25 เมษายน 2566 พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำลำแรก ภายหลังการหารือ ผบ.ทร.จีน ว่า บริษัท CSOC จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องยนต์เรือดำน้ำของไทย จากเครื่องยนต์เยอรมนี MTU 396 เป็น เครื่องยนต์จากจีน CHD 620 แทนที่ โดยมีข้อพิจารณาสำคัญ 3 ข้อ
1. เครื่องยนต์ต้องมีความปลอดภัย
2. กองทัพเรือจีนต้องให้การรับรองเรื่องนี้ กับกองทัพเรือไทย
3. ต้องมีการชดเชย ในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้เหมาะสม ที่กองทัพเรือไทยควรจะได้รับ จากการเสียโอกาสได้เรือดำน้ำล่าช้า ซึ่งถือเป็นข้อพิจารณาสำคัญที่เราจะเดินหน้าต่อหรือ ยกเลิกข้อตกลง
"การประชุมครั้งนี้ผมได้พูดคุยกับ ผบ.ทร.จีน รัฐมนตรีกลาโหมจีน ทั้ง 2 ท่านรับทราบปัญหาดี และให้คำมั่นว่า กองทัพเรือจีนจะสนับสนุนในเรื่องของการให้การรับรอง เครื่องยนต์ CHD 620 ที่สร้างขึ้นโดยบริษัท CSOC ในระยะเวลาที่กำหนดไว้ตามข้อตกลง ตามที่ได้มีการพูดคุยกันไว้เมื่อปลายปีที่แล้ว"