svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย

18 กันยายน 2566
342

DSI เรียกสอบบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่ยื่นซื้อซอง 2 โครงการ ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่? เบื้องต้นเข้ามาให้การ 20 บริษัท พบ 4 บริษัทต้องสงสัย เข้าข่ายเป็นคู่เทียบราคา

18 กันยายน 2566 ความคืบหน้ากรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ สืบสวนสอบสวนในคดีของ "กำนันนก" นายประวีณ จันทร์คล้าย อดีตกำนัน ต.ตาก้อง จ.นครปฐม ผู้ต้องหาคดียิง "สารวัตรแบงค์" สารวัตรทางหลวง

ประเด็นที่มีการขยายผล ตรวจสอบการประกอบธุรกิจ รับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ มีการ "ฮั้วประมูล" หรือไม่โดยอธิบดีดีเอสไอ มีคำสั่งให้ทำการสืบสวน ตามกฎหมาย และให้กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ กคร. เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

กำนันนก กำลังยืนตรวจคนงานทำงานรับเหมา  

ล่าสุดวันนี้ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตั้งเเต่ช่วงสายที่ผ่านมา ผู้ประกอบการบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ทยอยเดินทางเข้ามาให้ข้อมูลกับ ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ ผู้อำนวยการกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ กคร. เเละ พนักงานสอบสวน ในฐานะพยาน 

ในคดีที่ ดีเอสไอ ต้องการสืบสวนว่า โครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375  ดอนตูม - ลำลูกบัว จำนวน 2 โครงการ คือ 

 • โครงการประกวดราคาจ้างเหมา ทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย อ.ดอนตูม - ต.ลำลูกบัว โดยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) (เลขที่โครงการ : 59086265559) งบประมาณ 300,000,000 บาท
 • โครงการประกวดราคาจ้างเหมา ก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย ต.ลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) งบประมาณ 350,000,000 บาท 


ที่ กำนันนก เป็นผู้ชนะในการประมูลงานรับเหมาก่อสร้าง มีการ ฮั้วประมูล กันหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นที่ผู้รับเหมา ยื่นความประสงค์ซื้อซองประมูล เเละสาเหตุที่ไม่ยื่นซองแข่งขันเสนอราคา เพื่อประมูลโครงการรับเหมาก่อสร้าง ในวันที่มีการประมูล  
DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย
 

 

ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ ผอ.กองคดีฮั้วประมูล เปิดเผยว่า มีการออกหมายเรียกพยาน นัดหมายให้บริษัทกว่า 58 แห่ง ที่เคยยื่นซื้อซองเสนอราคาทั้งสองโครงการ เข้าให้ปากคำเพื่อชี้แจง ถึงการถอนตัวไม่เข้าร่วมการประมูล e-bidding ว่า ถูกข่มขู่ หรือ มีการสมยอมในเรื่องราคากันหรือไม่อย่างไร โดยวันนี้ (18 ก.ย.) ได้ออกหมายเรียกพยานแค่ 20 บริษัท แบ่งเป็นโครงการละ 10 บริษัท 

แยกเป็น บริษัทที่ซื้อซอง ในโครงการประกวดราคาจ้างเหมา ทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย อ.ดอนตูม - ต.ลำลูกบัว ระยะทาง 9 กิโลเมตร มูลค่า 298 ล้านบาท โดยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 10 บริษัท ซึ่งโครงการนี้ มีผู้ซื้อซองทั้งหมด 33 บริษัท แต่ยื่นซองเสนอราคาแข่งขัน 4 บริษัท   
DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย  

ส่วนอีกโครงการคือ  โครงการประกวดราคาจ้างก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย ต.ลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346  ระยะทาง กว่า 7.8 กอโลเมตร จำนวน 10 บริษัท  ซึ่งในโครงการนี้มีผู้ซื้อซองทั้งหมด 32 บริษัท แต่ยื่นซองเสนอราคาแข่งขันเพียง 3 บริษัท การเรียกผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้ง 3 วันนี้ (18 - 20 ก.ย.) ดีเอสไอ ไม่มีการออกหมายเรียก รายชื่อของบริษัทคู่เทียบ แต่ออกหมายเรียกเพียงในส่วนของบริษัท ที่เคยยื่อซื้อซองเสนอราคาเท่านั้น   

วันนี้มีการแบ่งคณะพนักงานสอบสวนเป็น 2 ทีม สำหรับการสอบปากคำพยานทั้ง 20 บริษัท คือ นำสอบสวนโดย ผอ.ส่วนกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2 และ ผอ.ส่วนกองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ในกลุ่มบริษัทที่เหลือ อีก 48 บริษัท จะทยยอยนัดแบ่งเป็นวันอังคาร อีก 20  บริษัท และ วันพุธอีก 18  บริษัท 
DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย
 

ผู้รับเหมา ปฏิเสธ ไม่รู้จัก "กำนันนก"  

ภายหลังการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ นักข่าวเข้าไปสอบถาม ถึงการเข้ามาให้ข้อมูลวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการซื้อซอง ไปแต่ไม่ได้เสนอราคา เพราะเหตุผลอะไร เป็นเรื่องปกติหรือไม่  ผู้รับเหมาที่เป็นพยานรายหนึ่ง บอกว่า เรื่องนี้ โฆษกดีเอสไอ จะแถลงเอง

ยืนยันว่า บริษัทตนไม่เกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูล ไม่รู้จัก กำนันนก แต่ในรายละเอียดไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นเพียงตัวแทนบริษัทเท่านั้น ยอมรับว่าเป็นบริษัทซื้อซองโครงการเดียวกับบริษัทกำนันนก การประมูล ปี 2560 พร้อมกับยืนยันว่า ไม่ได้ถูกข่มขู่ 
 นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์  

4 บริษัท RED ZONE  เข้าข่ายต้องสงสัย ที่เป็นคู่เทียบราคา  

สำหรับโครงการทางหลวง 375 ที่ไม่ชอบมาพากล  คือ ตั้งเเต่ ต.สามง่ามมาถึง ต.ลำลูกบัว อ.ดอนตูม ปีงบประมาณ 2560  ระยะทาง 9 กิโลเมตร งบ 300 ล้านบาท ไม่มีราคากลาง แต่มีวงเงินสัญญา 298 ล้านบาท มี 33 บริษัท ยื่นซอง แต่วันเคาะราคา เหลือชื่อรายชื่อผู้ยื่นเอกสารเพียง 4 บริษัท   

3 บริษัทที่มีรายชื่อ ปรากฎ ส่วนใหญ่อยู่นครปฐม บางบริษัท ถูกเข้าตรวจค้นเเล้ว อาทิ ธงชัยเจริญก่อสร้าง 2566 จำกัด ,  ท่ามะกาแอลฟัลท์ จำกัด , เเสงชัยโชค จำกัด บางบริษัท เป็นของนักการเมืองพื้นที่ ใกล้ชิดบ้านใหญ่ 
DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย

สำหรับรายชื่อ 20 บริษัท ที่จะต้องเข้าให้ปากคำในฐานะพยาน 

ประกอบด้วย 10 บริษัท ผู้เคยยื่นซื้อซองประมูล ในโครงการประกวดราคาจ้างเหมา ทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย อ.ดอนตูม - ต.ลำลูกบัว (ปีงบประมาณ 2560) วงเงิน 298 ล้านได้แก่ 

 • บริษัท ดนุสิริกำพลการโยธา จำกัด
 • บริษัท ส.เชียงรายคอนสตรัคชั่น จำกัด 
 • หจก.เค.อี.ซี.(1993)
 • บริษัท เอส.โอ.เอ็น.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
 • หจก.รัตนชาติก่อสร้าง
 • บริษัท พลพรรธน จำกัด
 • บริษัท สยามพันธุ์วัฒนา จำกัด (มหาชน)
 • บริษัท ส.สุคนธชาติ จำกัด
 • ห้างหุ้นส่วนจำกัด น้องเล็กสถาปัตย์
 • บริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด 

และ อีก 10 บริษัท ผู้เคยยื่นซื้อซองประมูลในโครงการประกวดราคา จ้างก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย ต.ลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 (ปีงบประมาณ 2564) งบประมาณ 300ล้าน ได้แก่ 

 • ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไทยเจริญศรีสะเกษ
 • บริษัท อรลักษณ์สิงห์บุรี(1994) จำกัด 
 • ห้างหุ้นส่วนจำกัด อึ้งแซเฮง 
 • บริษัท วิวัฒน์ ก่อสร้าง จำกัด
 • บริษัท สามัคคีที่ดินและเคหะ จำกัด 
 • บริษัท ศิริไพบูลย์ พัฒนาการ จำกัด 
 • บริษัท สินอุดมสุรินทร์(1990) จำกัด 
 • บริษัท ท่าราบก่อสร้าง จำกัด
 • บริษัท พะเยาใบทอง จำกัด 
 • บริษัท ท่ามะกาแอสฟัลท์ จำกัด

DSI เรียกสอบผู้รับเหมา ฮั้วประมูล "กำนันนก" หรือไม่ พบ 4 บริษัทต้องสงสัย