svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เฉลยแล้ว! ใครเลือกกำนันนก นั่ง กก.ผู้ทรงคุณวุฒิฯ ตรวจสอบการทำงาน ตร.นครปฐม

บิ๊กโจ๊ก เฉลยแล้วใครเลือก "กำนันนก" นั่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการศาสนา-วัฒนธรรม ของ กต.ตร.นครปฐม ระบุ ผู้บังคับการฯ เสนอผู้ว่าฯ ลงนามแต่งตั้ง ชี้ ทุกจังหวัดต้องตื่นตัวห้ามเอาผู้มีอิทธิพลมาอยู่ใน กต.ตร. อีก

18 กันยายน 2566 จากกรณี นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ในฐานะประธานกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครปฐม (กต.ตร.จังหวัดนครปฐม) มีคำสั่งปลด นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก พ้นตำแหน่ง "กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม" หลังได้รับการแต่งตั้ง เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่า เมื่อวานนี้ (17 กันยายน) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นคำสั่งที่ลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ที่เสนอโดนผู้บังคับการจังหวัดนครปฐม แต่เมื่อเกิดเรื่องได้เซ็นยกเลิกคำสั่งไปแล้ว โดยการเสนอของผู้บังคับการฯ เสนอไปยังผู้ว่าฯ ส่วนการคัดเลือก ต้องยอมรับว่ากำนันนกและผู้บังคับการฯ รู้จักกันอยู่แล้ว เพราะถ้าหากไม่รู้จักก็คงไม่มีการแต่งตั้ง โดยส่วนนี้กองปราบปรามจะสอบสวนต่อ

เฉลยแล้ว! ใครเลือกกำนันนก นั่ง กก.ผู้ทรงคุณวุฒิฯ ตรวจสอบการทำงาน ตร.นครปฐม

ส่วนคุณสมบัติในการแต่งตั้งมีหลักเกณฑ์มีอยู่แล้ว คนที่จะเข้ามาเป็น กต.ตร. ต้องเอาคนที่มีจิตมุ่งมั่นที่จะมาสนับสนุนงานตำรวจ เหมือนเอาผู้แทนภาคประชาชนเข้ามาเพื่อจะบอกว่าในจังหวัดนครปฐมมีปัญหาอะไรบ้าง เป็นเครื่องสะท้อนการทำงานของตำรวจ จึงต้องเอาคนเหล่านี้เข้ามาเป็นตัวแทนของภาคประชาชน ซึ่งจะมีการประชุมทุกเดือน

การคัดกรองก็จะต้องคัดคนดีเข้ามา ไม่ใช่คัดคนไม่ดีเข้ามา ซึ่งเรื่องนี้ต้องตำหนิ และวันนี้ทุกจังหวัดต้องตื่นตัวในเรื่องของการพิจารณา จะต้องไม่เอากลุ่มผู้อิทธิพลเข้ามาอยู่ใน กต.ตร. เรื่องนี้ต้องไปปรับเปลี่ยน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ กต.ตร.จังหวัด มีจำนวน 19-23 คน ดังนี้

กรรมการโดยตำแหน่ง 9-3 คน

  • 1.ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานกรรการ
  • 2.ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด เป็นรองประธานกรรมการคนที่ 1 
  • 3.อัยการจังหวัด เป็นรองประธานกรรมการคนที่ 2 
  • 4.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เป็นกรรมการ
  • 5.นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นกรรมการ
  • 6.ผู้บังคับการ กองบังคับการอำนวยการ ตำรวจภูธรภาค เป็นกรรมการ
  • 7.รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด เป็นกรรมการ
  • 8.หัวหน้าหน่วยงานใน สตม., ทท., ทล., และ รน. ซึ่งปฏิบัติราชการประจำอยู่ในจังหวัดนั้น เป็นกรรมการ

การได้มาของกรรมการ : เมื่อดำรงตำแหน่งทางราชการที่ระเบียบฯ กำหนดให้เป็นกรรมการฯ

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (7คน)

  • 1. ด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม
  • 2.ด้านการศึกษา
  • 3.ด้านการแพทย์
  • 4.ด้านการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม หรือธุรกิจบริการ
  • 5.ด้านพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม หัตถกรรม หรือ ธุรกิจการเงิน 
  • 6.องค์กรเอกชนสาธารณประโยชน์
  • 7.ด้านเกษตรกรรม 

การได้มาของกรรมการ : กรรมการโดยตำแหน่งคัดเลือก

ตัวแทนประชาชน (3 คน)

การได้มาของกรรมการ : กรรมการโดยตำแหน่งคัดเลือกจากกลุ่มบุคคลที่เคยเป็น กต.ตร.สภ. ซึ่งผ่านการคัดเลือกจาก กต.ตร.สภ. แล้ว

เฉลยแล้ว! ใครเลือกกำนันนก นั่ง กก.ผู้ทรงคุณวุฒิฯ ตรวจสอบการทำงาน ตร.นครปฐม

กต.ตร. ทำหน้าที่อะไรบ้าง?

  • 1.รับแนวทางและนโยบายการพัฒนาและการบริหารงานตำรวจจาก ก.ต.ช. ไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดผลตามนโยบาย
  • 2.ให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะการปฏิบัติงานของสถานีตำรวจ ให้เป็นไปตามนโยบาย ก.ต.ช.
  • 3.ส่งเสริมให้มีการพัฒนาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการ และการบริหารงานตำรวจ
  • 4.ตรวจสอบ ติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจในสถานีตำรวจ ให้เป็นไปตามนโยบาย ก.ต.ช.
  • 5.รับคำร้องเรียนของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจในสถานีตำรวจ และดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบ ก.ต.ช. ว่าด้วยการรับคำร้องเรียนของประชาชน เกี่ยวกับการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ
  • 6.ให้ข้อมูลข่าวสาร และเสนอปัญหาความเดือดร้อน และความต้องการของประชาชนในเขตพื้นที่
  • 7.ให้คำแนะนำ และช่วยเหลือสนับสนุนการประชาสัมพันธ์งานของสถานีตำรวจ
  • 8.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ คณะทำงาน หรือที่ปรึกษา เพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่ กต.ตร.สน. มอบหมาย
  • 9.รายงานผลการปฏิบัติงานให้ ก.ต.ช. ทราบ ตามที่ ก.ต.ช. กำหนด
  • 10.อำนาจหน้าที่อื่นตามที่ ก.ต.ช. มอบหมาย