background-defaultbackground-default
ซีอีโอ เจพี มอร์แกน ขอโทษกรณีพูดข่มพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เจมี ไดมอน ซีอีโอของธนาคารเจพี มอร์แกน รีบออกมาขอโทษ หลังพูดว่า เจพี มอร์แกน จะมีอายุยาวกว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เจมี ไดมอน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอของเจพี มอร์แกน กล่าวในงานสัมภาษณ์ซีอีโอจัดโดยมหาวิทยาลัย บอสตัน คอลเลจในสหรัฐฯเมื่อวันอังคารว่า "ผมเคยเล่นมุกเมื่อเร็วๆนี้ว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังฉลองครบรอบ 100 ปี เจพี มอร์แกนก็ด้วย ผมพนันเลยว่าเราจะมีอายุยาวกว่า" นอกจากนี้เขาบอกด้วยว่า "ผมพูดอย่างนั้นในจีนไม่ได้ พวกเขาอาจฟังอยู่"

 

ล่าสุดเขาออกแถลงการณ์ขอโทษที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ ระบุว่า "ผมเสียใจและไม่ควรพูดแสดงความเห็นแบบนั้น" และยืนยันว่าเขาแค่พยายามย้ำให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและความยั่งยืนของบริษัทเท่านั้น นอกจากนี้เขายังออกแถลงการณ์อีกครั้ง บอกว่า "ผมเสียใจกับความเห็นของตัวเองเมื่อเร็วๆนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องถูกต้องที่จะพูดตลกหรือพูดสร้างความเสื่อมเสียแก่กลุ่มคน ประเทศ ผู้นำ หรือ ภาคส่วนใดในสังคมและวัฒนธรรม"

 

 

ผู้เชี่ยวชาญ มองว่า การขอโทษอย่างรวดเร็วนี้เป็นความพยายามป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อโอกาสทางธุรกิจของเจพี มอร์แกน ในจีน หลังจากเมื่อเดือน ส.ค.บริษัทเพิ่งได้รับอนุมัติจากทางการจีนให้สามารถดำเนินกิจการโดยถือหุ้นได้เต็ม 100% โดยเป็นบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์ต่างชาติรายแรกที่เป็นเจ้าของกิจการเต็มตัวในจีน

 

แหล่งข่าว บอกว่า ไดมอนตระหนักได้ทันทีว่าได้ทำสิ่งผิดพลาดไป หลังจากได้เห็นกระแสความไม่พอใจจากชาวจีนในโซเชียลมีเดีย จึงตัดสินใจออกมาแสดงความเสียใจ

 

หู สีจิ้น บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โกลบอล ไทมส์ ที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โพสต์ในทวิตเตอร์วันนี้ว่า "คุณไม่ต้องเสียใจหรอก ซีพีซีจะมีอายุยาวนานกว่าเจพี มอร์แกน  และในฐานะสมาชิก ซีพีซี ผมไม่สนใจว่าบริษัทของคุณจะเกาะกระแสความนิยมของซีพีซี"  และก่อนหน้านั้นเขาทวีตเมื่อวันพุธว่า "คิดถึงระยะยาว ผมพนันได้ว่า ซีพีซีจะมีอายุยาวกว่ายูเอสเอ"

 

 

ปกติแล้วผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายจะระมัดระวังอย่างมากเมื่อพูดถึงจีน หลังจากมีบริษัทต่างชาติหลายรายได้รับผลกระทบตามมาจากความผิดพลาด เช่น ธนาคารยูบีเอสของสวิตเซอร์แลนด์ประสบปัญหาในปี 2562 หลังจากนักเศรษฐศาสตร์ระดับอาวุโสคนหนึ่งพูดเรื่องราคาอาหารแพงและไข้หวัดหมูในจีน และถูกตีความว่าเป็นคำพูดเหยียดเชื้อชาติ เขาถูกพักงานนานสามเดือน และบริษัทเสียสัญญาทางการเงินมูลค่ามหาศาล

 

และปีนี้บริษัท เอชแอนด์เอ็ม ของสวีเดน และบริษัท ไนกี้ ของสหรัฐฯ เจอกระแสตอบโต้จากสื่อทางการและแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของจีน หลังแสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อกล่าวหาบังคับใช้แรงงานในเขตปกครองตนเองซินเจียง

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด