svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ยังไม่สงบ! วอนอย่ารีบกลับไปทำงานในยิวหลังมีคนไทยถูกจับเพิ่ม

21 พฤศจิกายน 2566

"ทูตไทย"ขอร้องแรงงานไทยคำนึงถึงสวัสดิภาพตัวเอง อย่ารีบเดินทางกลับไปทำงานในยิว ชี้สถานการณ์ยังไม่นิ่ง ด้าน "กระทรวงการต่างประเทศ" รับมีคนไทยถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่ม 1 คน รวม 26 ราย

21 พฤศจิกายน 2566 สถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ในพื้นที่ฉนวนกาซา ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คนไทย ซึ่งเดินทางไปประกอบอาชีพ ต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งทางร่างกาย-ชีวิต 

ล่าสุด "น.ส.พรรณนภา จันทรารมย์" เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแรงงานไทยหลักสิบคนที่เดินทางกลับเข้าอิสราเอลไปแล้ว โดยเท่าที่ทราบเดินทางผ่านไปยังประเทศอื่นก่อน ซึ่งทางสถานทูตไทยฯ ห่วงกังวล แต่ก็เข้าใจ เพราะอิสราเอลขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก แต่ตนยังอยากให้รอก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์ เพื่อความมั่นใจ หากเป็นไปได้ขอแรงงานไทยประวิงเวลาการกลับไป

 

"ขอให้ใจเย็น ไม่ต้องกลัวว่าตำแหน่งงานจะหายไป เราทำเพื่อแรงงาน ก็อยากให้แรงงานคิดถึงสวัสดิภาพของตัวเอง" น.ส. พรรณนภา ระบุ 

 

ส่วนคลิปวิดีโอที่อิสราเอลอ้างว่า เป็นโรงพยาบาลที่กลุ่มฮามาสใช้เป็นสถานที่ควบคุมตัวประกัน ซึ่งมีคนไทยรวมอยู่ด้วยนั้น โดยคลิปดังกล่าวเป็นของวันที่ 7 ต.ค. และอย่างน้อยก็ยืนยันได้ว่า คนไทยดังกล่าวถูกกลักพาตัวจริง และ ณ วันนั้นยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งวันนี้ (21พ.ย.) หวังว่ายังมีชีวิตอยู่และจะพากลับไทยได้

ทั้งนี้ ยอมรับว่าการเจรจาขอปล่อยตัวประกัน ทางรัฐบาลกำลังทำอยู่ แต่ไม่ง่าย และไม่ขอลงรายละเอียด ซึ่งจากการประเมิน หากมีการปล่อยตัวประกัน จะปล่อยกลับเข้ามาทางชายแดนอิสราเอลมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นทางใด ทั้งอิสราเอล หรืออียิปต์ ก็เตรียมพร้อมเช่นกัน 

ส่วนการประเมินหยุดยิงชั่วคราวนั้น หากมองตามข่าว อิสราเอลจะไม่หยุด แต่ต้องรอดูเรื่องการเจรจาอีกครั้ง และหากหยุดยิงชั่วคราว 5 วัน ในมุมของอิสราเอลมองว่าฮามาสจะมีโอกาสซ่องสุมอาวุธและกำลังคนอีก 

 

"สถานการณ์การสู้รบตอนนี้ส่วนใหญ่อยู่ในฉนวกกาซา เมื่อวานนี้ฮามาสก็ยิงจรวดมายังอิสราเอล เข้ามาในกรุงเทลอาวีฟ สถานการณ์จึงยังไม่สงบ และกาชาดระหว่างประเทศ ก็ยังเข้าไปช่วยเหลือตัวประกันไม่ได้ และไม่ทราบว่าตัวประกันสุขภาพเป็นอย่างไร ตอนนี้ห่วงกังวลในเรื่องสุขภาพของแต่ละคน แต่หวังว่าแรงงานไทยน่าจะยังมีสุขภาพที่แข็งแรง" น.ส. พรรณนภา กล่าว  

ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศ รายงานภายหลังได้รับแจ้งจากทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ได้แจ้งชื่อบุคคลสัญชาติไทย ที่คาดว่าถูกควบคุมเป็นตัวประกันของกลุ่มฮามาส จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เพิ่มอีก 1 ราย ส่งผลให้มีจำนวนผู้ที่ทางการอิสราเอลยืนยันว่า น่าจะถูกควบคุมตัวทั้งสิ้น 26 คน

สำหรับจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อิสราเอล-กาซา สถานะวันที่ 21 พ.ย. นั้น จำนวนผู้เสียชีวิตคงที่ 39 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัว-ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 1 คน ทำให้เหลือผู้ที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 3 คน และถูกจับเป็นตัวประกัน 26 คน จากเดิม 25 คน