svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"กาญจนา" เผย อิสราเอล ยังไม่ยืนยันตัวประกันไทยรักษาตัวในโรงพยาบาล

กระทรวงต่างประเทศ เผย ทางการอิสราเอล ยังไม่ยืนยันตัวประกันไทยบาดเจ็บรักษาตัวในโรงพยาบาล ตามที่สื่อต่างประเทศรายงาน พร้อมยังติดตามการปล่อยเชลยศึกของฮามาส

20 พฤศจิกายน 2566 นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตัวประกันคนไทยที่ถูกกลุ่มฮามาสจับกุมไปในสถานการณ์ความรุนแรง อิสราเอล-กาซา ได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวที่โรงพยาบาลว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้ว พบว่า เป็นเพียงภาพ และรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศเท่านั้น ยังไม่ได้มีการยืนยันจากทางการอิสราเอลแต่อย่างใด และแม้ส่วนตัวเห็นภาพ และรายการข่าวดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังมั่นใว่าตัวประกันคนไทยยังมีชีวิตอยู่

ส่วนความคืบหน้า การเจรจาให้ความช่วยคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า การเจรจายังคงดำเนินการต่อเนื่อง และมีกระแสข่าวมาเป็นระยะว่า ตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัว ซึ่งทางการไทย หวังว่า ตัวประกันชาวไทยจะได้รับการปล่อยตัว แต่อิสราเอล ก็ไม่ได้มีท่าทีตอบรับเงื่อนไขใหญ่ของกลุ่มฮามาส ที่ต่อรองให้อิสราเอลทำการหยุดยิงต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นก็ยังคงต้องติดตามต่อไปเป็นระยะ เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอลต่อไป

สำหรับการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล ในการอพยพกลับประเทศนั้น ยังคงเปิดโอกาสให้คนไทยที่ต้องการกลับประเทศ สามารถติดต่อมายังสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเทลอาวีฟ และพบว่าขณะนี้ มีคนไทยติดต่อมาเป็นระยะ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ยังคงช่วยอำนวยความสะดวก การซื้อตั๋วเครื่องบิน เพื่อส่งคนไทยเดินทางกลับประเทศไทย เป็นระยะเช่นกัน ซึ่งหลังจากเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ได้มีการปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวไปแล้วจนถึงวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา มีคนไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศ เพิ่มเติมอีก ประมาณ 251 คน 

ทั้งนี้คลิปและภาพที่เผยแพร่อยู่ในโซเชียลขณะนี้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยกองทัพอิสราเอลเริ่มปฏิบัตการโจมตีโรงพยาบาลอัลชีฟา โดยอ้างว่า กลุ่มฮามาสมีฐานปฏิบัติการใหญ่ในอุโมงค์ใต้อาคารโรงพยาบาล ในขณะที่ฮามาสกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลปฏิเสธเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน "นายเศรษฐา​ ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน หลังสื่อฯอิสราเอล​ แพร่ภาพตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับกุมตัวไปในวันที่ 7 ต.ค. ที่ถูกพาตัวไปยังโรงพยาบาลอัล-ชิฟา ซึ่งอาจมีคนไทยด้วยแต่เรื่องนี้ กระทรวงการต่างประเทศจะต้องดำเนินการตรวจสอบ เพราะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้หารือกับเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้ตามเรื่องตัวประกัน ที่ยังไม่มีวี่แววที่จะได้รับการปล่อยตัว​