“ลาวกับไทยถือเป็นคู่ธุรกิจ ที่ร่วมกันค้าต่อยอดขยายผลไปค้ากับทางจีน ปัจจุบันมูลค่าการค้าชายแดนของไทย-ลาว รวมสินค้าทุกประเภทในปี2565(ม.ค.-พ.ย. ) อยู่ที่ 5.48 แสนล้านบาท ในปี 2566 คาดว่า ตัวเลขการส่งออกด่านชายแดนไทย - ลาว ในทุกประเภทสินค้าจะเพิ่มเป็น 6 แสนล้านบาท โดยยอดการส่งออกสินค้าเกษตรคาดว่า จะขยายเป็น 50,000-60,000 ล้านบาท
ซึ่งปี 65 มีสินค้าสินค้าเกษตร ที่มีใบรับรองสุขอนามัยพืชจากไทยผ่าน สปป.ลาว ไปจีน 8.06 แสนตัน มูลค่า 5.66 หมื่นล้านบาท ดังนั้นการยกประเด็นหารือด้านการอำนวยความสะดวก ทางการค้าชายแดนไทย-ลาว การร่วมกันพัฒนายกระดับมาตรการสุขอนามัยพืชของด่านชายแดน การประชุมร่วมกันของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืช การแลกเปลี่ยนข้อมูลกฎระเบียบในการควบคุมการส่งออก - นำเข้าระหว่างสองประเทศจึงสำคัญ
รวมถึงการหารือเพื่ออำนวยความสะดวก การขนส่งสินค้าผ่าน สปป.ลาว ไปยังประเทศจีน โดยเส้นทางรถไฟและรถบรรทุก เนื่องจากไทย-จีน มีข้อตกลงการส่งออกผลไม้ผ่านประเทศที่สาม ต้องปิดซีลตู้เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และปลอมปนสินค้าระหว่างขนส่งตลอดเส้นทางจนถึงประเทศจีน กรณีนี้จะขอความร่วมมือกับทาง สปป.ลาว ว่าในระหว่างขนส่งผ่าน สปป.ลาว นั้น ไม่ให้มีการเปิดตู้หรือ Break seal ตู้คอนเทนเนอร์ ยกเว้นกรณีมีข้อมูลว่า มีการซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย
ซึ่งทางฝ่ายไทยจะนำตัวอย่างซีล และตัวอย่างใบรับรองสุขอนามัยพืชของไทย ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรองรับ การใช้งาน e-Phyto แสดงต่อทางการ สปป.ลาว ด้วย นอกจากนั้นภาคเอกชน จะได้รับทราบปัญหาที่ด่านชายแดนลาว เพื่อนำมาบริหารจัดการการส่งสินค้าเกษตร ลดปัญหากระจุกตัวที่ด่านไทย-ลาว-จีน” รมช.เกษตรฯ กล่าว
ด้าน นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ประเด็นความร่วมมือด้านสุขอนามัยพืชไทย-ลาว นั้น จะมีการทำรายละเอียด รายชื่อสินค้าพืชควบคุม (regulated article) เพื่อให้การนำเข้าสินค้าพืชดังกล่าว เป็นไปตามระเบียบของทั้งสองประเทศ และอำนวยความสะดวกทางการค้า และความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชทั้งสองฝ่าย ในการตรวจสอบมันสำปะหลังส่งออก และนำเข้าอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้มีการนำเข้ามันสำปะหลังพันธุ์อ่อนแอ ไม่ต้านทานโรค โดยมันสำปะหลังเป็นพืชส่งออกสำคัญของลาว และไทยนำเข้าปีละกว่า 7.8 พันล้านบาท จากสินค้าเกษตรที่นำเข้าปีละ 1.2 หมื่นล้านบาท
สำหรับ สปป.ลาว เป็นคู่ค้าอันดับที่ 18 ของไทย มูลค่าการค้ารวมไทย-ลาว ปี 2565 (ม.ค.-พ.ย.) ประมาณ 5.48 แสนล้านบาท ส่งออก/นำเข้า มากที่สุดที่ ด่านมุกดาหาร หนองคาย นครพนม และเชียงคาน ปี 65 ไทยนำเข้าสินค้าเกษตรจากสปป.ลาว 1.9 ล้านตัน มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท ส่วนมากเป็นมันเส้นปริมาณ 1.35 ล้านตัน มูลค่า 7.7 พันล้านบาท มันสำปะหลัง ปริมาณ 2.36 แสนตัน มูลค่า 1.03 พันล้านบาท หัวมันสด ปริมาณ 1.71 แสนตัน มูลค่า 3.3 ร้อยล้านบาท และไทยส่งออกสินค้าเกษตร 1.1 ล้านตัน มูลค่า 3.5 พันล้านบาท
ภาพรวมไทยยังได้เปรียบดุลการค้า ทั้งนี้ปี 62 - 64 มีมูลค่าการค้าปีละ 2.08 แสนล้านบาท โดยไทยส่งออกปีละ 1.16 แสนล้านบาท นำเข้าปีละ 9.2 หมื่นล้านบาท มูลค่าการค้าสินค้าเกษตรเฉลี่ยปีละ 3.3 หมื่นล้านบาท หรือร้อยละ 16 ของมูลค่าการค้ารวมทุกสินค้า