svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

ตำรวจปรับแผนล่า "เสี่ยแป้ง" ลุยค้นป่ารอยต่อชุมชน อาจเป็นที่ซ่อนตัวใหม่

21 พฤศจิกายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตำรวจปรับแผนล่าใหม่ หลัง "เสี่ยแป้ง นาโหนด" ยังหลบหนีลอยนวล สั่ง จนท. ลุยเอกซเรย์พื้นที่เชิงเขา รอยต่อชุมชนหมู่บ้าน ที่อาจเป็นแหล่งซ่อนตัวใหม่

21 พฤศจิกายน 2566 ความคืบหน้าปฏิบัติการล่าตัว “เสี่ยแป้ง นาโหนด” หรือ นายเชาวลิต ทองด้วง บนเทือกเขาบรรรทัด ที่ยังไร้วี่แวว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลัง อยู่ตามเเนวเชิงเขา ในพื้นที่ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง

มีจุดหลัก ๆ คือ บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง , บ้านท่าช้าง , บ้านป่าพงศ์ , บ้านไร่ตก เเละน้ำตกหม่อมจุ้ย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบพยานหลักฐาน หรือเบาะเเสใด ๆ ที่เกี่ยวข้อง 

โดยที่บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง ซึ่งเป็นฐานปฎิบัติการหลัก พบว่า สภาพอากาศค่อนข้างปิด การสำรวจทางอากาศ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ของกองบินตำรวจ ไม่สามารถขึ้นบินได้ จึงมีเพียงเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลาดตระเวน จำนวน 12 นาย คือ เจ้าหน้าที่ชุดแดนไทย 54 รวมพรานป่าในพื้นที่อีก 2 ราย เพื่อเข้าไปลาดตระเวนตามภารกิจ 
ตำรวจปรับแผนล่า \"เสี่ยแป้ง\" ลุยค้นป่ารอยต่อชุมชน อาจเป็นที่ซ่อนตัวใหม่
 

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า การเข้าปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นการเข้าไปตรวจสอบ จุดที่พบเบาะแส หรือความเคลื่อนไหวเดิมของ “เสี่ยแป้ง” ตั้งแต่จุดปะทะ รวมไปถึงจุดที่พบร่องรอยหลักฐานว่า เป็น “เสี่ยแป้ง” ขณะที่หลบหนี  โดยทางเจ้าหน้าที่ พยายามเร่งเคลียร์พื้นที่เทือกเขาบรรทัด เพื่อให้มั่นใจว่า“เสี่ยแป้ง” หลบหนีลงเขามาแล้วจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ลาดตระเวน และมีการค้างแรม อยู่ในป่าเทือกเขาบรรทัด 2 หน่วย คือ เจ้าหน้าที่ชุดแดนไทย 54 และ "ซิงก้า" ส่วนเจ้าหน้าที่หน่วยอื่น ๆ ปรับแผนเป็นการลาดตระเวนแบบ ไป - กลับ 
ตำรวจปรับแผนล่า \"เสี่ยแป้ง\" ลุยค้นป่ารอยต่อชุมชน อาจเป็นที่ซ่อนตัวใหม่
 

ขณะที่บริเวณน้ำตกท่าช้าง มีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.ปัตตานี ที่เฝ้าประจำจุด โดย ร.ต.ท.โยคิน วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าชุดสยบศึกฉลามทอง จังหวัดปัตตานี ได้มีการสั่งการให้ชุดปฏิบัติการจำนวน 7 นาย ลงพื้นที่ไปยังตรวจสอบตามเป้าหมาย 

จุดแรก ที่ใกล้กับน้ำตกท่าช้าง ภายหลังที่มีชาวบ้านให้ข้อมูลว่า จุดบริเวณดังกล่าว มีลักษณะเป็นเพลิงหินทับซ้อนกันคล้ายถ้ำ เรียกว่า “ถ้ำลา” ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์บัญชาการประมาณ 6 - 7 กิโลเมตร ลักษณะเป็นเส้นทาง ที่ขึ้นไปยังเทือกเขาบรรทัด ซึ่งจุดดังกล่าว หากเดินเลยไปจะไปบรรจบกับบริเวณพื้นที่ อ.ศรีนครินทร์ หรือพื้นที่ อ.กงหรา และสามารถไปยังบริเวณ จ.ตรัง ได้แต่ค่อนข้างใช้ระยะเวลานาน 
ตำรวจปรับแผนล่า \"เสี่ยแป้ง\" ลุยค้นป่ารอยต่อชุมชน อาจเป็นที่ซ่อนตัวใหม่

จากการเข้าไปปฏิบัติการพบว่า เส้นทางนั้นจะเป็นลักษณะเส้นทางเรียบ ในส่วนของน้ำตก หรือทางน้ำไหล โดยการเดินเท้า จะต้องใช้เวลาและความระมัดระวัง เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นพื้นดินสลับกับพื้นหิน บางช่วงต้องมีข้ามลำธารอย่างน้อย 6 ลำธาร ซึ่งมีการโหนกิ่งไม้ หรือเถาวัลย์ในพื้นที่ เพื่อข้ามไป 

จากการสำรวจบริเวณถ้ำดังกล่าว พบอุปกรณ์ยังชีพบางส่วน ไม่ว่าจะเป็น ของใช้ในการจับปลา รวมไปถึงกองไฟ เศษปลากระป๋อง กางเกง และผ้าห่มที่ตากอยู่ในบริเวณดังกล่าว แต่ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพเก่า ถูกทิ้งไว้นาน 1 - 2 เดือน  จึงไม่สามารถชี้ชัดว่า จะเป็นของ เสี่ยแป้ง หรือไม่
ตำรวจปรับแผนล่า \"เสี่ยแป้ง\" ลุยค้นป่ารอยต่อชุมชน อาจเป็นที่ซ่อนตัวใหม่

logoline