เนชั่นทีวี

ข่าว

จวก! ตั้ง “พีระพันธุ์” นั่งนายกฯน้อย ไร้มารยาทการเมือง หวังผลใกล้เลือกตั้ง

21 ธ.ค. 2565 | sirisak_rue

จวก! ตั้ง “พีระพันธุ์” นั่งนายกฯน้อย ไร้มารยาทการเมือง หวังผลใกล้เลือกตั้ง

"สมคิด" อัด "บิ๊กตู่" ไร้มารยาททางการเมือง หลังตั้ง “พีระพันธุ์” นั่งนายกฯน้อย เชื่อหวังผลการเมืองใกล้ช่วงเลือกตั้ง จี้กกต.ตรวจสอบเข้าข่าย ครอบงำพรรคหรือไม่

21 ธันวาคม 2565 ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พร้อมด้วย นายดะนัย มะหิพันธ์ ส.ส. อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แต่งตั้งนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า แม้เป็นอำนาจที่ทำได้ แต่การตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีในช่วงใกล้เลือกตั้งนั้น ไม่เหมาะสม ไม่มีมารยาททางการเมือง

สมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี และ ดะนัย มะหิพันธ์ ส.ส. อำนาจเจริญ

เนื่องจากการตั้งเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเปรียบเสมือนเป็นนายกฯน้อย เพราะสามารถอนุมัติทุกเรื่องแทนนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งส่วนตัวไม่ได้เกรงกลัวทางการเมือง แต่ในทางมารยาทเป็นสิ่งที่ไม่สมควรปฏิบัติ และใช้อำนาจเกินเลย 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อีกทั้ง นายกรัฐมนตรีไปแต่งตั้งคนจากพรรคการเมืองอื่น ทั้งที่นายกรัฐมนตรีถูกเสนอชื่อในนามพรรคพลังประชารัฐ จึงอยากให้ กกต. ตรวจสอบเรื่องนี้ว่าเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่

ข่าวล่าสุด