svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เครือข่ายแรงงานฯ - นศ. ประสานเสียงถูกใจเพื่อไทย ให้ค่าแรง 600 เชื่อทำได้

08 ธันวาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"เครือข่ายแรงงานฯ" ถูกใจพรรคเพื่อไทย เสนอค่าแรงขั้นต่ำ 600 เชื่อทำได้ ยก กมธ.แรงงาน เคยยกค่าแรงควร 720 บ. อัดรัฐบาลให้ "รมว.แรงงาน" มาดิสเครดิต ด้าน นิสิต มศว-จุฬาฯ ขานรับ เชื่อทำได้จริง ไม่เอื้อทุนใหญ่

8 ธันวาคม 2565 จากกรณีพรรคเพื่อไทย ประกาศผลักดันนโยบายด้านเศรษฐกิจ เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจโดย เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท และเงินเดือนปริญญาตรี เริ่มต้นที่ 25,000 บาท โดยยืนยันว่า จะทำให้สำเร็จภายในปี 2570 หากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งปี 2566

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 
“สุชาติ” อัด "อุ๊งอิ๊งค์" นโยบายค่าแรง 600 จะเกิดหายนะทาง ศก. 
"เสกสกล" อัดยับ "อุ๊งอิ๊งค์" เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ระวังต้องจำนำประเทศ
“อุ๊งอิ๊งค์” พร้อมอยู่แล้ว! ท้องไม่เป็นอุปสรรค ลุยเส้นทางการเมือง 

ล่าสุด น.ส.ธนพร วิจันทร์ เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กล่าวถึงนโยบายดังกล่าวว่า เป็นที่ถูกใจแรงงาน และสอดคล้องกับข้อเสนอของแรงงาน เรื่องเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ อีกทั้งยังเป็นนโยบายที่เชื่อว่า น่าจะเป็นไปได้ เพราะไม่ได้ขึ้นทีเดียวเป็น 600 บาท แต่ค่อยขยับ ๆ หากนับไปอีก 4 ปี ถึง 2570 ก็คิดเป็นขึ้นค่าแรงปีละ 65 บาทโดยเฉลี่ย จึงมีความเป็นไปได้ อีกทั้งที่ผ่านมา กรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร ก็เคยออกแบบสำรวจพบว่า ต้องมีค่าแรงอย่างน้อย 720 บาท แรงงานจึงจะดำรงชีวิตอยู่ได้  

 

เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ยื่นข้อเสนอด้านค่าแรง

น.ส.ธนพร กล่าวว่า "ความจริงค่าจ้างของแรงงานถูกกดมาหลายปี ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นมาแค่ 21 บาท ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ 3 ซอง แล้ว นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ออกมาพูดว่า นโยบายเพิ่มค่าแรงจะเป็นหายนะของประเทศ คุณเป็น รมว.แรงงาน ควรแสดงวิสัยทัศน์ว่า ถ้าทำได้จริง ก็ควรสนับสนุน เพราะพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยหาเสียงไว้ก็ทำไม่ได้" 

น.ส.ธนพร ยังกล่าวถึงกรณี นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ร้อง กกต. ให้ตรวจสอบนโยบายดังกล่าว ของพรรคเพื่อไทยว่า ตนก็จะไปร้องต่อ กกต. เช่นกัน ให้ตรวจสอบนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยหาเสียงไว้ว่า เป็นการหลอกลวงแรงงานหรือไม่ เพราะบริหารเป็นรัฐบาลมาถึง 8 ปีแล้ว ก็ยังทำไม่ได้เลย 

ส่วนข้อกังวลว่าจะกระทบต่อผู้ประกอบการนั้น มองว่า นายจ้างโดยธรรมชาติ เมื่อเห็นว่า จะเสียประโยชน์ก็จะออกมาทักท้วงไว้ก่อน เพราะต้นทุนค่าแรงเพิ่มขึ้นมาถึง 250 บาท โดยประมาณจากค่าแรงปัจจุบัน แต่ตนเห็นว่า ควรมองมุมกลับ พิจารณาอย่างมีเหตุผล ที่พรรคเพื่อไทยชี้แจงว่า ต้องขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจในภาพรวม เปรียบเหมือนแรงงานในโรงงานผลิตสินค้ามาจำหน่ายได้เยอะ แรงงานก็สามารถเรียกร้องให้ปรับค่าจ้างประจำดีได้เช่นกัน ซึ่งหากนายจ้างทำไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่หาเสียงไว้ ต้องออกมาตรการช่วยเหลือด้วย เช่น ทำข้อตกลงการค้ากับต่างประเทศ หรือหาช่องทางลดภาษีให้ผู้ประกอบการ

 

นายสันติภาพ ราษฎรยินดี ประธานสโมสรนิสิตคณะสังคมศาสตร์ มศว.

น.ส.ธนพร มั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยสามารถทำนโยบายดังกล่าวได้ แต่ควรต้องชี้แจงรายละเอียดให้ชัดว่า มีมาตรการใดบ้าง เพื่อดูแลนายจ้าง หากเศรษฐกิจดีขึ้นจริง จะมีส่วนสนับสนุนนายจ้างได้ เช่น เรื่องภาษี แหล่งทุน ลดดอกเบี้ย เพื่อให้นายจ้างมีความสบายใจ


"แน่นอนว่าคนตะลึง เพราะเขาคิดใหญ่ แต่คิดว่าเขาต้องทำได้ เพราะเขาเห็นว่าถ้าทำไม่ได้จะเป็นปัญหา ก็เหมือนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค หรือค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาททั้งประเทศ ทำให้แรงงานไม่ต้องกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ เพราะไม่มีใครอยากจากบ้านมา ก็จะช่วยลดงบประมาณด้านสาธารณูปโภค ที่เขาต้องดูแล หรือในเขตนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงนโยบายอื่น ๆ ก็สอดคล้องกัน เช่น นโยบายเกษตรกร เพราะเกษตรกรก็คือพ่อแม่ของเรา" 


ด้าน นายสันติภาพ ราษฎรยินดี ประธานสโมสรนิสิตคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มองว่า ค่าแรง 300 บาท ไม่เพียงพอต่อประชาชนทั่วไป จึงเห็นด้วยกับการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่ได้คาดหวังว่า ต้องเพิ่มไปถึง 600 บาท แต่อย่างน้อยให้เพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่  ก็ถือว่านโยบายดังกล่าวประสบความสำเร็จแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลในส่วนหนึ่ง เพราะหากเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำแล้ว จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นด้วย จึงต้องหาจุดร่วม ระหว่างผู้ประกอบการ และหน่วยงานรัฐ 

ส่วนนโยบายเพิ่มเงินเดือนขั้นต่ำของเด็กจบใหม่ วุฒิการศึกษา ป.ตรี เริ่มต้นเงินเดือนที่ 25,000 บาทนั้น สันติภาพ กล่าวว่า สมเหตุสมผล เพราะทุกวันนี้เด็กจบใหม่ เงินเดือนก็เริ่มต้นที่ประมาณ 15,000 บาท บางสายอาชีพก็ประมาณ 9,000 บาท เช่น ครูที่ไม่ได้รับใบประกอบวิชาชีพ ที่ทำงานตามศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จึงเห็นด้วยกับนโยบายเด็กจบใหม่ เริ่มต้นเงินเดือนที่ 25,000 บาท เพราะจะเป็นการช่วยลดปัญหาสมองไหลด้วย

ขณะที่ นายฐิติ ชิวชรัตน์ อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปี 4 มองว่า นโยบายเงินเดือน 25,000 บาท สำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีนั้น ตอบสนองกับนิสิตนักศึกษา ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทำงานมาก เพราะเท่าที่ได้คุยกับเพื่อน ๆ ในรุ่น พบว่า หนึ่งในความกังวลสำหรับเด็กจบใหม่คือ เรื่องเงินเดือนที่จะได้ เพราะทราบกันดีว่า ค่าครองชีพในกรุงเทพฯ ค่อนข้างจะมีราคาสูงขึ้นมาก

ยังไม่รวมถึงการที่ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงดูครอบครัว หรือพ่อแม่ที่แก่ชราลงไปเรื่อย ๆ และต้นทุนที่เด็กจบใหม่ต้องแบกรับเยอะกว่าเงินเดือนที่จะได้ หากอ้างอิงตามฐานเงินเดือนในปัจจุบัน ถ้ามีนโยบายที่การันตีได้ว่า นิสิต หรือนักศึกษาเมื่อจบมหาวิทยาลัยออกมาแล้ว จะได้รับเงินเดือนเริ่มต้นที่ 25,000 บาท ก็เป็นเครื่องการันตีได้ว่า สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้โดยมีรายรับมากกว่าต้นทุน 

ขณะที่นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทนั้น มองว่า ต้องดูหลาย ๆ องค์ประกอบในสังคมรวมกัน แต่ตามเป้าหมายภายในระยะเวลา 5 ปี ของพรรคเพื่อไทย ที่ต้องการจะฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยให้จีดีพีโตเฉลี่ย 5% ก็สามารถทำให้ค่าแรงขั้นต่ำไปถึง 600 บาทได้ เพราะเมื่อภาคเศรษฐกิจดีขึ้น ภาคธุรกิจก็จะมีกำลังจ้างคนในอัตราที่มากขึ้น หรือจ้างด้วยเงินเดือนที่มากขึ้นตามลำดับ การจ้างคนด้วยอัตราค่าแรง 600 บาทจะไม่ได้เอื้อให้แก่นายทุนเอกชนรายใหญ่เท่านั้น แต่ยังเอื้อให้แรงงานทุกคนอีกด้วย  

 

นายฐิติ ชิวชรัตน์ อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปี 4
 

logoline