svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"หมอวรงค์"กระเทาะเหตุผลเพื่อไทยรีบตีปี๊บแลนด์สไลด์

26 เมษายน 2565
212

"หมอวรงค์"ฟันธงสาเหตุเพื่อไทยรีบตีปี๊บ"แลนด์สไลด์" แง้ม มิ.ย. "ไทยภักดีจัดใหญ่" ท้า"อุ๊งอิ๊ง-หมอชลน่าน"เวทีไหนก็ไม่กลัว

26 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ภายหลังจากที่ ความพยายามในการสร้างกระแส "แลนด์สไลด์" โดยระบุว่า #แลนด์สไลด์จริงหรือ

 

ทำไมเพื่อไทยจึงตีปี๊บ เคาะกะลาเรื่อง "แลนด์สไลด์" ตั้งแต่ไก่โห่ ก็เพราะมันไม่เกิดแลนด์สไลด์ ถ้าเขาประเมินว่าจะเกิดขึ้นจริง ช่วงเวลาที่เหมาะสม ต้องไม่ใช่ช่วงนี้

 

คำถามถามว่า ทำไมจึงรีบตีปี๊บเคาะกะลาเร็วจัง แถมรีบเปิดตัวลูกสาวเสียด้วย อย่างน้อยข่าวที่ออกมา บ่งบอกชัดเจน ถึงความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทย มีการขับคนออกจากไลน์กลุ่ม รวมทั้งกระแสย้ายพรรค ของ ส.ส. อีกหลายคน
 

ยุทธการของเพื่อไทยจึงต้องรีบเปิดตัวลูกสาว และตีปี๊บเคาะกะลาให้เร็วและแรง เพื่อดึง ส.ส. กลุ่มหนึ่งให้ลังเล ในการตัดสินใจเรื่องย้ายพรรค

 

ลองวิเคราะห์ในรายละเอียด กติกาเบอร์ผู้สมัครเขต กับเบอร์บัญชีรายชื่อคนละเบอร์ ก็ไม่เอื้อให้เกิดแลนด์สไลด์ การคิดจำนวน ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ ก็ยังไม่ชัดเจน แถมมีการร้องศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องบัตรใบเดียว ต้องรอดูว่าศาลจะตัดสินอย่างไร 

 

จึงไม่แปลกที่มีพื้นที่ให้ อดีตอัยการ มาพูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่า ต้องการป้องกันรัฐประหาร แต่ถ้าคนเข้าใจบริบท จะรู้เลยว่า เขาต้องการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อแก้กติกาการเลือกตั้ง ที่พวกเขาได้ประโยชน์มากกว่า คือ รัฐธรรมนูญ 2540 ที่เอื้อให้เกิดแลนด์สไลด์ 
 

ยังไม่นับรวมที่นายทักษิณ รีบเปิดตัวลูกสาว ที่หวังปั้นขึ้นมา เพื่อให้ ส.ส. ที่จะย้ายพรรคเกิดลังเล แต่การเปิดประเด็น 5 วิสัยทัศน์ ล่าสุดของเขาบนเวที ดูทั้งลีลาและสาระการพูด เหมือนไม่เข้าใจบริบทที่ตนเองเองพูด 

 

เอาแค่เรื่อง 1 ครอบครัว 1 soft power ลองฟังดูค่อนข้างสับสน เรื่อง Digital transformation สิ่งที่พูดก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แทนที่จะพูดเรื่องดิจิตอลบาท (CBDC) ก็ไม่กล้า หรือประเด็นไทยจะไม่เป็นเมืองขึ้นเทคโนโลยีก็ยิ่งงง (อยากให้ไปอ่านหนังสือThe Great Reset ก่อนที่จะคุยเรื่องนี้ แถมให้ไปอ่าน BCG Economy ด้วย) ลองฟังดีๆ จากคลิปจะรู้เลยว่า รู้ไม่จริง พูดแบบไม่เข้าใจ

 

บทสรุป ไม่ต้องตกใจเรื่องแลนด์สไลด์ สิ่งที่อุ๊งอิ๊งนำเสนอก็ไม่ว้าว วันหลังมีโอกาส ลองฟังของพวกผม "ไทยภักดี" บ้างนะ ประมาณเดือนมิถุนายน หลังเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ไทยภักดีจะจัดใหญ่ "ผมต่อให้ทั้งอุ๊งอิ๊งกับหมอชลน่าน ผมคนเดียว เวทีไหนก็ได้ ไม่จำกัดพิธีกร" https://www.facebook.com/therealwarong/posts/538978037592306