"อุ๊งอิ๊ง"  ย้ำเพื่อไทยพร้อมเป็นรัฐบาล ปัดตอบพร้อมเป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้าน "หมอชลน่าน" ยันตำแหน่งหัวหน้าพรรค-หัวหน้าครอบครัวไม่ทำคนสับสน ส่งซิกยื่นซักฟอกรัฐบาลหลังพิจารณากม.ลูกเลือกตั้งเสร็จสิ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 65  พรรคเพื่อไทย จัดให้มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี โดย "แพทองธาร ชินวัตร" ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย  เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการมาแสดงวิสัยทัศน์ของตัวแทนพรรคหลังจากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชน และอยากนำมาถ่ายทอด ส่วนที่บอกว่าจะทำนโยบายให้เป็นรูปธรรมทันทีหลังรัฐบาลประกาศยุบสภานั้น "แพทองธาร" ย้ำว่า พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมมาโดยตลอด โดยไม่ต้องรอให้มีการประกาศวันเลือกตั้ง หรือยุบสภา และในอนาคตในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และเป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคอยากจะลงพื้นที่พบปะประชาชน และรับฟังปัญหาด้วยตัวเอง 

 

แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยร่วมประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคเพื่อไทย

 

ขณะที่การเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยมีความพร้อมหรือไม่นั้น "แพทองธาร" กล่าวว่า จะมีความพร้อมตอนที่พรรคยังไม่มีมติเลือกไม่ได้ ซึ่งทีมทำงานของพรรคเพื่อไทยมีความรู้ความสามารถหลายคน เป็นการช่วยกันทำงานอย่างหนักเพื่อให้มีความพร้อม 

 

 

ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตำแหน่งหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยอาจจะทำให้เกิดความสับสนว่าพรรคไม่มีความชัดเจนว่าเป็นสถาบันทางการเมือง ส่วนตัวไม่กังวลต่อเรื่องนี้ เพราะทุกคนในพรรคชัดเจน ว่า นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนในฐานะหัวหน้าครอบครัวก็ทำหน้าที่ต่างกันอย่างชัดเจน และยอมรับว่าไม่ได้ทำงานหนักเท่าหัวหน้าพรรค

 

"อุ๊งอิ๊ง" หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยเริ่มแทงกั๊กปัดตอบแคนดิเดตนายกฯพรรค

 

ด้านนายแพทย์ชลน่าน ระบุว่า เรื่องนี้ถือเป็นการสร้างนวัตกรรมการสร้างการมีส่วนร่วม ซึ่งพรรคเพื่อไทยและครอบครัวเพื่อไทยก็เป็นการทำงานโดยการมีส่วนร่วมอย่างไม่มีข้อจำกัดคู่ขนานไปกับการทำงานทางการเมือง พร้อมมั่นใจว่า ขณะนี้"แพทองธาร"เป็นจุดรวมจุดยึดเหนี่ยว และดึงเอาประชาชนคนที่เห็นผลงานพรรคตั้งแต่สมัยไทยรักไทย พลังประชาชน เพื่อสนับสนุนพรรคเพื่อไทยให้เกิดเป็นสถาบันทางการเมือง

 

พร้อมอธิบายเพิ่มเติมคำว่า "แพทองธาร"เป็นศูนย์รวมจิตใจของพรรค ว่า ไม่จำเป็นต้องมีอำนาจ แต่เป็นอำนาจบารมีที่เกิดจากการสร้าง และสั่งสมมาตั้งแต่รุ่นพ่อคือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นเสมือนศูนย์รวม จิตวิญญาณของสมาชิก และก่อร่างสร้างตัวจนเป็นพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน  

 

 

 

ส่วนรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ 3 รายชื่อ แต่เหมือนน้ำหนักตกไปที่"แพทองธาร" นายแพทย์ชลน่าน ถามกลับว่า น้ำหนักนั้นมาจากไหน เพราะไม่ได้เกิดจากกลไกของพรรค หากน้ำหนักนั้นมาจากประชาชนก็มีสิทธิที่จะสนับสนุนได้ พร้อมยืนยันว่าจะยังส่ง 3 รายชื่อแน่นอนตามมติของคณะกรรมการบริหารพรรค พร้อมประกาศอย่างชัดเจนทันทีเมื่อรัฐบาลประกาศยุบสภาซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด

 

นายแพทย์ชลน่าน ระบุถึงกระแสข่าวการพบปะพูดคุยระหว่างพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กับนายทักษิณเพื่อเจรจาร่วมรัฐบาลนั้น ว่า พรรคไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเรื่องนี้ และขอให้ไปถามกับทางรัฐบาลเอง

 

ทั้งนี้ นายแพทย์ชลน่าน ยังยืนยันว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลภายในสมัยประชุมนี้ตามมติของพรรคร่วมฝ่ายค้านแน่นอน และมีคณะทำงานเกี่ยวกับเนื้อหาสาระอย่างชัดเจน ซึ่งจะมีการสรุปในวันที่ 26 เมษายนนี้ โดยต้องพิจารณาผลกระทบเรื่องอื่นๆโดยเฉพาะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งและกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง หากพิจารณาไม่แล้วเสร็จจะไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้

 

แต่อย่างไรก็ตามคณะกรรมการพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับจะส่งรายงานเข้าสู่ที่ประชุมสภาในวันที่ 24 พฤษภาคม และน่าจะเข้าสู่การพิจารณาจึงมีระยะเวลา 1 เดือนหลังจากนั้นพอดีในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

สำหรับการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคเพื่อไทย  "น.ส.แพทองธาร ชินวัตร"  หรือ "อุ๊งอิ๊ง" ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ ยืนยัน ไม่ทิ้งคนรากหญ้า แม้เสียงคนส่วนใหญ่ของประเทศจะไม่ดังเท่าเสียงคนส่วนน้อย แต่อยากจะพาให้พวกเขาพ้นจากความยากจน พรรคเพื่อไทย ขอยืนยันว่า จะใช้สติปัญหาของประเทศ แก้ไขปัญหาปากท้องเพื่อพี่น้องคนไทย และเพื่อให้คนที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมั่นใจว่า ชีวิตจะดีขึ้น อย่างที่ทุกคนทราบว่า มีการ กอบโกยผลประโยชน์มากมายเพื่อพวกพ้องของประเทศ โดยไม่สนใจพี่น้องประชาชน ขณะที่คนไทยส่วนใหญ่มีฐานะยากจนอย่างมาก และขณะนี้มีหนี้สะสมมา 8 ปี 

 

"อุ๊งอิ๊ง" หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยเริ่มแทงกั๊กปัดตอบแคนดิเดตนายกฯพรรค

 

"แพทองธาร" กล่าวว่า ส่วนตัวขอส่งการบ้าน 5 ข้อ ประกอบด้วย  1.ส่งเสริมการมีส่วนรวมและกระจายอำนาจสู่ประชาชน ให้มีการกระจายอำนาจทางการศึกษา สาธารณสุข การเกษตรและการปกครองท้องถิ่นให้อยู่ในระดับจังหวัด ไม่ต้องขึ้นมาที่ส่วนกลาง เพื่อให้กระทรวงต่างๆมีขนาดเล็กลง ไม่ล่าช้าเหมือนปัจจุบัน 

 

2.ดึงศักยภาพของคนไทยโดยใช้ Soft power 1 คนต่อ 1 ครอบครัว พร้อมอธิบายคำว่า Soft power คือ พลังอำนาจที่ทำให้คนทั่วโลกโอบรับวัฒนธรรมของประเทศอื่น ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจในประเทศ ดังนั้น จึงต้องค้นหาศักยภาพของคนไทยให้ได้ 1 คนต่อ 1 ครอบครัว เท่ากับ บ้านเราจะมี 16 ล้าน Soft power และจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้น

 

3.เกษตรกรต้องเข้าถึงเทคโนโลยี เพื่อลดต้นทุนการผลิต ทั้งการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ตลอดจนการใช้เทคโนโลยีในการถนอมผลผลิตทางการเกษตร

 

4.จุดเปลี่ยนสำคัญ Digital Transformation ครั้งใหญ่ ด้วยการใช้ระบบออนไลน์ในการติดต่อราชการ นอกจากนี้ จะพัฒนาเรื่องสินค้า OTOP โดยยืนยันว่า หากเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ดีกว่าสมัยพรรคไทยรักไทย

 

5.เตรียมคนไทยเข้าสู่ยุค Metaverse เพื่อพัฒนา เพื่อให้คนไทยเข้าสู่ตลาดดิจิตอล เช่น คริปโต พร้อมปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อนวัตกรรม เพื่อให้ประเทศหลุดพ้นจากความล้าหลังทางด้านเทคโนโลยี เชื่อว่า เมื่อเข้าสู่ยุค Metaverse ได้ จะมีคนรุ่นใหม่ที่ก้าวข้ามจากความยากจนไปเป็นมหาเศรษฐีได้ ที่สำคัญ ไทยจะไม่เป็นเมืองขึ้นทางเทคโนโลยีของต่างประเทศอีกต่อไป พร้อมประกาศเป้าหมายของพรรคเพื่อไทยว่า "คนไทยทำ คนไทยใช้ คนไทยฉลาด คนไทยเจริญ"

 

"อุ๊งอิ๊ง" หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยเริ่มแทงกั๊กปัดตอบแคนดิเดตนายกฯพรรค

 

"แพทองธาร" ย้ำทิ้งท้ายอีกว่า หากพรรคเพื่อไทยมีโอกาสบริหารประเทศ 8 ปี คงไม่เห็นปรากฎการณ์คนย้ายประเทศ เพราะคนอยู่ต่างประเทศอยากกลับมาประเทศของเรา ดังนั้น เป้าหมายต่อไป ต้องแลนด์สไลด์ ต้องได้อำนาจรัฐ ทุกสิ่งที่กล่าวมาจึงจะเป็นจริงได้ และจะทำทุกอย่างให้เป็นรูปธรรม เมื่อรัฐบาลประกาศยุบสภา เพราะเป้าหมายของเพื่อไทยคือ แลนด์สไลด์