"นพดล ปัทมะ"เตือนนักวิจารณ์อย่าด่วนสรุป "อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร" จะสำเร็จในทางการเมืองหรือไม่ ย้ำรอดูเพื่อไทยฟอร์มทีม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 เมษายน 2565 นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายแสดงความคิดเห็นต่อการเข้ามาทำงานการเมืองของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง อีกทั้ง ลามไปถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บิดา และพรรคเพื่อไทยนั้น ส่วนตัวมีความเห็น ดังนี้

 

1.น.ส.แพทองธาร จัดการกับการวิพากษ์วิจารณ์ได้นิ่ง ไม่ตอบโต้ และเสียงของผู้นำการเมืองหลายคน หลายพรรค มีความเป็นผู้ใหญ่ มีเมตตาต่อกัน ซึ่งน่าชื่นชม

 

2.อาจมีคำวิจารณ์ที่มีอคติ คาดการณ์ในทางร้าย บางคนกล่าวหาล่วงหน้า ซึ่งคนพูดมีทัศนคติทางการเมืองเช่นไร คนส่วนใหญ่ก็รู้ แม้คนพวกเดียวกันจะเชื่อ แต่คนจำนวนมากไม่เห็นด้วย ดังนั้น ปริมาณและคุณภาพของความเห็นเป็นคนละเรื่องกัน 

3.ประเทศกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง การที่จะมีพรรคการเมืองใหม่ๆ คนใหม่ๆเข้ามาทำงานการเมือง และทำให้ประชาชนมีทางเลือกเป็นเรื่องที่ดี อย่าพึ่งทำตัวเหมือนเป็นนักขับรถที่วิจารณ์รถยนตร์ที่พึ่งเปิดตัว ทั้งๆที่ยังไม่ได้ขับ รอฟังนโยบาย รอดูการกระทำก่อน ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน

 

4. ตนเห็นว่าคนทำงานการเมืองหน้าใหม่ เช่น น.ส.แพทองธาร ใช้สิทธิเข้าสู่การเมืองตามรัฐธรรมนูญที่ตนไม่ได้ร่าง และต้องแข่งภายใต้กติกาที่ไม่ได้ออกแบบเพื่อตน ควรเปิดพื้นที่ ว่าพวกเขามีแนวทางแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์อย่างไร มีกึ๋นแค่ไหน ประชาชนจะให้คำตอบในวันเลือกตั้ง ไม่ใช่เป็นเรื่องเกมแห่งอำนาจ แต่เป็นการเข้าสู่อำนาจตามครรลอง ตามวิถีทางประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้งของประชาชนทั้งประเทศ  

"การออกมาด้อยค่าและคำวิจารณ์ที่อบอวลด้วยอคตินั้น ไม่มีใครได้ประโยชน์ ส่วน น.ส.แพทองธาร จะสำเร็จทางการเมืองมากน้อยแค่ไหน ประชาชนสามารถติดตามตรวจสอบได้ เท่าที่ได้ฟังความคิดความอ่านในบางประเด็นก็น่าสนใจ ชัดเจน มีภาวะผู้นำสมวัย เรายังไม่รู้เลยว่าน.ส.แพทองธาร จะลงสมัคร ส.ส. หรือเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ พรรคเพื่อไทยจะจัดขบวนและสร้างพรรคให้เป็นปึกแผ่นอย่างไร จะนำเสนอสาระนโยบายอะไรในการเลือกตั้ง และโดนใจไหม ทั้งหมดล้วนเป็นความท้าทายและขอนักวิจารณ์อย่าใจเร็วด่วนสรุป" นายนพดล กล่าว 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด