"สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์"ห่วงสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ชี้เป็นผลจากนโยบายของกระทรวงพลังงาน เปลี่ยนจากบี 10 เป็น บี 7 เตือนอย่าทำลายวงจรที่มันดีอยู่แล้ว ระบุราคาน้ำมันสูงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลไม่ผลักภาระให้ประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แกนนำและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวในการประชุมพรรคและแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุงเขตเลือกตั้งที่ 2 คนแรกของภาคใต้เมื่อวันที่ 5 ก.พ.65 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์นี้ว่า นโยบายปาล์มน้ำมันที่ทำไว้ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ถือว่าโชคดีที่ได้ทำนโยบายปาล์มน้ำมัน โดยการนำมาผลิตน้ำมัน บี 10 สามารถดันราคาปาล์มน้ำมันจากราคา 3 บาทต่อกิโลกรัมจนปรับขึ้นมาทะลุ 12 บาทต่อกิโลกรัมเมื่อเร็วๆ นี้

“สนธิรัตน์” ห่วงราคาปาล์มร่วง ชี้เปลี่ยนบี10 เป็น บี7 ทำลายวงจร
         

 นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การนำปาล์มน้ำมันมาผลิตเป็น บี 10 ตัวเดียวจะสามารถ ดึงผลผลิตปาล์มน้ำมันจำนวนมหาศาลมาผลิตเป็นน้ำมัน  แต่สถานการณ์ตอนนี้น่าเป็นห่วง หลังจากที่สัปดาห์ที่ผ่านมามีการปรับลดการผลิตน้ำมันจากบี 10 เหลือบี 7 ทั้งๆ ที่เคยประกาศว่าน้ำมัน บี 10 คือมาตรฐาน เพราะเกษตรกรชาวสวนปาล์มถ้าไม่มีการประกาศผลิตน้ำมัน บี 10 ราคาจะตกแน่นอน

“สนธิรัตน์” ห่วงราคาปาล์มร่วง ชี้เปลี่ยนบี10 เป็น บี7 ทำลายวงจร
           

 “ตอนนี้เมื่อ บี 10 หายไปราคาปาล์มน้ำมันก็เริ่มตกแล้วครับ เราจะประกันรายได้ช่วยได้กี่บาท  และจะประกันได้เท่าไหร่ เพราะเวลาทำนโยบายน้ำมันบี 10 มันต้องดูว่าผลผลิตปาล์มน้ำมันมันมีเท่าไหร่”

“สนธิรัตน์” ห่วงราคาปาล์มร่วง ชี้เปลี่ยนบี10 เป็น บี7 ทำลายวงจร

ถ้าผลผลิตปาล์มน้ำมันมันไปได้แค่ไปทำในส่วนของน้ำมันปาล์ม ไปทำได้แค่เอาไปใช้เป็นพลังงาน แต่มันเกินกว่าที่เขาต้องการ พ่อค้าก็กดราคาสิ เคยตกต่ำเหลือ 2 บาทหรือ 1 บาทกว่าต่อกิโลกรัมก็เคยมี

“สนธิรัตน์” ห่วงราคาปาล์มร่วง ชี้เปลี่ยนบี10 เป็น บี7 ทำลายวงจร

 

“แล้วจะไปกันยังไงกันต่อ มันก็จะอยู่กันอย่างนี้ แต่ถ้าเราทำให้ความต้องการใช้ปาล์มน้ำมันเกินระบบหรือทำให้เกิดความสมดุลย์กับผลผลิต แค่นั้นราคาก็ปรับขึ้นๆ และขึ้นมาจนถึงทุกวันนี้ แต่วันนี้นโยบายเปลี่ยน”

 

จึงอยากจะบอกว่าอย่าไปตกใจกับราคาน้ำมัน เพราะราคาน้ำมันที่สูงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการบริหาร อย่าผลักภาระให้พี่น้องประชาชน อย่าไปทำลายวงจรที่มันดีอยู่แล้ว แต่ต้องควบคุม

 

ภาพ / ข่าว  : สมชาย สามารถ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด