บริษัทเทคโนโลยี
เมื่อเดือน พ.ย.2563 จีนระงับการเสนอขายหุ้น IPO มูลค่า 37,000 ล้านดอลลาร์ของบริษัทแอนท์ กรุ๊ป ของแจ็ค หม่า หลังหม่าวิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของจีนและธนาคารของรัฐ
เมื่อเดือน ก.พ. 2564 จีนออกนโยบายใหม่ต่อต้านการผูกขาดเพื่อควบคุมบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งหนึ่งในมาตรการเหล่านี้ คือ การควบคุมการใช้อัลกอริทึม และต่อมาบริษัทเทคโนโลยีหลายราย รวมถึง อาลีบาบา, เทนเซนต์ และไป่ตู้ ถูกสั่งปรับฐานละเมิดกฎระเบียบในการต่อต้านการผูกขาดตลาด โดยเฉพาะอาลีบาบาถูกปรับเกือบ 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
นอกจากนี้จีนยังไม่ต้องการให้บริษัทเทคโนโลยีเปิดขายหุ้น IPO ในต่างประเทศ และตีตี้ ชูซิง ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันเรียกแท็กซี่ยอดนิยม ถูกถอดออกจากแอปสโตร์ หลังเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐฯ กฎใหม่ยังกำหนดให้บริษัทที่มีข้อมูลของผู้ใช้งานเกิน 1 ล้านคนต้องขออนุญาตจากทางการก่อนจดทะเบียนในต่างประเทศได้ และในเดือน ส.ค.จีนห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นวิดีโอเกมเกินสัปดาห์ละ 3 ชม.เพื่อป้องกันการติดเกม
ในเดือน ก.ย.จีนห้ามการทำธุรกรรมด้วยคริปโตเคอร์เรนซี และห้ามขุดคริปโตเคอร์เรนซี ธนาคาร สถาบันการเงิน และบริษัทให้บริการชำระเงินออนไลน์ถูกห้ามทำธุรกรรมด้วยคริปโตเคอร์เรนซี และผู้บริหารกองทุนถูกห้ามลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี
นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังสร้างระบบคลาวด์ของตัวเองที่ภาครัฐให้การสนับสนุน เพื่อแข่งกับบริษัทอาลีบาบา, หัวเว่ย และเทนเซนต์
นักวิเคราะห์ มองว่า จีนมุ่งให้ความสำคัญกับความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะเรื่องข้อมูล และต้องการให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจเพื่อสังคมมากขึ้น เพราะความไม่เท่าเทียมอาจสั่นคลอนเสถียรภาพและการควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์จีน