สภาฯ เช็กบิล “สิระ” จ่ายคืนเบื้องต้น 8.5ล้าน หลังถูกศาล รธน.วินิจฉัยพ้น ส.ส. ยังเหลือค่าเดินทาง-จัดประชุมของ กมธ.นอกสถานที่ คาดสัปดาห์หน้ารู้ยอดทั้งหมด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ธันวาคม 2564 มีรายงานข่าวความคืบหน้าการทวงเงินเดือน ส.ส.และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.เขต 9 พรรคพลังประชารัฐ คืนสภาผู้แทนราษฎร หลังจากถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดให้พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุด ในคดีฉ้อโกง กระทำการโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา

 

โดยสำนักการคลังสภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจสอบเงินเดือนและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของนายสิระ ที่ต้องจ่ายคืนให้สภาผู้แทนราษฎรเสร็จเรียบร้อยในหลายรายการแล้ว อาทิ เงินประจำตำแหน่งและเงินเพิ่ม (เงินเดือน)  เงินเดือนค่าตอบแทนผู้ช่วย ส.ส. ของนายสิระจำนวน 7 คน  ค่าเบี้ยประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่าง ๆ ค่ารักษาพยาบาล ตั้งแต่เดือน มี.ค.2562 ถึงวันที่ 22 ธ.ค. 2564  รวมเกือบ 3 ปี พบว่า มีเงินที่นายสิระต้องจ่ายคืนแก่สภาฯ เบื้องต้น 8,490,000 บาท 

มีหนาว! สภาฯคำนวณเบื้องต้นเรียกเงิน "สิระ"คืน 8.5 ล้าน หลังพ้นส.ส.

 

ทั้งนี้ยังเหลือการตรวจสอบการเบิกจ่ายค่าเดินทางและการจัดสัมมนานอกสถานที่ของ กมธ.ชุดต่าง ๆ ของนายสิระ ที่ยังตรวจสอบไม่เสร็จ คาดว่าจะตรวจสอบเสร็จภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นสภาฯ จะทำหนังสือแจ้งนายสิระอย่างเป็นทางการว่า ต้องคืนเงินให้กับสภาฯ เป็นจำนวนเท่าใด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด