"สุเทพ" ปัดรับตำแหน่งที่ปรึกษาพรรคการเมืองใหม่ พร้อมโปรยยาหอม สนับสนุน "บิ๊กตู่" อยู่จนครบวาระ และมองไม่เห็นใครมีความสามารถเทียบเท่าบิ๊กตู่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (30 พ.ย.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กล่าวถึงระบบเลือกตั้งโดยใช้บัตร 2 ใบ รวมถึงแนวโน้มจะไปรับตำแหน่งที่ปรึกษาพรรคการเมืองใหม่ ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตั้งแต่ต้น เพราะในอดีตเคยใช้มาแล้วเกิดปัญหา กลายเป็นเผด็จการรัฐสภาขึ้นมา แต่เมื่อพรรคการเมืองใหญ่ๆ เห็นว่าการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะได้ประโยชน์ เขาก็ร่วมมือกันแก้ไขกฎหมายเลือกตั้ง ตนคิดว่าเป็นหน้าที่ของพี่น้องประชาชน ต้องติดตามข้อดีข้อเสีย ถึงตอนนั้นประชาชนจะได้ความชัดเจนขึ้นว่าสถานการณ์บ้านเมืองขณะนั้นเป็นอย่างไร การตัดสินใจเลือกตั้งจะตัดสินใจอย่างไรต่อต้องฝากไว้กับพี่น้องประชาชน

 

     เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย เมื่อเป็นพรรคเล็กจะเสียเปรียบอย่างไร อาจจะมีการย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อก่อนมีการบัตรเลือกตั้งใบเดียวดีอยู่แล้ว คะแนนเสียงของประชาชนทุกคะแนนเสียงไม่ถูกละเลย ทุกคะแนนนำไปคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ก็เชื่อมโยงกันดี แต่บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แบ่งชัดเจน เช่น มีพรรคหนึ่ง ไม่ได้ ส.ส.เขตเลย แต่ได้คะแนนเลือกตั้งที่ 2 , ที่ 3 ทั้งประเทศ ก็ไม่มีความหมายอะไร เพราะเอาคะแนนพรรคไปตัดสินต่างหากว่า บัญชีรายชื่อพรรคการเมืองไหนจะได้เท่าไหร่ เพราะฉะนั้น พรรคการเมืองใหญ่ๆ ทุนโฆษณาประชาสัมพันธ์เยอะก็ได้เปรียบพรรคเล็กๆ  

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
 

     ส่วนจะย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองใหญ่หรือไม่นั้น นายสุเทพ ตอบปฏิเสธ โดยระบุว่า ตนกับพี่น้องร่วมอุดมการณ์ตั้งใจสร้างพรรคการเมืองที่แท้จริงของประชาชนขึ้นมาให้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคใหญ่ หรือพรรคกลาง พรรคเล็กๆก็เป็นได้ เพราะเราดูเรื่องคุณภาพ ซึ่งจะเห็นว่ารวมพรรคพลังประชาชาติไทย มี ส.ส. แค่ 5 คน แต่มี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม  ซึ่งทำงานได้ดี ช่วยประเทศชาติ และประชาชนได้มาก ตนจึงมองเรื่องคุณภาพมากกว่า

 

     เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า สุดท้ายแล้วอาจจะเหลือแค่ 2 พรรคใหญ่ ที่จะแข่งขันกัน นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่แน่ เดี๋ยวนี้ประชาชนติดตาม สถานการณ์บ้านเมือง ตนคิดว่าการตัดสินใจลงคะแนนเลือกตั้งของพี่น้องประชาชนแต่ละครั้งในการเลือกตั้งทั่วไป ก็มีแรงจูงใจที่เปลี่ยนไป
เมื่อถามว่าครั้งหน้า พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ยังไม่รู้เลยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลงหรือไม่ และไม่ทราบว่าจะมีพรรคการเมืองใดเสนอชื่อ วันนี้มีหน้าที่อย่างเดียวคือทำงานเพื่อบ้านเมือง และทำงานให้ประชาชน 
 

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

     เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ นายสุเทพ จะไปเป็นที่ปรึกษาพรรคการเมืองใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นมารองรับ กลุ่ม 3 ป. นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่มี เป็นการปล่อยข่าวลือ ยืนยันว่าจะอยู่พรรคการเมืองที่ตนมั่นใจว่าเป็นพรรคการเมืองของประชาชน และขณะนี้ก็เห็นเพียงพรรคเดียวคือ พรรครวมพลังประชาชาติไทย 

 

     ส่วนการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในครั้งหน้าจะส่งครบทุกเขตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นเพียงผู้สนับสนุน ให้คำปรึกษา และผู้ร่วมก่อตั้งอย่างไรก็ตาม เรายังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ ยังอีกนาน และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยู่จนครบวาระ เพราะการแก้ไขปัญหาเรื่องโรคระบาด และปัญหาเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่รัฐบาลนี้ทำมาระยะหนึ่งแล้ว และควรทำต่อเนื่องจนจบนอกจากนี้ ยังมีเรื่องการประชุมเอเปก รัฐบาลจึงควรอยู่ครบวาระ

 

     "วันนี้ยังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้อยู่ครบสมัย ส่วนการเลือกตั้งครั้งหน้าต้องดูอีกทีว่ามีใครบ้างที่มีความพร้อมเป็นผู้นำรัฐบาลได้ ตอนนี้ยังมองไม่เห็นคนที่มีความสามารถสูสี พล.อ.ประยุทธ์  ถ้าพิจารณาในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ดูโดดเด่นกว่าคนอื่น ทั้งในเรื่องความตั้งใจ และผลงานที่ทำมา แต่เวลาเหลือตั้งปีกว่าพูดไปตอนนี้ก็เร็วเกินไป" นายสุเทพ กล่าว 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม