กรณีมีรายงานข่าวว่า "ไทยไม่เซ็นรับวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯ จะบริจาค" ไม่เป็นความจริง ชี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยยังไม่ได้รับการประสานจากทางการทูตสหรัฐฯ เรื่องการบริจากวัคซีนเพิ่มเติม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีข่าวว่า สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ลงนามรับวัคซีนว่า การดำเนินการในเรื่องต่างๆ ระหว่างประเทศ จะมีขั้นตอนพิธีการที่เป็นสากล ผ่านกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก  ซึ่งการสนับสนุนวัคซีนไฟเชอร์ 1.5 ล้านโดสให้กับไทย เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สถานทูตสหรัฐฯ ได้มีเอกสารทางการทูต ถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นการล่วงหน้า เพื่อแสดงความประสงค์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่จะมอบวัคซีนมาช่วยเหลือการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย และรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค จัดทำแผนการฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดให้ดำเนินการฉีดตามแผนเรียบร้อยแล้ว

"อนุทิน" ยันไม่ได้รับเอกสาร แจ้งบริจาคไฟเซอร์เพิ่มจากสหรัฐฯ

สำหรับวัคชีนไฟเชอร์ที่มีข่าวจะบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดสนั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงการต่างประเทศ ทราบว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารทางการทูตจากรัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งเรื่องการสนับสนุนวัคซีนให้กับไทยเพิ่มเติม ดังนั้นข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริง

แฟ้มภาพ : สหรัฐฯ บริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ประเทศไทย 1.5 ล้านโดส เมื่อ กรกฎาคม 2564

แฟ้มภาพ : สหรัฐฯ บริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้ประเทศไทย 1.5 ล้านโดส เมื่อ กรกฎาคม 2564

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด