หนุ่มใหญ่วัย 46 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดทั้งหลัง ก่อนถูกตามรวบทันควัน ตรวจปัสสาวะพบสารเสพติด พร้อมคุมตัวไปทำแผน รับสารภาพจุดเผาจริง อ้างน้อยใจโทรศัพท์ขอเงินน้องสาวไม่ได้

17 กันยายน 2564 พ.ต.ท.สมทรง เวียงปฏิ ร้อยเวร สภ.เมืองกาฬสินธุ์ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านเหล่าค้อ หมู่ 4 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย จ.กาฬสินธุ์ เร่งนำรถเข้าควบคุมเพลิง พร้อมรายงานไปยัง พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และเดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ
โดยที่เกิดเหตุอยู่บ้านเลขที่ 4 บ้านเหล่าค้อ หมู่ที่ 4  ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น พบกลุ่มควันและเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านหลังดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมกำลังและรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง ก่อนใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ไฟได้เผาวอดทั้งหลัง และทรัพย์สินในบ้านเสียหายทั้งหมด

หนุ่มใหญ่คลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดทั้งหลังตำรวจรวบทันควัน

หนุ่มใหญ่คลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดทั้งหลังตำรวจรวบทันควัน


 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากนายธวัช แพงศรี อายุ 46 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นคนจุดไฟเผาบ้านตัวเอง หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายธวัชซึ่งอาการลักษณะคล้ายคนคลุ้มคลั่ง อาละวาด พยายามจุดไฟเผาบ้านหลังดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่มีเพื่อนบ้านมาพบเห็นก่อน และได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านเข้ามางับการก่อเหตุ จากนั้นช่วงสายได้ก่อเหตุซ้ำจุดไฟเผารอบที่สองอีกจนวอดเสียหายทั้งหลัง หวิดลามไปยังบ้านคนอื่น ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ไม่นาน ถูกตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์จับตัว ได้ขณะเดินวนเวียนในหมู่บ้าน พร้อมคุมไปสอบสวนที่โรงพัก และตรวจปัสสาวะพบว่ามีสารเสพติด ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างจากตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
จากนั้นเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ สุริยะ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมผู้นำชุมชนคุมตัวนายธวัช  ไปชี้จุดและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่บริเวณบ้านที่เกิดไฟไหม้

หนุ่มใหญ่คลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดทั้งหลังตำรวจรวบทันควัน


 

โดยเบื้องต้นนายธวัชผู้ก่อเหตุ รับสารภาพว่า เป็นคนไฟเผาบ้านจริง โดยใช้ผ้าชุบน้ำมันแล้วจุดไฟบริเวณชั้น 2 ของบ้านแล้วเดินออกมา เนื่องจากน้อยใจที่โทรศัพท์ไปขอเงินน้องสาวที่ทำงานต่างจังหวัดไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมแจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นที่เป็นโรงเรือน, กระทำให้เพลิงไหม้จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ของผู้อื่น และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย
ด้านนายณรงค์ พันศิริ ผู้ใหญ่บ้านบ้านเหล่าค้อ หมู่ที่ 4  ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ก่อเหตุที่ผ่านมาไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง อาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวคนเดียว เนื่องจากพ่อเสียชีวิต ส่วนแม่ ภรรยา และญาติคนอื่น ๆ ไม่กล้าอยู่ด้วย เพราะเวลาอยู่ในอาการเมาสุรามักจะก่อเหตุอาละวาดข่มขู่ญาติและเพื่อนบ้านบ่อยครั้ง ทุกคนเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย กระทั่งวันเกิดเหตุช่วงเช้าได้พยายามจุดไฟเผา ตนและเพื่อนบ้านได้มาห้าม แต่ก็กลับมาก่อเหตุซ้ำอีก เผาบ้านจนวอดทั้งหลังดังกล่าว

หนุ่มใหญ่คลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดทั้งหลังตำรวจรวบทันควัน

โดย - จักรพงษ์  ระวิวรรณ