โฆษก อสส.เผย 14 ก.ย.นี้ สำนักงานอัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง "วิรัช รัตนเศรษฐ" ประธานวิปรัฐบาล กับพวก 88 คน คดีทุจริตสร้างสนามฟุตซอล จ.นครราชสีมา ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แจ้งป.ป.ช.ติดตามตัวมาศาลแล้ว 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ตามที่อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (ประธานคณะประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล) กับพวกรวม 88 คน ฐานร่วมกันทุจริตงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษา 2 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จ.นครราชสีมา รวม 7 สำนวน

 

ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรายละเอียดร่างคำฟ้อง เนื่องจากคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก เพื่อให้คำฟ้องมีความรอบครอบครบถ้วนสมบูรณ์ ก่อนเสนอให้อัยการสูงสุด (อสส.) เซ็นลงนามในคำฟ้อง เพื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

 

อัยการได้แจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 84 คน มาพบอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ถนนรัชดาภิเษก ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น. โดยจะนำคำฟ้องและตัวผู้ถูกกล่าวหาไปยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงทางการเมืองต่อไป

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้ ป.ป.ช.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมชี้มูลความผิดนายวิรัตน์กับพวก รวม 84 คน ให้อัยการสูงสุดพิจารณาการทุจริตงบประมาณปี 2555 จัดสร้างสนามฟุตซอลให้กับโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 18 จังหวัด มูลค่า 4,459 ล้านบาท รวมทั้งโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 จ.นครราชสีมาด้วย

 

แต่ปรากฏว่าการสร้างสนามฟุตซอล ใน จ.นครราสีมา กลับสร้างไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถใช้งานได้ 

 

เมื่ออัยการสูงสุดรับสำนวนแล้วก็ส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริตพิจารณา โดยมี นางสิริญา อินทามระ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และตั้งคณะทำงานอัยการพิจารณาร่วมกับ ป.ป.ช. พบข้อสมบูรณ์หลายข้อ และได้มีการสอบสวนเพิ่มเติม จนที่สุดแล้วคณะทำงานร่วมมีมติสั่งฟ้อง นายวิรัช ฐานทุจริตปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

 

ส่วน ผอ.โรงเรียน และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง สั่งฟ้องข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการทุจริตรวม 7 สำนวน เสนออัยการสูงสุดพิจารณา โดยอัยการจะรวมสำนวนฟ้องเป็นคดีเดียวกัน เนื่องจากมีพยานหลักฐานต่างๆ คล้ายกัน และห้วงเวลาเดียวกัน เพื่อง่ายต่อการพิจารณา

9 ก.ย.63 กลุ่มครูโคราช ขอตั้ง กก.กลางไต่สวนคดีทุจริตสนามฟุตซอล หลังถูกไล่ออกแล้ว 7 รอลงนามอีก 56 คน โดยการทุจริตโครงการสนามฟุตซอล ที่ทำให้ผู้อำนวยการโรงเรียนถูกไล่ออกไปแล้ว 7 และรอลงนามไล่ออกอีก 56 คน และมีครูที่ร่วมตรวจรับงานอีกหลายร้อยคนที่เกี่ยวข้อง กลุ่มครูที่จังหวัดนครราชสีมา กว่า 1พันคน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อขอให้ตั้งกรรมการกลางไต่สวนหรือตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หนึ่งในนั้นคืออดีตผู้อำนวยการ สพฐ.เขต 5 ระบุว่าตอนที่โครงการเกิดขึ้นที่นครราชสีมา ยังรับราชการที่กาฬสินธุ์

 

9 มิ.ย.64 ที่หอประชุมโรงเรียนสุรธรรมพิทักษ์ ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายปฐมฤกษ์ มณีเนตร อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 (สพป.นม.1) ในฐานะประธานชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมและสิทธิ์ ครูจังหวัดนครราชสีมา พร้อมข้าราชการครูในสังกัดสำนักการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพช.) 63 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกป.ป.ช. มีมติกล่าวหาทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

 

17 มิ.ย.64 นายพิสิษฐ์ ชดกิ่ง อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 1 พร้อมด้วย กลุ่มคณะครูในจังหวัดนครราชสีมาประมาณ 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมหลัง ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กลุ่มครูในพื้นที่เขตการศึกษาร่วมกับ นายวิรัช กับพวก ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มนักการเมือง กลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียน กลุ่มผู้บริหาร อบต.และเทศบาลต่างๆ ในคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ในจังหวัดนครราชสีมา

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด