เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

15 มิ.ย. 2566 | piyarom

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

อินเดียส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ออกไปปฏิบัติการคู่ในทะเลอาหรับ ที่เชื่อว่าเป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลข่มจีนคู่แข่งสำคัญ แต่นักวิเคราะห์มองว่าการที่อินเดียสามารถสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเอง และส่งไปปฏิบัติการคู่ทำให้แซงหน้าจีน

อินเดียคู่แข่งที่แย่งชิงความเป็นมหาอำนาจแห่งเอเชียกับจีน ได้อวดแสนยานุภาพทางทะเลด้วยการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ออกไปร่วมปฏิบัติการร่วมในทะเลอาหรับเมื่อต้นสัปดาห์ เพื่อแสดงให้เห็นสิ่งที่เรียกว่า "ศักยภาพทางทะเลที่น่าเกรงขาม" และอวดขีดความสามารถทั้งบริเวณรอบมหาสมุทรอินเดียและไกลกว่านั้น 

นักวิเคราะห์บอกว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ เป็นความสำเร็จที่มีเพียงกองทัพเรือสหรัฐฯ เท่านั้น ที่ทำได้ในความทรงจำล่าสุด 

นิค ไชล์ดส์ นักวิเคราะห์อาวุโสด้านกองทัพเรือและความมั่นคงทางทะเลของสถาบันระหว่างประเทศเพื่อยุทธศาสตร์ศึกษา (International Institute for Strategic Studies) (IISS) บอกว่านี่ไม่ใช่ความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ และย้ำว่ากองทัพเรืออินเดียเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในโลก ที่มีเรือบรรทุกเครื่องบินมากกว่าหนึ่ง

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

เรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ของอินเดีย ประกอบด้วยเรือ INS Vikramaditya (ตั้งตามชื่อ "วิกรมทิตย์" จักรพรรดิในตำนานอินเดียโบราณ) และเรือ INS Vikrant (วิกรานต์ มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า "ทรงพลัง" หรือ "กล้าหาญ") ได้นำการฝึกร่วมกับเครื่องบินรบมากกว่า 35 ลำ เรือผิวน้ำและเรือดำน้ำหลายลำ 

อินเดียได้เป็นประเทศที่มีขีดความสามารถในการใช้ปฏิบัติการของเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ เมื่อ "Vikrant" บริษัทสร้างเรือแห่งแรกของประเทศ มูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้สร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เพื่อใช้ปฏิบัติการร่วมกับเรือบรรทุกเครื่องบิน Vikramaditya ที่ซื้อจากรัสเซีย และเข้าประจำการในปี 2556

การต่อเรือบรรทุกเครื่องบิน Vikrant ทำให้อินเดียอยู่ในกลุ่มเดียวกับสหราชอาณาจักรและจีน ที่ต่อเรือของบรรทุกเครื่องบินของตัวเองในช่วง 3 ปีมานี้ และแม้จีนกับสหราชอาณาจักรต่างก็มีเรือบรรทุกเครื่องบินมากกว่า 1 ลำ ในกองเรือที่ทันสมัย แต่ทั้งสองประเทศก็ยังไม่เคยส่งเรือบรรทุกเครื่องบินออกไปปฏิบัติการคู่แบบอินเดีย 

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

คอลลิน โกห์ นักวิจัยที่ S. Rajaratnam School of International Studies ในสิงคโปร์ ให้ความเห็นว่ากองทัพเรืออินเดียอาจจะแซงหน้าจีน แม้กองทัพเรือของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยวัดจากสภาพแวดล้อมการปฏิบัติการในปัจจุบันของเรือบรรทุกเครื่องบินของอินเดีย 

โกห์บอกด้วยว่า กองทัพเรืออินเดียมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมานานหลายสิบปี ในปฏิบัติการของเรือบรรทุกเครื่องบิน และนี่น่าจะเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ ที่กองทัพเรือของอินเดียมีเหนือกองทัพเรือของ PLA ที่เป็นคู่แข่งสำคัญ แม้จีนจะมีความก้าวหน้าในโครงการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินของตนเองก็ตาม 

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

จีนมีเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ที่ประจำการอยู่คือ เหลียวหนิง (Liaoning) ที่สร้างตั้งแต่สมัยโซเวียต กับชานตง (Shandong) ที่สร้างเอง แต่ยังมีลำที่ 3 คือ ฟูเจี้ยน (Fujian) ที่ยังไม่ได้เข้าประจำการ

เรือเอกคาร์ล ชูสเตอร์ ซึ่งปัจจุบันออกจากราชการ และไปเป็นนักวิเคราะห์อยู่ที่ฮาวาย ให้ความเห็นว่าปฏิบัติการร่วมของเรือบรรทุกคู่ของอินเดียในสัปดาห์นี้ แสดงให้เห็นถึง "การฟื้นฟูกองทัพเรืออินเดีย" 

อินเดียประจำการเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกในปี 2504 และเพิ่มลำที่ 2 ในปี 2530 แต่เคยประจำการเรือบรรทุกเครื่องบินมาแล้ว 2 ครั้ง ช่วงระหว่างปี 2530 ถึง 2540 และระหว่างปี 2556 ถึง 2560

อินเดียอวดโฉมเรือบรรทุกเครื่องบินคู่ข่มจีน

ข่าวล่าสุด