svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ทักษิณ" เปรยอาจมีข่าวดี "น้องปู" ได้ร่วมทำบุญสงกรานต์ปีหน้า

14 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

รอลุ้น! "ยิ่งลักษณ์" กลับไทยหลัง "ทักษิณ ชินวัตร" เปรยข่าวดี "น้องปู" คงได้มาทำบุญสงกรานต์ร่วมกันปีหน้า มองคดีไม่ซับซ้อน

14 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ "นายทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสมชาย และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ร่วมรับประทานข้าวชอยเจ้าดังที่ จ.เชียงใหม่ เสร็จ ก็ได้เดินทางมาที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อร่วมทำบุญ สวดมนต์ รับพร จากพระธรรมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งนายทักษิณ มีสีหน้ายิ้มแย้ม หลังรับพรเสร็จได้มอบเงินถวายทำบุญกับเจ้าอาวาส 

ม่วนอกม่วนใจกลับสงกรานต์เชียงใหม่ในรอบ 18 ปี

โดย นายทักษิณ ยังกล่าวด้วยว่า ได้มาร่วมประเพณีสงกรานต์ที่เชียงใหม่ในรอบ 18 ปี ก็ม่วนอกม่วนใจ จิตใจสบายสงบขึ้น เพราะกลับมาอยู่บ้านแล้ว อยากสงบ อยากจะใช้ชีวิตที่เรียบง่าย 

ส่วนได้ขอพรอะไรไปนั้น นายทักษิณ กล่าวว่า เวลาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ก็สักการะด้วยความเคารพบูชา จะไม่ค่อยเรียกร้องหรือขอพรอะไร เพราะเกิดมาแล้ว พระเจ้าได้ลิขิตมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (14เม.ย.) เป็นวันครอบครัว ได้กลับมาอยู่กับครอบครัวก็อบอุ่น มาเจอคนไทย เจอประเพณีไทย วัฒนธรรม และอาหารไทย รวมถึงพี่น้องและเพื่อนฝูง ได้เห็นหน้าตาทุกคนแล้วก็มีความสุข ดีกว่าอยู่เมืองนอกเยอะ

 

 

คงมีโอกาสร่วมทำบุญกับ นายกฯปู ปีหน้า

เมื่อถามย้ำว่า มาสงกรานต์ที่ จ.เชียงใหม่ ได้ทำบุญแล้วคิดถึงน้องสาว "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่เพราะทุกปีก็อยู่ด้วยกันที่เมืองนอก โดย นายทักษิณ ระบุว่า นายกฯ ปู ก็อวยพรสงกรานต์ที่กรุงเทพฯ ก่อนจะเดินทางมาที่ จ.เชียงใหม่

 

"เลยบอกไปว่า ปีหน้าเรามาทำบุญด้วยกัน สงกรานต์ปีหน้านายกฯปู คงมีโอกาสได้มาทำบุญ ส่วนเป็นข่าวดีหรือไม่ ไม่ทราบ เพราะตอนผมจะกลับมาไทย ก็มีความมุ่งมั่นว่าอยากกลับบ้าน แต่ไม่รู้ว่ากลับอย่างไร เมื่อไหร่ ก็คิดตั้งแต่วันแรกที่ออกไปจากประเทศไทยว่าจะต้องกลับมาให้ได้ แต่จะกลับอย่างไรไม่รู้ ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็อยากกลับมา ก็มีบ่นบ้างว่าเหงา แต่ต่างคนต่างมีภารกิจเกี่ยวกับบ้านเมือง ซึ่งน้องสาวก็ห่วงบ้านเมืองเหมือนผม ตอนอยู่เมืองนอกก็ห่วงแต่บ้านเมือง ก็ช่วยกันคิด ช่วยกันทำโดยเฉพาะเมื่อเราเป็นรัฐบาลก็ให้คำแนะนำไป" นายทักษิณ กล่าว 

ยอมรับไม่รู้จะกลับมาด้วยวิธีไหนแต่มองไม่ซับซ้อน

ส่วนการกลับมาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะใช้ช่องทางหรือวิธีไหนนั้น ตอนนี้ยังไม่ทราบ แต่มีความตั้งใจว่า อยากให้กลับมา เพราะคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ซับซ้อน มีคดีเดียว ไม่เหมือนของตนโดนยัดคดีเยอะ ส่วนจะเป็นภายในปีนี้หรือภายในเดือน ต.ค. ยังไม่ทราบขอดูเหตุการณ์ก่อน 

ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่กังวลหากจะเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอีก เพราะทุกอย่างมีเหตุผลของมัน อยากวิจารณ์ก็วิจารณ์ไป แต่ก็ต้องมีเหตุผลที่ตอบสังคมส่วนใหญ่ได้ สังคมส่วนน้อยก็มีบ้างเป็นธรรมดา ไม่มีใครพอใจ แม้กระทั่งบางคนอยู่บ้านเดียวกัน พ่อแม่ลูกบางทีลูกทำอะไร พ่อแม่อาจจะไม่พอใจเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีข้อยุติร่วมกันทั้งหมด 100%

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นการทำบุญ นายทักษิณ ยังได้พบปะกับแฟนคลับ พร้อมร่วมถ่ายภาพกับประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาทำบุญที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยบรรยากาศเป็นอย่างคึกคัก

นายกฯ ชี้นิมิตหมายดี "ยิ่งลักษณ์" กลับไทย

ด้าน "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกฯ และ รมว.คลัง กล่าวว่ากรณีที่นายทักษิณ หวังในปีหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะได้กลับมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ จ.เชียงใหม่ ด้วยกันนั้น ยืนยันว่า ยังไม่ได้มีการประสานมายังรัฐบาล และเชื่อว่าผู้ที่ต้องคดีทางการเมืองทุกคน หลายคนต้องการกลับบ้านเกิดเมืองนอน และถือเป็นมิตรหมายที่ดี แต่ทุกกระบวนการ ต้องเป็นไปตามกฎหมายและขั้นตอนที่มี ซึ่งไม่ได้มีความซับซ้อน

ยืนยันไร้การประสานกับรัฐบาลขอกลับบ้าน

ส่วนหากมีการประสานการกลับประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันว่า จะต้องเป็นไปตามขั้นตอน เช่นเดียวกับนักโทษคดีการเมืองอื่น ๆ ซึ่งตนเองก็อยากให้กลับมา เพื่อให้เป็นนิมิตรหมายที่ดีที่บ้านเมืองจะเดินหน้าต่อไปได้

ไม่กังวลกระแสต้านสังคมแต่ต้องกลับเข้ากระบวนการยุติธรรม 

สำหรับข้อกังวลในเรื่องเสียงต่อต้านจากสังคมกับการกลับประเทศของนักโทษคดีการเมืองนั้น ยืนยันว่า ไม่กังวล เหมือนกรณีของนายทักษิณ "นายจักรภพ เพ็ญแข" อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ รวมถึงคนอื่น ๆ เพื่อกลับเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม และยินดีต้อนรับกลับสู่ประเทศไทย

มอง "ทักษิณ" เดินสายส่งผลดีต่อรัฐบาล

ส่วนการเดินสายของนายทักษิณ เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล จะเป็นผลดีต่อรัฐบาลหรือไม่นั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ดี และไม่เฉพาะนายทักษิณ ที่เป็นผู้นำจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย และเป็นนายกฯที่ได้รับความนิยม และมั่นใจในความตั้งใจดีของนายทักษิณ ที่ประสบความสำเร็จมามากแล้ว และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เป็นบุคคลธรรมดาคนหนึ่ง จึงมั่นใจเกิน 100% ว่า นายทักษิณ มีความปรารถนาดีต่อประเทศชาติ

ส่วนโอกาสการร่วมลงพื้นที่ด้วยกันกับนายทักษิณนั้น ยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับนายทักษิณ ถึงการลงพื้นที่ร่วมกัน แต่ไม่ได้ตัดโอกาส เพราะในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนก็ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ สส.ของพรรคการเมืองอื่น ๆ ในโอกาสการลงพื้นที่ภาคใต้ ที่ไม่มี สส.ของพรรคเพื่อไทย เช่น พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคภูมิใจไทย เพราะตนเองมั่นใจว่า ตนเป็นนายกฯ ของคนไทยทุกคน

 

"แม้ผมเองจะเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แต่เพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างสูงสุด และพร้อมรับฟังปัญหาในพื้นที่ผ่านทั้ง สส. หรือแม้แต่นายทักษิณ เพราะผมไม่ได้เป็นคนน้ำเต็มแก้ว ซึ่งแต่ละคนก็มีความชำนาญในพื้นที่แตกต่างกันไป" นายเศรษฐา ระบุ

ย้ำสุดท้ายอยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ

ส่วนการลงพื้นที่ของนายทักษิณ จะช่วยดึงคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่นั้น ต้องแล้วแต่ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน แต่หากคิดอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีนัยทางการเมืองแล้ว การลงพื้นที่ของนายทักษิณ มีข้อคิดเห็นที่ดี และรัฐบาลสามารถปฏิบัติ ช่วยเหลือประชาชนได้ จึงมั่นใจว่าจะสามารถช่วยดึงคะแนนความนิยมของรัฐบาลได้

นอกจากนี้ มั่นใจว่านายทักษิณ ก็จะไม่ลงพื้นที่เฉพาะจังหวัดที่มี สส.พรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่จะลงทุกจังหวัด ที่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ เช่นเดียวกับ อดีตนายกฯ คนอื่น ๆ ที่พร้อมช่วยเหลือประเทศชาติ และตนเองก็พร้อมรับฟังความคิดเห็นของอดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ใหญ่ในบ้านเมือง
 

 

logoline