svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ตอก”พิธา”จะนั่งนายกฯต้องผ่านด่านส.ว. ตามรัฐธรรมนูญกำหนด

“สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ชี้ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”จะนั่งนายกฯ ต้องผ่านด่านส.ว. ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ยกอดีตมีให้เห็น

6 มิถุนายน 2566 นายสามารถ  เจนชัยจิตรวนิช  อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีว่า การที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์   หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี สามารถรวมเสียงได้เกินกว่า 300 เสียง ซึ่งถือว่าเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎรแล้วก็ตาม แต่ก็ต้องผ่านการโหวตจากสมาชิกวุฒิสภา อย่าได้ไปหลงเชื่อข้อมูลเท็จตามข่าวก่อนหน้านี้ เพราะรัฐธรรมนูญได้บัญญัติอย่างชัดเจนให้ ส.ว. ทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรี ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ในอดีต  ส.ว. ยังเคยทำหน้าที่โหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจเสียด้วยซ้ำ  

นายสามารถ กล่าวว่า ในอดีตเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์  พ.ศ. 2523  มีการปรับราคาน้ำมัน ของรัฐบาลพล.อ.เกรียงศักดิ์  ชมะนันทน์ มีนโยบายปรับราคาน้ำมันขึ้นตามราคาตลาดโลก โดยมีความพยายามปรับขึ้นหลายครั้ง จนพรรคฝ่ายค้านหยิบหยกประเด็นนี้ชี้แจงให้ประชาชนเห็นถึงข้อบกพร่องในการบริหารประเทศ นำไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2523 แต่พล.อ.เกรียงศักดิ์มองว่าจะขาดเสียงสนับสนุนจากทั้งส.ส. และ ส.ว. หากเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ จึงได้ชิงลาออกตำแหน่งทำให้ต้องมีการเสนอเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งครั้งนั้นมีแคนดิเดตว่าที่นายกรัฐมนตรีหลายคน แต่เสียงส่วนใหญ่โหวตให้พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ มากถึง 395 เสียง มาจาก ส.ส. 195 เสียง และจาก สว. 200 เสียง   

“การเลือกนายกฯโดยใช้ สว.เลือก ไม่ได้เพิ่งมี แต่มีมานานแล้ว ฉะนั้นการที่บอกว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์พล.อ.ประวิตร สืบทอดอำนาจ เอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง ไม่ใช่ครับ รธน.บัญญัติไว้ ให้ ส.ว.ก่อนหน้านี้ ร่วมอภิปราย ไม่ไว้วางใจด้วยซ้ำ และเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยแต่รัฐธรรมนูญ ปี 60 กำหนดให้ ส.ว.ได้แค่กลั่นกรองนายกฯ ไม่มีสิทธิเสนอ   ซึ่งเป็นการถ่วงดุล ใครไม่รู้  จงรู้ไว้ ตาสว่างซะ”

นายสามารถ ย้ำว่า การจะเป็นนายกรัฐมนตรี  ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560  ก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากทั้ง2 สภา คือ สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา จะข้ามขั้นตอนไปไม่ได้ ดังนั้นจึงอยากบอกให้ทุกคนได้เข้าใจว่าไม่ใช่การเอาเปรียบหรือเผด็จการแต่อย่างใด