
4 เมษายน 2566 ความคืบหน้าคดี อุ้มเรียกค่าไถ่ ก่อนปลิดชีพ น.ส.จิน (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง) อายุ 22 ปี นักศึกษาสาวชาวจีน และมีการนำศพยัดใส่ถุง ไปทิ้งร่องน้ำติดกับสวนบัว ริมถนนวัดต้นเชือก ศาลายา โดยกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุทั้งหมดเป็นชาวจีน หลังก่อเหตุได้หลบหนีกลับประเทศ และถูกจับกุมได้ในเวลาต่อมา ส่วนผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการชาวไทย ที่เป็นสาวคาราโอเกะ ทางตำรวจได้คุมตัวฝากขัง ขณะที่พ่อของผู้เสียชีวิตได้บินมาจากประเทศจีนเพื่อให้ปากคำตำรวจ ตามที่เสนอไปก่อนหน้านั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ห้องสอบสวน สภ.บางแม่นาง น.ส.อรอุษา ชินกระจ่างกิจ ยุติธรรมจ.นนทบุรี และพนักงานคุ้มครองสิทธ์และเสรีภาพ ได้เดินทางเข้าร่วมสอบปากคำ นายจิน หลี่เผิง (Jin LiPeng) อายุ 48 ปี บิดาของ น.ส.จิน ซ่าน อายุ 22 ปี นักศึกษาสาวชาวจีน ที่เสียชีวิต เพื่อให้ความช่วยเหลือ เยียวยาเป็นเงินจำนวนหนึ่ง กับนายจิน หลี่เผิง ที่บุตรสาว ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม โดยมีล่ามแปลภาษา คอยช่วยอธิบายขั้นตอนการเซ็นเอกสาร
จากนั้นในเวลาต่อมา นายจิน หลี่เผิง ผู้เป็นพ่อ ได้เดินทางพร้อมตำรวจ สภ.บางแม่นาง ไปยังบริเวณร่องน้ำในสวนบัว ซึ่งเป็นจุดพบศพ เพื่ออัญเชิญดวงวิญญาณ น.ส.จิน ซ่าน กลับบ้านเกิดตามความเชื่อ และเดินทางไปดูบ้านเช่า ที่กลุ่มคนร้ายมาเช่าพักอาศัย ไว้ในระหว่างก่อเหตุด้วย
น.ส.อรอุษา ชินกระจ่างกิจ ยุติธรรม จ.นนทบุรี กล่าวว่า การพิจารณาของคณะอนุกรรมการ ของจังหวัดนนทบุรี เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ตอนนี้เอกสารและหลักฐาน ค่อนข้างจะครบแล้ว คาดว่าเรื่องนี้ น่าจะเข้าที่ประชุมอนุกรรมการ ช่วงปลายเดือน เม.ย. นี้
ในส่วนนี้ทางยุติธรรมจังหวัด จะได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องเกี่ยวกับการขอรับศพกลับอีกทีหนึ่ง โดยทางกระทรวงยุติธรรม จะให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ในกรณีนี้สามารถดำเนินการจัดได้ เนื่องจากทางผู้เสียหาย ไม่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด
นายจิน หลี่เผิง กล่าวผ่านล่ามว่า เนื้อหาที่เกี่ยวกับการเข้าให้ปากคำ กับตำรวจในวันนี้ ตนจะไม่พูดถึงรายละเอียด แต่ขอขอบคุณสถานทูตจีน ขอบคุณตำรวจจีน ตำรวจไทย ที่ไม่ได้หลับไม่ได้นอน เร่งติดตามหาตัวคนร้าย ที่ก่อเหตุจนพบตัว ขอบคุณข้าราชการทุกระดับ รวมทั้งผู้ที่ช่วยเหลือทุกคน และขอบคุณตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่อำนวยความสะดวกให้ตน
นายจิน หลี่เผิง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.. ช่วงเวลาที่จีน คือตอน 10.59 น. ตนได้รับข้อความและรูปภาพ จาก WeChat ของลูกสาว แต่ตนรู้ว่า ไม่ใช่ลูกสาวเป็นคนส่งมา เพราะเป็นรูปภาพที่ลูกสาวตน โดนมัดมือมัดเท้าอยู่ เป็นช่วงเวลาเหตุการณ์ที่ตนจำได้ไม่ลืม เพราะมีข้อความเรียกค่าไถ่ตามมา โดยบอกว่าลูกสาวของตนอยู่กับเขา ทางเขาให้เตรียมเงิน 5 แสนหยวน หรือเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 ล้านบาท โดยให้เวลา 3 ชั่วโมงในการเตรียมเงิน
แต่ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ลูกสาวตนเสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ตอนกลางคืน เพราะถูกคนร้ายทำร้ายจนเสียชีวิตแล้ว แต่จากข้อความที่ตนได้รับเป็นข้อความของวันที่ 31 มี.ค. ว่าลูกสาวอยู่กับคนร้าย ทั้ง ๆ ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่คนร้ายกลับยังส่งข้อความมาเรียกเงินอีก ทำให้ครอบครัวรู้สึกเสียใจ กระทบกระเทือนจิตใจเป็นอย่างมาก จากนั้นนายจิน หลี่เผิง เริ่มมีน้ำเสียงสั่นเครือ คล้ายกับจะร้องไห้ จึงได้เดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที
พ.ต.อ.ธรรศกร ก้อนทอง ผกก.สภ.บางแม่นาง กล่าวว่า ในวันนี้ตำรวจได้ควบคุมตัว น.ส.ชนิดา อายุ19 ปี สาวร้านคาราโอเกะ ที่มีส่วนรวมในการวางแผนสนับสนุน ให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนร้ายชาวจีนทั้ง 3 ราย ส่งฟ้องไปยังศาลจังหวัดนนทบุรี พร้อมกับคัดค้านการประกันตัวแล้ว เนื่องจากอัตราโทษสูงถึงขั้นประหารชีวิต และทางศาลน่าจะพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีมีโทษสูง จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัวเช่นกัน