svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง

22 มกราคม 2566
838

ไฟไหม้บ้านหรูในจังหวัดสงขลากลางดึก เจ้าของบ้านและเพื่อนบ้านระดมโทรหาดับเพลิง กลับโยนกันไปมาไม่ใช่พื้นที่รับผิดชอบ สุดท้ายไฟไหม้บ้าน-รถหรู-รถ จยย. เสียหายกว่า 10 ล้าน ส่วนคนในบ้าน 9 ชีวิต รอดตายหวุดหวิด

22 มกราคม 2566 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ร.ต.ท.ทวีป เพชรชาติ รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.คอหงส์ รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านหรู ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงภายในพื้นที่เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านหรู 2 ชั้น พบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลใกล้เคียง 3 ตำบล กำลังช่วยกันเร่งฉีดน้ำดับไฟ ส่วนคนในบ้าน จำนวน 9 คน ได้วิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมาจากบ้านได้ทั้งหมด หลังเพลิงสงบพบว่า มีเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้าบีวายดี ป้ายแดง, รถตู้ยี่ห้อ โตโยต้า มาเจสตี้ สีดำ และรถจักรยานยนต์ 4 คัน ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด และยังมีบ้านที่อยู่ติดกัน ได้รับความเสียหายอีกด้วย

เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง

สอบถามนายธวัชชัย (สงวนนามสกุล) เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งในอำเภอหาดใหญ่ และเป็นเจ้าของบ้าน เล่าว่า ไฟเริ่มไหม้ช่วงเวลา 23.45 น. ได้ลุกไหม้จากด้านหน้าของรถยนต์และก็มีรถจักรยานยนต์จอดอยู่ 3 คัน ส่วนสาเหตุไฟไหม้ตนก็ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร จากนั้นไฟเริ่มไหม้จากด้านหน้าและไหม้ติดรถยนต์ 2 คัน เวลานั้นดับเพลิงก็ยังไม่มา ก่อนไฟจะไหม้ลุกลามจากด้านล่างขึ้นข้างบน 
เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง
ช่วงที่ไฟเริ่มไหม้ตนได้โทรศัพท์ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงแต่ไม่สามารถประสานใครได้เลย เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ใช่เขตรับผิดชอบ พอตนโทรไปอีกที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็โยนไปที่ดับเพลิงอื่น ขนาดตนบอกว่ามีคนติดอยู่ในบ้าน ให้รีบมาช่วยเจ้าหน้าที่ก็ยังปฎิเสธตนที่จะมา เจอแบบนี้ทำให้ตนรู้สึกจุกจนพูดไม่ออกโชคดีที่เอาลูกชายฝาแฝด 2 คน อายุ 2 เดือน สามารถหนีตายออกจากบ้านได้

อย่างไรก็ตาม การโทรแจ้งรถดับเพลิงไม่ใช่แค่เจ้าของบ้านเท่านั้น แต่ผู้ที่อาศัยในหมู่บ้านก็ได้ช่วยกันระดมประสานรถดับเพลิง แต่ก็ได้คำตอบเดียวกันคือการโยนให้แจ้งไปมา โดยเชื่อว่าหากรถดับเพลิงมาเร็วกว่านี้ความเสียหายก็จะไม่มากอย่างที่เห็น ความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 10 ล้านบาท

เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง  

ขณะที่เพื่อนบ้าน เล่าว่า ช่วยกันโทรศัพท์หาเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตอนเวลา 23.55 น. พอเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่ใช่พื้นที่เขา ให้โทรหาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอีกที่หนึ่ง ตนได้โทรหาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครหาดใหญ่ เขาบอกว่าให้โทรหาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตำบลน้ำน้อย ตนถามว่ามีเบอร์หรือไม่ และช่วยโทรประสานให้หน่อย เขาบอกว่า ให้ตนโทรบอกเอง กระทั่งตัดสินใจโทรไปที่ 1669 เป็นเบอร์กู้ภัยฯ และโทรหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสงขลา
เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง
ผ่านไปเกือบ 1 ชม. ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาสักคัน ส่วนพื้นที่ตรงนี้เป็นเขตพื้นที่ตำบลท่าข้าม ไม่มีรถดับเพลิง ตนจึงได้โทรประสานดับเพลิงเทศบาลตำบลที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นเทศบาลตำบลพะวง เทศบาลตำบลคอหงส์ และตำบลน้ำน้อย ช่วงที่รอรถดับเพลิงไฟไหม้แค่โรงจอดรถนิดเดียว ผ่านไป 30-40 นาที ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมา จนทำให้ไฟได้ไหม้ลุกลามขึ้นไปชั้น 2

ด้าน ร.ต.ท.ทวีป เพชรชาติ รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.คอหงส์ จะดำเนินการประสานกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

เจ้าของบ้านหรูสุดช้ำ ไฟไหม้บ้านแต่ดับเพลิงโยนกันไปมา จนวอดทั้งหลัง