ครม.อนุทิน 2 วุ่น! “รัฐมนตรีลูกเทพ” ได้ใจ - “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” ได้แห้ว
23 มี.ค. 2569
ไขความจริง! ครม.อนุทิน 2 วุ่น! โควตารัฐมนตรี กล่ม “รัฐมนตรีลูกเทพ” ได้ใจ - “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” มือกฎหมายชั้นเซียนกลับ ได้แห้ว
ข่าว
23 มี.ค. 2569
ไขความจริง! ครม.อนุทิน 2 วุ่น! โควตารัฐมนตรี กล่ม “รัฐมนตรีลูกเทพ” ได้ใจ - “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” มือกฎหมายชั้นเซียนกลับ ได้แห้ว
23 มีนาคม 2569 ปมร้อนการเมือง ครม.อนุทิน 2 ในส่วนโควตารัฐมนตรี เมื่อ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประกาศไม่รับตำแหน่งใน ครม.อนุทิน 2 จนนำมาสู่ข้อสงสัยตัวโตๆ
- มีเบื้องหลังอะไรหรือไม่
- ข่าวว่า จู่ๆ ออกจากไลน์กลุ่ม ครม.
- ที่ผ่านมาเป็นหัวหอกป้องรัฐบาล โดยเฉพาะปมเลือกตั้งโมฆะ
- แต่ไม่มีการทาบทามอย่างเป็นทางการ => คนใกล้ชิดถามหา “มารยาท” กับผู้ใหญ่ระดับนี้
- เก้าอี้ไม่พอ ทำให้ต้องบีบออกทางอ้อมหรือไม่?
**สาเหตุหนึ่งที่สำคัญ คือ นายกฯ ไม่ยอมไปควบ รมว.กลาโหม แต่ยืนยันควบ รมว.มหาดไทย ต่อไป ทำให้ต้องมีโควตา รมว.กลาโหม คนนอก ชื่อขณะนี้คือ พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ ทำให้โควตาคนใน บ้านใหญ่ถูกหั่นไปอีก 1
(ยกตัวอย่าง ถ้านายกฯควบกลาโหม จะทำให้มหาดไทยจัดสรรให้บ้านใหญ่ หรือสายตรงครูใหญ่ได้เพิ่ม)
สุดท้ายจึงไม่มีการทาบทาม อ.บวรศักดิ์ เท่ากับส่งสัญญาณทางอ้อม ทำให้ อ.บวรศักดิ์ ตัดสินใจออกจากกลุ่มไลน์ ครม. และส่งสัญญาณไม่ไปต่อกับรัฐบาล
ส่วนคนที่จะมาแทน ที่มีชื่อ ปกรณ์ นิลประพันธ์ อาจไม่ง่ายนัก เพราะคนในพรรคก็อยากได้ตำแหน่งนี้ เช่น ศุภชัย ใจสมุทร ซึ่งมีผลงานด้านกฎหมายเหมือนกัน และทำให้เก้าอี้วนอยู่ในพรรค ไม่เป็นโควตาคนนอก
- คลื่นลูกใหม่ หรือ คลื่นใต้น้ำ?
- คำถามถึง “รมต.ลูกเทพ”
หนึ่ง มาด้วยความสามารถ หรือ โควตา สส.จริงหรือไม่
**หรือเพราะสนิทกับ “ลูกนก”
สอง ความรู้ความสามารถ บทพิสูจน์ความเป็นของจริง
สาม ถูกมอง “กลุ่มมีเส้น”
สี่ อยู่ในห้องเสียงสะท้อน ไม่ค่อยเปิดรับคนนอกกลุ่ม
ห้า สุมไฟปัญหา?
**มีคนตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่หั่นโควตา “ลูกเทพ” ลงบ้าง เพราะบางคนไม่ตอบโจทย์ทั้ง “บ้านใหญ่” และไม่ตอบโจทย์ “จำนวน สส.ที่พาเข้าสภาได้” แต่กลับได้โควตาครบเท่าที่ต้องการ ทั้งๆ ที่มี ”บ้านใหญ่เกรดบี“ รออยู่อีกหลายบ้าน รวมถึงมือกฎหมายชั้นครูอย่าง อ.บวรศักดิ์ ที่ควรได้โควตามากกว่า
