19 ธันวาคม 2565 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ที่มี "พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ" เป็นประธาน ได้มีการพิจารณา สำนวน"คดีทุจริตจำนำข้าวแบบจีทูจี" ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ โดย"ป.ป.ช."พิจารณาสำนวนอย่างยาวนาน เนื่องจากคดีนี้มีผู้ต้องหาถึง 70 กว่าคน
ส่วนการพิจารณา สำนวน"คดีทุจริตมันสำปะหลัง" ยุครัฐบาลอภิสิทธิ์นั้น ให้เลื่อนไปพิจารณาต่อในวันพุธ ที่ 21 ธันวาคมนี้ เนื่องจาก ป.ป.ช.ใช้เวลาพิจารณาคดีทุจริตจำนข้าวจีทูจีเป็นเวลานาน
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชี้มูลคดีทุจริตจำนำข้าวภาคสอง หรือจีทูจีข้าว ที่สาธารณชนจับตามองในส่วนของอดีตนักการเมืองรายสำคัญตามที่ปรากฎเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ไม่ว่าเป็น "นายทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกฯ "นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์" อดีตส.ส. ซึ่งมีความสัมพันธ์ เป็นพี่สาวของสองอดีตนายกฯ นั้น ปรากฎว่า "ป.ป.ช." มีมติยกคำร้อง ไม่สามารถชี้มูลความผิดบุคคลทั้งสามได้
แหล่งข่าวป.ป.ช. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีข้อกล่าวหาทั้งสาม ตามที่เคยปรากฎในสำนวนว่า"นายบุญทรง"รมว.พาณิชย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ ตำแหน่งขณะนั้น ได้เดินทางไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนเอกมัย-รามอินทรา เพื่อติดต่อ"นายทักษิณ"ผ่านระบบสไกป์ ในการขอคำตัดสินการเจรจาบางอย่าง
"ป.ป.ช."จึงเชิญ"นายบุญทรง"ซึ่งจำคุกอยู่กันตัวไว้เป็นพยานมาสอบถาม ซึ่งนายบุญทรงยืนยันว่า ตนและนางสาวยิ่งลักษณ์ได้เดินทางไปที่โรงแรมดังกล่าวจริง โดยมีการเข้าไปยังห้องแห่งหนึ่งเพื่อทำการสื่อสารไปถึงนายทักษิณผ่านระบบสไกป์
ภายหลังการพูดคุยเสร็จสิ้น ได้ออกมาจากห้องพบกับ "นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์" พร้อมกับสนทนากันอย่างสั้นๆ โดยนางเยาวภาสอบถามว่า "เรียบร้อยไหม" นายบุญทรง ตอบกลับไปว่า "เรียบร้อย " ทั้งนี้ "นางเยาวภา"ได้ย้ำกลับไปว่า "ทำตามที่นายทักษิณสื่อสารมาแล้วกัน"