svasdssvasds
เนชั่นทีวี

บันเทิง

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

25 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

เรียกว่าเป็นนักกีฬา LGBTQ+ ที่โด่งดังไปทั่วโลก สำหรับ “จิมมี่ พิฆเนศ สุขหยิก” ออกมาเปิดใจครั้งแรก หลังถูกแบนสิทธิการแสดงออกจากเพศสภาพของตนเอง เผยมุมมองความเป็นตัวเอง บอกเลยตอนนี้กระแสแรงมากถูกทาบทามเล่นละครแล้วจ้า

เรียกว่าเป็นนักกีฬา LGBTQ+ ที่น่าจับตามอง สำหรับ “จิมมี่  พิฆเนศ สุขหยิก” นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งทีมชาติไทย ที่มีประเด็นหลังจากถูกสหพันธ์เอเชียฯ แบนห้ามออกสาว ฉาวความเป็นตัวเอง ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ผ่านมา เปิดใจเคลียร์ประเด็นครั้งแรก  พร้อมตอกสหพันธ์เอเชียฯแรง ประกาศก้อง LGBTQ+ คือตัวฉัน มั่นใจว่าชวดเหรียญทองเพราะโดนแกล้ง! เปิดใจครั้งแรก ความรู้สึกของเพศที่ 3 ที่อยู่ในกีฬาที่ถูกแบ่งว่าต้องเป็นผู้ชาย และล่าสุดกระแสเจ้าตัวมาแรงเอามากๆจนถูกทาบทามเล่นละคร

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

 

ได้ข่าวว่ามีคนมาทาบทามเข้าวงการบันเทิง?

​ใช่ค่ะ ตอนนี้มีโอกาสจากทางช่อง 8 มาเป็นอะไรคะ ฉันเพิ่งรู้? ละคร มวยสะดิ้ง หมัดซิ่ง สายฟ้าค่ะรู้สึกอย่างไรคะ? หนูตอบรับทันทีเลย บอกพี่ผู้จัดการเลยว่ารับเลยค่ะ หนูจะเล่น (ยิ้ม) มันดีใจแบบว่า โอเค มันคือโอกาสนึงที่เข้ามาแล้วเราอยากคว้าเอาไว้ค่ะคุณแม่ หนูเชื่อมั่นในตัวเองว่าหนูสามารถทำได้ นางงามก็ได้ นักมวยก็ได้ จะแสดงเศร้าก็ได้นะคะ 

 

ดีใจไหมคะ ที่เราจะได้เข้าวงการ?

​ดีใจค่ะ มันเป็นประสบการณ์ใหม่ที่หนูจะเริ่มมาเรียนรู้กับมัน เหมือนเด็กบ้านนอกทั่วไปที่เขาอยากจะ

 

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

วงการมวยเปิดกว้าง LGBTQ+ มากขึ้นใช่ไหมคะ?

​ใช่ค่ะ ในสมาคมคิกบ็อกซิ่งใช่ไหมคะแม่ ทุกคนให้การยอมรับหนู ทุกคนไม่มีใครมาบูลลี่เหมือนเมื่อก่อนเลย ไม่มีความรู้สึกว่าเราเป็นตัวประหลาดในสังคมของนักมวยเลย เราเป็นบุคคลหนึ่งที่มีความสนใจ ที่อยากจะเล่นกีฬาต่อสู้แค่นั้นเลยค่ะและมีโอกาสในการแสดงความสามารถไม่ถูกปิดกัน หรือข้อห้าม ตุ๊ดไม่ได้ กะเทยไม่ได้ ไม่มีอีกต่อไป

 

 

พูดถึงลีลาในคลิปที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก

-​ตอนนั้นมันเป็นความดีใจ มันเป็นสิ่งเป็นตัวของเรา เรารู้ว่าเราเป็น LGBTQ ใช่ไหมคะ ซึ่งมันเป็นการฝึกซ้อม ยิ่งกว่าการฝึกซ้อม Kickboxing อีก แล้วก่อนหน้านี้ที่จะไปแข่งขันก็ เรามีซีซั่นของนางงาม เราก็เป็น LGBTQ ทั่วไป เราก็ติดตามนางงามอยู่แล้ว เราก็อิน พอเราชนะเราก็ Look at me! มองมาที่ฉัน ฉันสวยสุด ณ เวทีนี้แล้ว มองฉันสิ ฉันคือผู้ชนะ อย่างนี้เลยค่ะแม่

 

 

ไม่ได้หลุดใช่ไหม และผู้แข่งขัน และคนอื่นๆเขารู้ไหมเรามีเพศสภาพ?

รู้ เพราะก่อนหน้านี้หนูก็ทำอยู่แล้ว ไม่ได้มาทำในกีฬาซีเกมส์ในกัมพูชานี้เป็นครั้งแรก หนูเคยทำตอนที่หนูได้ชิงแชมป์เอเชียแล้วด้วยคุณแม่ขา

 

หมุนพริ้วขนาดนั้น ไปหัดมาจากไหนล่ะ?

Everywhere ทุกที่เลย Everywhereที่สามารถจะทำได้ ที่สามารถจะแกรนด์ได้ทุกที่เลย แม้แต่ในที่นี้หนูก็ทำได้ ทุกๆที่เลย ซ้อมอยู่ หลังจะซ้อมเบรกซ้อมหนูก็ทำ หนูมีความรู้สึกว่า ถ้าเมื่อไรประกาศว่า ฉันชนะ ฉันจะโชว์ท่าสวยทันที 

 

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

คืนเดียวเอง ที่เขาเอาไปแชร์กันต่อทั่วโลกเลย รู้สึกอย่างไรคะ?

​รู้สึกช็อกค่ะแม่ หนูไม่คิดว่าคลิปไวรัลอันนั้น  หนูรู้ได้อย่างไร มีคนแชร์กันเยอะแยะ ฉันดังไปทั่วโลก? เพราะว่ามีสตาฟของกัมพูชา และมีเหมือนกับว่าคุณแม่ที่เป็น LGBTQ ฝั่งลาว เขาเดินทางมาเชียร์หนู ถึงสนามเลย และ อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เขาก็ให้การตอบรับอย่างดีมากๆ แล้วเขาก็บอกว่ารู้ไหมตอนนี้คุณเป็นที่นิยมมากๆเลย หนูก็แบบจริงเหรอ แล้วเขาก็เอาคลิปมาให้ดูว่ามันกำลังเป็นที่นิยมดังอยู่นะ แล้วหนูก็มีเพื่อนมากขึ้นในInboxเต็มไปหมด ตอนนี้ยาวถึงอีกฝั่งนึงของทวีปเราเลย บราซิล สวิตเซอร์แลนด์ ทุกที่เลย

 

 

คลิปที่ออกไปทางสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งเอเชีย เขาเห็น เขาว่าอย่างไร?

​ก็มีการพูดคุยกันก่อนค่ะคุณแม่ ก่อนที่จะมีการแพลนดิ้งหนูในวันนั้น พอหลังจากลงมาใช่ไหมคะ เขาก็มาบอกว่าอย่างนี้มันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เขาก็อยากให้เราไม่ทำในครั้งต่อไป เขามาพูดกับเราเลยเหรอ? ถูกต้องค่ะ หลังจากที่หนูชนะในรอบนั้นเสร็จ ก็เข้ามาคุยกับหนูเลย ว่าไม่ควรทำท่าแบบนี้? เยสค่ะแม่ แล้วหนูก็ขอโทษเขาไป โอเคครั้งหน้าจะไม่มีแล้ว เพราะหนูก็กลัวว่าจะมีผลกระทบกับการแข่งขันในรอบหน้าใช่ไหมค่ะ

 

 

จะไม่ให้เเข้าแข่ง?

ใช่ หนูก็เลยขอโทษเขาไป เขาบอกว่า ​This is not your country! อันนี้ไม่ใช่ประเทศของคุณนะคะ อ้าวกิริยาแบบนี้ต้องทำในประเทศเท่านั้นเหรอ ที่อื่นทำไม่ได้เหรอ? ก็นั่นไงคะ ​หนูสามารถทำได้ เพราะนี่คือหนู This is Me หนูคือ LGBTQ คนนึง มันคือการดีใจอย่างนึงของบุคคลแค่บุคคลนึง ถ้าเป็นนักฟุตบอล เขาจะตีลังกาแบบนี้ใช่ไหมคะแม่ ถอดเสื้อเขวี้ยง? ใช่ เขวี้ยงอะไรก็ว่าไป แต่ทำไมขอเธอฟูลเทิร์นอย่างเดียวห้ามเลย! นั่นไง 

 

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

 

 

ตอบกลับเขาอย่างไร?

​ขอโทษ แล้วก็โอเค ครั้งต่อไปจะไม่มีแล้ว เพราะหนูอยากจะเซฟตัวหนูเองไว้ เพราะหนูก็อยากจะแข่งขัน เหรียญทองก็ยังเป็นเป้าหมายของหนูอยู่

 

ความเป็นตัวของตัวเอง แต่กลับผิดในสายตาของผู้จัด ?

ตอนนี้ มันค้านและย้อนแย้งกันนะคะ อันนี้หนูบอกเลยว่าหนูถึงขั้นเครียดเลยค่ะ หนูเพิ่งมารู้ตอนเช้า ​ตั้งแต่เที่ยงคืนที่มันมีประเด็นกันใช่ไหมคะ ตอนแรกของทางสหพันธ์ที่เขาเข้ามาคุยกับหนู ก็คิดว่าจบกันไปแล้ว แต่ว่าเขามีแพลนดิ้งกับกรรมการว่าจะตัดสิทธิ์เลย ทางคุณทิรา และสมาคมหนู สมาคมคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย และคุณหญิงที่เป็นผู้จัดการกองทุนค่ะ เขาก็ทำงานกันอย่างหนัก พวกสตาฟ โค้ชก็ทำงานกันอย่างหนัก ไม่ได้หลับได้นอนกันเลย ณ วันนั้นคุณแม่ ตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตีสามตีสี่ ที่แก้ปัญหาตรงนี้กันว่าเราจะต้องให้นักกีฬาของเราได้แข่งขัน เพราะมันไม่มีในกฎหรืออะไรเลย

 

 

แล้วปมดราม่าห้ามออกสาวเกิดจาก?

​เขาคนนั้นบอกว่า ทางคู่แข่งหนูไปประท้วง แต่พอหนูรู้ข่าวว่า มันมีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้น หนูก็ไปขอโทษทางฝั่งประเทศเวียดนาม และได้สารมาว่า ไม่ได้มีอะไรที่เขาพูดอย่างนั้นเลย อย่างนี้อ้าวไหมล่ะคะ คุณแม่ ปรากฏว่านักกีฬาเวียดนามบอก ไม่เห็นรู้เรื่อง ไม่มีเรื่องอะไรแบบนี้เลย  หนูก็อ้าว โอเค จับโป๊ะได  โอเค

 

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

 

 

การเป็น LGBTQ+ ถูกริดรอนสิทธิ์ในการแสดงออก?

​ใช่ค่ะหนูได้แข่งต่อ และรู้สึกค่ะแม่ หนูรู้สึกเลย แต่ไม่ได้สามารถจะมาปิดกั้นหนูได้ ถึงหนูจะแพ้ หนูก็ไหว้ย่อไปหนึ่งที แล้วก็กระชากหนูด้วย หนูก็ยังเป็นตัวของตัวเองบนสนามตอนที่หนูแข่งเสร็จ หนูก็ยังย่อ เขาบอกห้ามทำ ก็จะทำค่ะ This is me 

 

แต่ต้องเซ็นเอกสาร?

​หนูก็เพิ่งมารู้ก่อนตอนที่ขึ้นชกอีกทีนึง ตอน 2 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง หนูจำไม่ได้แล้วเขาให้เปเปอร์มา ทางโค้ช ทางทีมสตาฟเขาก็ไปเคลียร์กัน ทางผู้ใหญ่เขาก็เคลียร์กัน เขาก็ให้เปเปอร์ว่าหนูจะต้องเซ็น เซ็นยอมรับแล้วก็ขอโทษทางทีมเวียดนาม ในสิ่งที่หนูทำไปที่เดินสโลว์โมเทิร์น และถอนสายบัวไปในคลิปไวรัลนั้น

 

ที่ไม่ได้เหรียญทองเพราะ ความสามารถเราไม่ดี หรือเขาไม่ชอบพฤติกรรมเรา?

​คิดว่าอาจจะมีส่วนในพฤติกรรมด้วย เพราะว่าหนูโดนแพลนดิ้ง อย่างที่เรารู้กันว่าเราโดนแพลนดิ้งมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เพราะเขาจะตัดเราตั้งแต่คู่ที่แล้ว จะไม่ให้เราแข่ง แต่ทางสมาคมเราไปสู้ว่าเด็กของฉันจะต้องได้แข่ง เขาจะตัดหนูไม่ให้เข้าไปตั้งแต่รอบที่แล้ว และจะให้หนูคิดอย่างไรคะ ในบทบาทนักกีฬาต่อสู้บนสนามหนูก็ทำเต็มที่ อะไรที่มันควบคุมไม่ได้หนูก็ไม่ได้ไปโฟกัสตรงนั้น หนูก็เคารพการตัดสินใจ ​ หนูไม่ยอมแพ้อยู่แล้วค่ะ ในเวย์ต่อไป ณ รายการนี้มันจบไปแล้ว เป็นอดีตไปแล้ว เราก็เอาตรงนี้มาเป็นบทเรียน ทำอย่างไรก็ได้ให้เราแข็งแกร่งมากกว่าเดิม ถูกไหมคะคุณแม่ แต่ยังอยู่ในบริบทที่เรายังเป็นตัวของตัวเองอยู่ เพราะเราภูมิใจในความ LGBTQ ค่ะ

 

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

 

LGBTQ+ กับกีฬาบางประเภทที่ไม่ให้เข้ากลุ่ม?

​ ไม่เลยสำหรับหนู มันคนละพาร์ทกันเลย หนูเป็น LGBT มันเป็นเรื่องส่วนตัวของหนู ในพาร์ทที่หนูจะต้องต่อย ซ้อมกีฬา หรือแข่งขัน มันเป็นพาร์ทที่ทุกคนเข้ากัน คุณมี 2 มือ เหมือนกับดิฉัน ฉันมี 2 ขาเหมือนกับคุณ ถูกไหมคะคุณแม่ มันก็ต้องแยกกันเลยค่ะ

 

 

อยู่รวมกับผู้ชายเก็บความรู้สึกทางเพศอย่างไร?

​หนูก็กำยำอยู่นะแม่ ไม่ต้องทนเลย ไม่ต้องเก็บเลย เพราะว่าทุกคนเป็นพี่ เป็นเพื่อน เป็นน้องกันทุกคนค่ะ ไม่เลย ไม่มี เราก็แซวปกติ เหมือนที่หนูแซวผู้ชายทั่วไปเลย ตอนนี้มันเปิดกว้างแล้วค่ะ ในเรื่องของความเท่าเทียม เพื่อนๆในทีมหนู เขาก็เข้าใจ เขาก็ยังเล่นเฮฮา เพราะเราเป็นเพื่อนกัน

 

“จิมมี่ พิฆเนศ” มิสคิกบ็อกซิ่ง LGBTQ+ คือตัวฉัน กระแสแรงถูกทาบเล่นละคร

 

 

ที่มารายการ “คนดังนั่งเคลียร์” 

logoline