บีทีเอส พอใจผลตัดสินศาลปกครองสั่งเพิกถอนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ระบุอยากให้เกิดการประมูลที่โปร่งใสตรวจสอบได้และเป็นธรรม เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

7 กรกฎาคม 2565  นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอส ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลปกครองสั่งเพิกถอนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ว่า เราพึงพอใจที่ศาลให้ความยุติธรรมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และมีมติยกเลิกการประกาศยกเลิกดังกล่าว ส่วนแนวทางการดำเนินการหลังจากนี้ต้องหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องและฝ่ายกฎหมายก่อนว่าเราจะทำอะไรต่อหรือไม่

 

นอกจากนี้ยังมีคดีที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งศาลนัดวันที่ 27 ก.ย.นี้ เพื่อพิจารณาว่าคดีมีมูลหรือไม่ อย่างไรก็ตามวันนี้ก็ดีใจ ถือเป็นเรื่องที่ดี และถือเป็นบรรทัดฐานการประมูลของบ้านเรา ซึ่งเราต่อสู้โดยที่ไม่รู้ว่าจะชนะหรือแพ้ แต่เราอยากให้เกิดการประมูลที่โปร่งใสตรวจสอบได้และเป็นธรรม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะจะเกี่ยวข้องกับชื่อเสียงของประเทศและความเชื่อมั่นของนักลงทุน 

บีทีเอส พอใจศาลสั่งเพิกถอนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

เมื่อถามว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ต้องไปดูฝั่ง รฟม.เรื่องการประมูลวันที่ 27 ก.ค.นี้ เราก็มีคำถามไปเยอะ ซึ่งต้องรอว่าพรุ่งนี้ รฟม.จะตอบคำถามอย่างไร เพราะมีอะไรที่เราคิดว่าอาจจะไม่ชัดเจนหลายอย่าง รวมถึงคำพิพากษาศาลวันนี้ก็อาจจะมีผลด้วย ซึ่งตนเชื่อว่าทางฝั่ง รฟม.คงต้องไปพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อเช่นกัน ซึ่งอยู่ที่ดุลยพินิจของ รฟม. ส่วนหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกที่อาจจะมีการเปลี่ยนเรื่องคุณสมบัติของผู้ก่อสร้างงานโยธา ซึ่งแต่เดิมให้ใช้ผลงานในต่างประเทศได้แต่ครั้งนี้ไม่ได้ ทำให้บริษัท ซิโน-ไทย ที่เป็นกิจการร่วมค้า (Joint Venture) กับเรามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเข้าร่วมประมูล แต่ครั้งนี้กลับมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน ซึ่งก็ต้องหาบริษัทอื่นมาร่วมด้วย นอกจากนั้นยังมีเรื่องการกำหนดประสบการณ์ผู้เดินรถ ซึ่งครั้งที่แล้วมีการกำหนดให้ผู้เดินรถต้องมีประสบการณ์ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ครั้งนี้กลับกันคือสามารถใช้ผู้เดินรถจากต่างประเทศได้ ซึ่งก็ต้องรอดูความชัดเจนจาก รฟม.อีกครั้งหนึ่ง

บีทีเอส พอใจศาลสั่งเพิกถอนประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การที่ศาลปกครองเพิกถอนประกาศยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ ก็แสดงว่าการคัดเลือกครั้งที่แล้วยังอยู่ บวกกับศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาว่าการเปลี่ยนหลักเกณฑ์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งตนเข้าใจว่าการประมูลครั้งล่าสุดก็ยังอยู่ แต่คงจะต้องไปดูคำพิพากษาโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด