ทนายความ “บีทีเอส’ เผยศาลปกครองกลางนัดตัดสินคดีฟ้องยกเลิกประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) 7 ก.ค.นี้ อุ๋บไต๋ไม่บอกผลความเห็นตุลาการผู้แถลงคดีสรุปเป็นคุณหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ค.65 ที่ศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ 580/2564 ที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ยื่นฟ้อง คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน เป็นผู้ถูกฟ้อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

โดยคดีนี้ บีทีเอสซี ฟ้องว่า คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 กับพวกรวม 2 คน กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีมติยกเลิกการประมูลในโครงการรถฟ้าสายสีส้มฯ และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 มีประกาศลงวันที่ 3 ก.พ. 2564 ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นผู้ซื้อและยื่นเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุน ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย

'ศาลปกครอง' ชี้ชะตาล้มประมูลสายสีส้ม 7 ก.ค. นี้

ภายหลัง นางสาวปะราลี เตชะจงจินตนา ทนายความผู้รับมอบอำนาจ บริษัทขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ บอกว่า ตุลาการไม่อนุญาตให้เผยแพร่ความเห็น ซึ่งเป็นกระบวนการตามปกติของศาลผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอคำพิพากษาของศาลในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้

เมื่อถามว่าความเห็นของตุลาการที่แถลงคดี ไม่เป็นผลดีกับ BTS ใช่หรือไม่ ทนายความบอกว่า ชั้นนี้เป็นเพียงความเห็นของตุลาการผู้แถลงคดีไม่ผูกพันกับองค์คณะผู้พิพากษาเป็นเพียงความเห็นส่วนตัว ซึ่งองค์คณะผู้พิพากษาจะเห็นด้วยหรือเห็นแย้งกับความเห็นของตุลาการผู้แถลงคดีหรือไม่ก็ได้

 

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะยื่นเอกสารอะไรเพิ่มเติมได้หรือไม่ ทนายความบอกว่า คงไม่มีการยื่นเอกสารหลักฐานใดๆเพิ่มเติมเพราะว่าสิ้นสุดกระบวนการไต่สวนแล้วโดยในวันนี้ทางฝ่าย BTS ได้แถลงด้วยวาจาสรุปข้อมูลประเด็นคดีให้องค์คณะได้รับทราบ ส่วนฝ่ายผู้ถูกฟ้อง ก็ได้ยื่นเอกสารถ้อยแถลงส่งศาล ซึ่งศาลจะนัดคำพิพากษาในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลาง ได้นัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 2280/2563 ระหว่าง บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ฟ้องคดี กับคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน ผู้ถูกฟ้อง คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กรณีผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีมติแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาผู้ชนะการประเมินของเอกสารคัดเลือกเอกชน และวิธีการประเมินข้อเสนอด้านเทคนิคและข้อเสนอด้านการลงทุน และผลตอบแทนในการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน การออกแบบและก่อสร้างงานโยธา ส่วนตะวันตก การจัดหาระบบรถไฟฟ้า การให้บริการการเดินรถไฟฟ้าและซ่อมบำรุงรักษา โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นผู้ซื้อเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุน ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย

 

โดยศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้อง และชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประมูลไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่เหตุดังกล่าวไม่ได้ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นกับบริษัทฯ

 

ขณะที่การยื่นฟ้องที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการประกวดราคาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ - มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ปัจจุบันยังมีคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณารวม 2 คดี ได้แก่ คดีที่ศาลปกครองคดีนี้และ คดีที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด