อังกฤษเผชิญอัตราเงินเฟ้อ 9.1% ในเดือน พ.ค. ทำสถิติสูงสุดในรอบ 40 ปี รัฐมนตรีคลังย้ำให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลจะใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีเพื่อควบคุมราคาสินค้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษเปิดเผยเมื่อวันพุธว่า อัตราเงินเฟ้อในเดือน พ.ค. อยู่ที่ 9.1% ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 40 ปี นับจากเดือน มี.ค.2525  และเพิ่มขึ้นจาก 9% ในเดือน เม.ย.

 

นอกจากนี้ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ในเดือน พ.ค. เพิ่มสูงขึ้น 8.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งพุ่งสูงขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือน มี.ค.2562 และเป็นกลุ่มสินค้าที่มีส่วนสำคัญที่สุดทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนที่แล้วพุ่งสูงขึ้น ส่วนค่าเงินปอนด์หนึ่งในสกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ ตกลงต่ำกว่า 1 ปอนด์ต่อ 1.22 ดอลลาร์ หรือลดลง 0.6% ก่อนดีดตัวสูงขึ้น 

 

อังกฤษย้ำจะทำทุกทางคุมเงินเฟ้อสูงสุดใน 40 ปี

นายริชี ซูนัก รัฐมนตรีคลัง กล่าวว่าเขาเข้าใจดีว่าประชาชนกังวลเรื่องค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น และรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนครอบครัวที่เปราะบางที่สุดรายละ 1,200 ปอนด์ และจะใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มีด้วยความมุ่งมั่นที่จะควบคุมราคาสินค้า ลดอัตราเงินเฟ้อและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งขึ้น

 

ริชี ซูนัก รัฐมนตรีคลัง

 

ขณะที่นักลงทุนมองว่าอังกฤษเสี่ยงที่จะเผชิญอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง และภาวะเศรษฐกิจถดถอยควบคู่กัน เห็นได้จากมูลค่าการนำเข้าพลังงานสูงขึ้น และความขัดแย้งเกี่ยวเนื่องจากเบร็กซิต อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหภาพยุโรปมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ค่าจ้างแรงงานเฉลี่ยยังเพิ่มขึ้นตามไม่ทันอัตราเงินเฟ้อ และสหภาพแรงงานหลายแห่งเตือนว่าจะมีการผละงานประท้วงในวงกว้างอีกหลายครั้ง ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า หลังจากพนักงานรถไฟราว 40,000 คน ผละงานประท้วงเมื่อวันจันทร์ 

 

อังกฤษย้ำจะทำทุกทางคุมเงินเฟ้อสูงสุดใน 40 ปี

อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษสูงที่สุดในกลุ่มจี 7 สูงกว่าในสหรัฐฯ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี แต่ญี่ปุ่นและแคนาดายังไม่ได้รายงานตัวเลขซึ่งก็น่าจะต่ำกว่า ธนาคารกลางอังกฤษเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงเกิน 9% อีกหลายเดือน ก่อนจะพุ่งทะลุ 11% ในเดือน ต.ค. ในช่วงที่บิลค่าไฟในครัวเรือนจะพุ่งสูงอีกครั้ง

 

อังกฤษย้ำจะทำทุกทางคุมเงินเฟ้อสูงสุดใน 40 ปี