ขณะเดียวกัน อีกประเทศหนึ่ง คือ อินโดนิเซีย ประชากร 200 ล้านคน เมื่อก่อนเขาจนมากกว่าเรา แต่วันนี้ประชาชนมีรายได้มากกว่าเรา หนี้สินของรัฐบาลลดลง เพราะ “โจโกวี” เป็นประธานาธิบดีที่มาจากประชาธิปไตย เป็นนักเศรษฐศาสตร์ เขาแก้ปัญหาประเทศเขา นักลงทุนหนีจากประเทศไทยไปอินโดนิเซีย นี่คือผู้นำที่ดี ผู้นำที่เก่งก็ย่อมจะทำให้ประชาชนหายจน ฉะนั้นถ้าอยากให้ประเทศเราหายจน ก็ต้องเปลี่ยนผู้นำ
"พูดถึงแรงงานคนไทย ต้มยำกุ้ง คุณจะให้แรงงานอยู่ได้อย่างไร สามจังหวัดค่าแรงต่ำที่สุดในประเทศ 336 บาท วันหนึ่งคนทำงานกินพอไหม เพราะเขาประเมินแล้วว่า ต้องมีรายได้ 600-700 บาทถึงจะเลี้ยงครอบครัวได้ ถ้าเป็นผมจะให้ไม่ต่ำกว่า 500 บาท เพราะมันอยู่ไม่ได้ไง คุณให้แค่ 300 ยิ่งทำงานก็ยิ่งจน ที่บอกแรงงานไทยทำงานแล้วจนเ พราะคุณไปกำหนดค่าแรงต่ำ ผมก็คิดว่ามีหลายอย่างที่เราจำเป็นจะต้องทำ เช่นว่าให้เงินทุน ให้การศึกษาลูกหลานเขา ให้เขาพัฒนาอาชีพเขาให้ดียิ่งขึ้น" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวต่อถึงเรื่องการศึกษา และเรื่องศาสนา ที่บอกว่าคนจะฉลาด เปลี่ยนสถานะได้เพราะการศึกษา แต่ทำนองเดียวกันถ้าจัดการศึกษาไม่ดี นอกจากจะไม่ทำให้คนฉลาดแล้ว จะทำให้คนโง่ด้วย ระบบการศึกษาของไทยอยู่อันดับท้ายๆ ของอาเซียนแล้ว เพราะระบบการศึกษามันล้าหลัง ยิ่งปฏิรูปยิ่งล้าหลัง ไปจำกัดสิทธิของคนเรียนต้อง 4 ปีถึงจะจบ ทั้งๆ ที่เรียนแค่ 2 ปีครึ่งหรือ 3 ปีก็ควรจบได้แล้ว แต่นี่ไปบังคับให้เด็กต้องเรียนนั่นเรียนนี่ การบังคับให้คนอยู่ในกรอบการศึกษาไม่ให้เสรีภาพ ยิ่งทำให้อยู่ในกรอบคนโง่มากยิ่งขึ้น คนโง่เกิดจากรัฐบาลโง่ เรื่องการเมือง เรื่องสันติภาพ ส่วนตัวไม่เชื่อว่าจะเกิดจากมือที่เป็นเผด็จการ แต่ทำก็ดีแล้ว จะสนับสนุนให้ทำ แต่ความเชื่อในใจไม่มี มือเผด็จการไม่มีทางที่จะให้สันติภาพเกิดขึ้น
อย่างไรก็ตาม ประเด็นสุดท้ายที่พูดถึงหลายพรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคประชาชาติ เสนอกฎหมายห้ามการซ้อมทรมานแล้ว ตอนนี้อยู่ที่วุฒิสภาแล้ว จะประชุมรัฐสภาเร็วๆ นี้ แต่ไม่แน่ใจจะได้ผ่านหรือไม่ ถ้าผ่านแล้วถือว่าเป็นบุญของคนในสามจังหวัด เพราะถูกกฎหมายกดทับ ถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิต ติดคุกก็มาก แต่ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลเผด็จการจะเห็นด้วยหรือไม่ รวมถึงเรื่องปฏิรูประบบศาล พรรคประชาชาติก็เสนอ แต่ตกไปแล้ว ขอปฏิรูประบบศาลทหาร ถ้าหากประชาชนเป็นประชาชนธรรมดาแล้วมีเรื่องกับทหาร ต้องขึ้นศาลธรรมดา ศาลปกครอง แต่ปัจจุบันบอกมีทหาร ไปขึ้นศาลทหาร แล้วเป็นอย่างไร ทั้งช้าและไม่เกิดความยุติธรรม
ส่วนจุดยืนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ไม่สามารถแก้ได้โดยฝ่ายการเมืองในสภาอย่างเดียว ต้องให้ภาคประชาชนทั่วประเทศผลักดันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 จะมีปัญหาอุปสรรคที่ประชาชนทำไม่ได้ง่ายๆ เพราะการแก้รัฐธรรมนูญในบางประเด็น ต้องมี ส.ว. หรือสมาชิกวุฒิสภา 1 ใน 3 คือ แค่ 84 คนเห็นด้วย ถ้า ส.ว.ไม่เห็นด้วย แม้ ส.ส.จะเห็นด้วย 500 คน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนั้นจะตกไปทันที นี่คือรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ เอาคนส่วนน้อยนิดเดียวมาขัดขวางคนทั้งประเทศ
สำหรับรัฐธรรมนูญที่ดีนั้นอำนาจต้องเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง การกระจายอำนาจไม่ได้บอกว่าให้ประชาชนมีอำนาจเท่านั้น เพราะประชาชนไม่มีเงินงบประมาณก็ทำไม่ได้ ฉะนั้นต้องกระจายทั้งอำนาจและกระจายเงินงบประมาณ ซึ่งรัฐบาลนี้ทำไม่ได้ กระจายอำนาจเขาไม่อยากเห็น กระจายเงินเขาทำไม่ได้ เพราะวันนี้กู้เงินไปแล้ว 1.9 ล้านล้านบาท และงบประมาณปี 66 จะเข้าสภา จะขออีก 5 แสนล้านบาท เท่ากับเป็นเงิน 2.4 ล้านล้านบาท เป็นภาระให้กับรัฐบาลต่อไป วันนี้ใครมาเป็นรัฐบาลต่อ จ่ายดอกเบี้ยอย่างเดียว 2 แสนล้านบาท จากภาระของรัฐบาลประยุทธ์ที่ทำไว้ ไม่นับจ่ายเงินต้น เพราะฉะนั้นรัฐบาลที่แย่ๆ มันสร้างภาระให้กับประชาชน ไม่สามารถที่จะกระจายเงินให้ได้
"ผมเป็นนักการเมือง แล้วก็เป็นมุสลิม ต้องมีอะมานะฮฺ คือรับปากแล้วต้องทำ ถ้ารับปากแล้วไม่ทำ ไม่ใช่ผมผิดต่อประชาชน แต่ผมผิดต่อพระเจ้าด้วย สิ่งที่รับปากต้องทำได้ และสิ่งที่พรรคกำลังทำตรงกับที่พวกเราทำ เรื่องที่ดินเรากำลังเสนอกฎหมาย ไปรับฟังจากประชาชนมา 3 รอบแล้ว กำลังแก้กฎหมายอยู่ อาจจะทันหรือไม่ทันก็ไม่เป็นไร แต่อะมานะฮฺเดินหน้าไป เรื่องประมงเราก็รับฟังประชาชนทั้งสงขลา ปัตตานี และนราธิวาสแล้ว ก็ต้องแก้กฎหมาย และจะต้องมีกองทุนให้ประมงขนาดเล็ก ไม่อย่างนั้นก็แย่ ในเรื่องกฎหมายซ้อมทรมานเราแก้แล้ว แต่ยังอยู่ที่ ส.ว.ก็ไม่แน่ใจว่าจะผ่านหรือไม่ผ่านแล้วก็ยังมีกฎหมายอื่นๆ อีก ที่เรากำลังแก้" หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าว