"ทวี สอดส่อง" ร่วมรำลึกครบรอบ 30 ปี "วีรชนพฤษภา 35" ในการพลีชีพเรียกร้องประชาธิปไตย ขับไล่เผด็จการ แนะทุกฝ่ายนำบทเรียนจากอดีตมาประยุกต์ใช้กับปัจจุบัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สุขต่อประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายมนตรี บุญจรัส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ได้เดินทางมาร่วมงานรำลึกครบรอบ 30 ปี สืบสานวีรชน "30 ปี พฤษภาประชาธรรม" ณ สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถนนราชดำเนิน กรุงเทพ โดยภาคเช้ามีพิธีวางมาลา และพิธีรำลึก 30 ปี สดุดีวีรชนพฤษภาประชาธรรม 

 

"ทวี สอดส่อง" ร่วมรำลึก 30 ปี "วีรชนพฤษภา35" ขอทุกฝ่ายนำอดีตมาปรับใช้

 

โดย พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า วันนี้ (17พ.ค.) ของทุกปี คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 มูลนิธิพฤษภาประชาธรรม จัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์ระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม 2535 ที่วีรชนนักศึกษาและประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้านการสืบทอดอำนาจ จากการเข้าร่วมการทำรัฐประหารรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 ได้มีการก่อตั้งคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ขึ้น โดยการนำของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ และ พล.อ.สุจินดา คราประยูร เป็นรองหัวหน้าคณะ และขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2535

 

กระทั่งเกิดวาทกรรม "เสียสัตย์เพื่อชาติ" จนนักศึกษาและประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้านการสืบทอดอำนาจ จนเกิดเหตุการณ์นองเลือดครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทย ที่ได้รับการขนานนามว่าเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า กรณีประเทศไทย มีข้อสังเกตว่า "เดือนพฤษภาคม หรือเดือนมิถุนายน" มักจะเป็นจุดเปลี่ยนประเทศไทยที่เป็นเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่สำคัญ อาทิ 24 มิถุนายน 2475 วันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นวันสำคัญสำหรับการสร้างประชาธิปไตยในประเทศไทย เพราะเป็นวันเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย 

 

"ทวี สอดส่อง" ร่วมรำลึก 30 ปี "วีรชนพฤษภา35" ขอทุกฝ่ายนำอดีตมาปรับใช้

 

ขณะเดียวกัน 15 มิถุนายน 2505 ศาลโลกตัดสินให้ "ตัวปราสาทพระวิหาร" เป็นของกัมพูชา ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2501 จากปัญหาการอ้างสิทธิ์เหนือบริเวณปราสาทพระวิหาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ชายแดนไทยด้าน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ และชายแดนกัมพูชา ด้านจ.พระวิหาร ฝ่ายกัมพูชาและฝ่ายไทยได้ยินยอมให้มีการพิจารณาปัญหาดังกล่าวขึ้นที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อปี 2502 และวันที่ 15 มิถุนายน 2505 ศาลโลกตัดสินด้วยคะแนนเสียง 9 ต่อ 3 ให้ตัวปราสาทพระวิหารตกเป็นของกัมพูชา และคะแนนเสียง 7 ต่อ 5 ตัดสินว่าไทยต้องคืนวัตถุสิ่งประติมากรรม แผ่นศิลาส่วนปรักหักพังของอนุสาวรีย์รูปหินทราย เครื่องปั้นดินเผาโบราณ และปราสาทหรือบริเวณเขาพระวิหารให้แก่กัมพูชา เป็นต้น

"ขอรำลึกในเกียรติคุณและอุดมการณ์อันสูงส่งของวีรชนพฤษภาคม 2535 ที่พลีชีพจากการเรียกร้องประชาธิปไตยและไม่ต้องการให้สืบทอดอำนาจเผด็จการ ที่กลายเป็นอดีตหรือประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจลืมเลือนได้ เป็นบทเรียนให้สังคมไทยต้องไม่ให้เกิดการนองเลือดอีก และสามารถอยู่ร่วมกันได้ท่ามกลางความเห็นต่าง และต้องเปิดความจริงทุกด้านให้เป็นบทเรียนแก่ทุกฝ่าย อดีตหรือประวัติศาสตร์ถือเป็นสมบัติของทุกคนบนโลก ‘คนฉลาดเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต แต่จะฉลาดกว่าถ้าเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนอื่น’ เพื่อเป็นบทเรียนประยุกต์ใช้ให้เกิดสันติภาพและประโยชน์สุขแก่ปวงชน"

 

 

"ทวี สอดส่อง" ร่วมรำลึก 30 ปี "วีรชนพฤษภา35" ขอทุกฝ่ายนำอดีตมาปรับใช้

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด