ผวา! "หมอวรงค์" โพสต์ปลุกแนวร่วม ระวัง "ทักษิณ" แลนด์สไลด์ ทำปัญหาเก่าๆ วนเวียนกลับมา เตือนผู้มีอำนาจคิดถึงอนาคตประเทศ ชี้มีโอกาสแก้ตัวครั้งสุดท้าย ช่วงโหวตในสภา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (16 พ.ค.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Warong Dechgitvigrom” เรื่อง “แลนด์สไลด์ของระบอบทักษิณ” ว่า การปลุกกระแสแลนด์สไลด์ของระบอบทักษิณ เกิดขึ้นหลังจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นบัตร 2 ใบ ช่วงนี้ยิ่งปลุกมากขึ้น หลังจากกรรมาธิการแก้กฎหมายลูก เสียงข้างมากโหวต เรื่องการคำนวณบัญชีรายชื่อให้หารด้วย 100 ไม่ใช่ 500

 

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ การที่บัญชีรายชื่อหาร 100 ระบบเลือกตั้งจะเหมือนรัฐธรรมนูญ 2540 ที่พรรคใหญ่ เงินมาก จะได้ ส.ส.เขตมาก และบัญชีรายชื่อเป็นของแถม ระบอบทักษิณเคยทำสถิติได้ 377 เสียงจาก 500

"หมอวรงค์" ปลุกสกัด "ทักษิณ" แลนด์สไลด์ เตือนปัญหาเก่าวนเวียนกลับมา

แต่การหาร 500 จะยังยืนตามเจตนารมย์ ส.ส.พึงมี คะแนนจะไม่ตกน้ำ และจำนวน ส.ส.จะสะท้อน สัดส่วนตามคะแนนบัญชีรายชื่อ ที่แต่ละพรรคได้ ถ้าพรรคไหนได้ ส.ส.เขต เท่ากับหรือมากกว่า ส.ส.พึงมี ก็จะไม่ได้บัญชีรายชื่อแถม ซึ่งสะท้อนเจตนารมย์ของประชาชน ต่อพรรคการเมืองนั้น

 

ที่น่าแปลกใจ คนที่มีอำนาจ คิดแต่เพียงว่า คะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 จะทำให้พรรคตนเองได้ ส.ส.มากขึ้น แต่ไม่มองภาพใหญ่ประเทศว่า เป็นเกมที่ระบอบทักษิณถนัด และเรียกร้องแบบนี้มาตลอด

"หมอวรงค์" ปลุกสกัด "ทักษิณ" แลนด์สไลด์ เตือนปัญหาเก่าวนเวียนกลับมา

การที่ระบอบทักษิณประกาศแลนด์สไลด์ แสดงความดีใจอย่างออกหน้า เพราะเกมกำลังเดินไปในสิ่งที่เขาต้องการ ฝากผู้มีอำนาจทุกท่าน ยังมีเวลาแก้ตัว เพราะแม้การหาร 100 จะผ่านกรรมาธิการไปแล้ว แต่จะต้องโหวตแข่งกับหาร 500 ในสภาใหญ่อีกครั้ง จึงถือว่าจบสมบูรณ์

 

มีโอกาสแก้ตัวอีกครั้ง และเป็นครั้งสุดท้ายที่สำคัญมาก ถ้ายังคิดแค่ประโยชน์พรรคตัวเอง ไม่คิดถึงอนาคตประเทศ จะปล่อยให้ปัญหาต่างๆ วนกลับเหมือนเดิม ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ ครับ เพราะเพิ่งเคยเจอ แก้กฎหมายเสร็จ กลายเป็นฝ่ายระบอบทักษิณดีใจ

"หมอวรงค์" ปลุกสกัด "ทักษิณ" แลนด์สไลด์ เตือนปัญหาเก่าวนเวียนกลับมา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด