“ทีมแพทย์” แถลงสรุปรายละเอียดอาการอาพาธ “หลวงปู่แสง” รวมแล้วมี 10 กลุ่มโรค พร้อมชี้แจงกรณีอัลไซเมอร์ และ ซิฟิลิส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” หรือนายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ และฝ่ายปกครอง บุกเข้าตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง อยู่ที่สำนักสงฆ์ พื้นที่บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก จ.ยโสธร โดยมีการกล่าวหาว่าลวนลามญาติโยมที่เป็นหญิงสาว

 

ต่อมาพบว่า “หลวงปู่แสง” มีอาการป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ทำให้ทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัว

 

“แพทย์” สรุปอาการป่วย “หลวงปู่แสง” 10 กลุ่มโรค แจงยิบปมอัลไซเมอร์  –  ซิฟิลิส

ล่าสุด (14 พ.ค.65 )  ที่โรงพยาบาลพริ๊นซ์ อุบลราชธานี “ทีมแพทย์” แถลงสรุปรายละเอียดอาการอาพาธ “หลวงปู่แสง” ว่า สำหรับไทม์ไลน์สุขภาพ ตั้งแต่ 2552 จนถึงปัจจุบัน “หลวงปู่แสง” อาการแตกต่างจากผู้ป่วยทั่วไป บุคลิกของท่านมีข้อจำกัดเยอะ แรก ๆ ไม่ชอบทานยา ไม่ชอบให้ใครยุ่งกับร่างกาย จึงไม่สามารถตรวจได้ 100 % อีกทั้งมีกฎเหล็กคือห้ามผู้หญิงจับร่างกาย หรือแม้กระทั่งเข้าใกล้ เวลาจัดทีมแพทย์ พยาบาลที่จะเข้าไปดูแลต้องเป็นผู้ชายเท่านั้น

 

ปี 2552-2560 ช่วงแรกที่ดูแล เจ็บป่วยด้วยโรคปวดหลัง กระดูกสันหลังเสื่อมทับเส้นประสาท , กลุ่มโรคเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต , และกลุ่มโรคติดเชื้อปอดอักเสบ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนใหญ่จะมาด้วยไข้สูง ถึงขั้นมีบางครั้งติดเชื้อในกระแสเลือด และช่วงปี 2558 มีภาวะโรคนอนไม่หลับเพิ่มขึ้น มีการเพิ่มยาที่แรงขึ้นเรื่อย ๆ   และมีอาการรุนแรงต่อเนื่องจนกระทั่ง ปี 2560 มีอาการภาวะหัวใจทำงานล้มเหลว

 

ทีมแพทย์ระบุด้วยว่า กลางปี 2561 มีพระอาจารย์ดูแลหลวงปู่อย่างใกล้ชิด ได้บอกทีมแพทย์ว่า หลวงปู่มีอาการแปลก ๆ มีอาการสัมผัสผู้หญิง

 

“แพทย์” สรุปอาการป่วย “หลวงปู่แสง” 10 กลุ่มโรค แจงยิบปมอัลไซเมอร์  –  ซิฟิลิส

แพทย์ระบุด้วยว่า เข้ามาดูแลรอบล่าสุดที่เข้าไปดูแลหลวงปู่เปลี่ยนไป พระที่ดูแลเปลี่ยนไปจากชุดเดิม โดยไม่ได้รายงานอาการป่วยให้ทีมแพทยืได้ทราบเหมือนเดิม ต้องอาศัยญาติโยมที่เป็นฆราวาสดูแล จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าว จึงได้มีการประชุมกับลูกศิษย์  ไปไล่ดูข้อมูลเคยมีการวินิจฉัยได้ยามาแล้วไปรับยา 2 ครั้ง แต่ถามว่าฉันยาต่อเนื่องหรือไม่ คาดเดาไว้ว่าขาดยาตัวนั้น

 

พฤติกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะพฤติกรรมแตะเนื้อต้องตัว มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสมองวินิจฉัยว่ามีอาการเส้นเลือดสมองบีบเล็กลง สมองฝ่อ สมองบางส่วนขาดเลือด สมองเสื่อมเป็นโรคอัลไซเมอร์ ซิฟิลิสเป็นผลบวก และภาวะการนอนหลับที่ผิดปกติ ตามปกติทุกคนที่อายุสูงขึ้นมาภาวะสมองเสื่อมได้ และความเปลี่ยนแปลงหลวงปู่จะเสียความจำระยะสั้น ความจำระยะยาวได้เช่น กิจกรรมที่ทำประจำคือการแจกพระ และภาวะดังกล่าวจะมีภาวะการเปลี่ยนแปลงด้านอารมรณ์และจิตใจของผู้สูงอายุ ซึ่งอาจจะคุมได้หรือคุมไม่ได้

 

ส่วนอาการซิฟิลิส  ทีมแพทย์ระบุว่าปกติการเกิดได้หลายสาเหตุจากการสัมผัสก็ได้ หรือจากการสารตรวจปลอมก็ได้ ซึ่งผลนี้จะขึ้นได้ตลอดชีวิตซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นตอนไหน อย่างไรไม่มีใครบอกได้ ระยะเวลาของการติดเชื้อไม่สามารถบอกได้ ย้ำว่าโรคดังกล่าวสามารถติดได้จากหลายทาง นอกจากการติดจากเพศสัมพันธ์

 

ปกติจะต้องเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจ แต่เคสหลวงปู่ไม่สามารถที่จะเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจได้ แพทย์จึงทำการรักษาไปเลย ส่วนอาการสมองเสื่อมของหลวงปู่จะเกิดจากซิฟิลิสหรือไม่ ไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่มีผลการเจาะน้ำไขสันหลัง แต่มีผล MRI ที่บอกว่ามีการเสื่อมของสมองจริงๆ

 

“แพทย์” สรุปอาการป่วย “หลวงปู่แสง” 10 กลุ่มโรค แจงยิบปมอัลไซเมอร์  –  ซิฟิลิส

 

แพทย์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลวงปู่เคยธุดงค์ในป่า และติดเชื้อมาลาเรียหนักมาก (มาลาเรียขึ้นสมอง) เกือบเสียชีวิต ซึ่งการติดเชื้อมาลาเรีย มีส่วนที่ทำให้เกิดการตรวจซิฟิลิสขึ้นผลบวกลวงได้ (คือไม่ติดเชื้อ แต่ผลตรวจขึ้นว่าเป็นบวก)

 

ดังนั้นแพทย์ได้มีการสรุปอาการอาพาธไว้ว่ามีทั้งหมด 10 กลุ่มโรค

ทางเดินอาหารผิดปกติ ท้องผูก

ภาวะโรคหัวใจโต ทำให้มีปัญหาหัวใจล้มเหลว

ความดันโลหิตสูง

ต่อลูกหมากโต

ปวดหลัง กระดูกสันหลังคด

ข้อเข่าสองข้างเสื่อมโรคเกาท์

กระดูกพรุน ยุบตัว

นอนหลับยาก

สมองเสื่อม อัลไซเมอร์ระยะที่ 1 หรือ 2

ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติเนื่องจากสมองเสื่อม

 

“แพทย์” สรุปอาการป่วย “หลวงปู่แสง” 10 กลุ่มโรค แจงยิบปมอัลไซเมอร์  –  ซิฟิลิส

 

“แพทย์” สรุปอาการป่วย “หลวงปู่แสง” 10 กลุ่มโรค แจงยิบปมอัลไซเมอร์  –  ซิฟิลิส