ครบทุกเหล่าทัพ กองทัพเรือ รับกระแสแบน Lazada แสดงจุดยืนต่อต้านการโฆษณาที่ใช้ความพิการหรือบกพร่องของบุคคล ขอประชาชน "ไม่อดทนอดกลั้น" กับการกระทำเช่นนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นประเด็นอย่างมากกรณีที่วันนี้ (9 พ.ค.) กองทัพบกมีคำสั่งห้าม "Lazada" เข้ามาส่งของภายในพื้นที่ทหาร อันเป็นผลจากกระแสแบนแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง เซ่นปมคลิปและภาพโปรโมทจากอินฟลูเอนเซอร์ "นารา เครปกะเทย" ที่หมิ่นเหม่พาดพิงบุคคล มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยได้มีการส่งหนังสือไปยังทุกหน่วยงานในสังกัดห้ามกำลังพลซื้อค้าจาก "Lazada" หากใครฝ่าฝืน ผบ.หน่วย จะมีความผิด 
 

 

ผบ.ทบ.สั่งห้ามกำลังพลซื้อสินค้าจาก Lazada

คำสั่ง ทบ. สั่งห้ามกำลังพลซื้อสินค้าจาก Lazada

และต่อมาทางกองทัพอากาศ ก็ได้มีนโยบาย เกี่ยวกับการสั่งซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์ม Lazada ของกำลังพล โดย ได้ขอความร่วมมือจากกำลังพลพิจารณาไตร่ตรองการสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง Lazada โดยให้เหตุผลเรื่องโฆษณาไม่เหมาะสม ลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ (อ่านข่าว) 

 

 

กองทัพอากาศ ขอกำลังพลพิจารณาการสั่งซื้อสินค้าจาก Lazada
 

ล่าสุด ในส่วนความเคลื่อนไหวจากทางกองทัพเรือ พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เผยว่า กรณีที่แพลตฟอร์ม lazada ลงโฆษณาลักษณะล้อเลียนผู้พิการนั้น ทาง พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้มีความเป็นห่วงในการนำความบกพร่องของบุคคลอื่นมาล้อเลียน จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญานในการรับชม

 

เพราะกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่สังคมไม่ควรยอมรับหรือปล่อยผ่าน ปกติเรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นในประเทศที่ผู้คนมีจิตใจที่พัฒนาแล้ว จึงอยากขอให้ใช้วิจารณญานอย่างยิ่งยวดในการนำผู้ป่วย ผู้พิการ รวมถึงผู้ที่มีความอ่อนแอในด้านต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการชักชวนให้ซื้อสินค้า เพราะจะชี้นำให้สังคมคนไทยตกต่ำ 

 

และขอให้ประชาชน "ไม่อดทนอดกลั้น" (zero tolerance) กับการกระทำรูปแบบนี้ วอนเจ้าของผลิตภัณฑ์ เจ้าของบริษัทโฆษณา เจ้าของสื่อในรูปแบบต่าง ๆ คัดกรองโฆษณาที่ใช้การล้อเลียน ส่อเสียด และมาช่วยกันสนับสนุนสื่อโฆษณาที่สร้างสรรค์ เห็นอกเห็นใจกัน มาช่วยกันสร้างสังคมที่มีความรักความเข้าใจ และอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขต่อไป 

 

 

พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด