สถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังรับจำนำธนบัตรเก่าเก็บอายุ 40-50 ปีที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนจำนวน 56 ใบเป็นเงินกว่า 8,000 บาท หลังมีลูกค้านำมาจำนำไว้ เพื่อหาเงินไปซื้อชุดนักเรียนให้ลูกรับเปิดเทอม โดยผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ เผยมีบางคนนำสิ่งของมาจำนำทั้งน้ำตา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง บรรยากาศช่วงบ่ายวันนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางนำสิ่งของมาจำนำกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโรงเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาใกล้จะเปิดเทอมในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ แต่ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังทำข่าวอยู่นั้น

 

ปรากฎว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งได้นำธนบัตรเก่าเก็บและธนบัตรสะสมตั้งแต่สมัย 40-50 ปีที่แล้ว เช่น ธนบัตรใบละ 5 บาท,10 บาท 20 บาท100 บาทรุ่นแรกและแบงก์พันรุ่นแรกรวมทั้งหมด 56 ใบเป็นเงินจำนวน 8,000 กว่าบาทมาจำนำ ซึ่งโรงรับจำนำรับจำนำไว้ที่ราคา 6,000 บาท โดยเธอนำธนบัตรเก่ามาจำนำ ไม่ขอเปิดเผยชื่อและสกุล

สถานธนานุบาล จ.ตรัง

บอกแต่เพียงว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนให้ลูกเพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้วแต่มีเงินไม่เพียงพอ สร้างความเวทนาให้กับเจ้าหน้าที่ฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากธนบัตรเก่าแก่ทั้งหมดนี้ ถูกเก็บสะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ หลายคนยังไม่เคยเห็นธนบัตรหลายใบที่นำมาจำนำในวันนี้

โรงจำนำ จ.ตรัง
 

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีชาวบ้านนำเครื่องมือทำมาหากิน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า กระทะทองเหลือง หม้อทองแดงทำขนม รอกตกปลา กีต้าร์ ทีวี พัดลม หม้อหุงข้าว เตารีดและอื่น ๆ มาจำนำกันมากขึ้น ทำให้สิ่งของหลายรายการกำลังจะหลุดจำนำและมีการขายทอดตลาดในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ และบางรายการนำมาจำนำไว้ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว

ผู้จัดการสถานธนานุบาล จ.ตรัง

โดยมีการต่อดอกเบี้ยทุกปีแต่ยังไม่มีเงินมาไถ่ถอนคืนอีกหลายรายการ โดยผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ เชื่อว่าหลังจากนี้ หากปัญหาเศรษฐกิจและโควิดยังไม่หมดไป ก็จะทำให้ประชาชนนำข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนมาจำนำกันมากขึ้น ซึ่งบางคนนำสิ่งของมาจำนำทั้งน้ำตา และบางคนนำของที่รับจำนำไม่ได้มาขอแลกเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ได้มอบเงินสดจำนวนเล็กน้อยและข้าวสารอาหารแห้งไปให้แทนก็มีหลายราย

ธนบัตรเก่าเก็บกว่า 50 ปี

ด้านนายประสาท พุทธาไฝ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังกล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วสิ่งของที่นำมาจำนำเป็นของเก่าหรือของโบราณ เช่น หม้อทองเหลือง หม้อทองแดง ขันพานรอง ชุดทำขนมและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพ โดยมองแนวโน้มว่าจะมีการนำของใช้ในครัวเรือนมาจำนำมากขึ้น เพราะดูจากสถานการณ์แล้วไม่ว่าจะเป็นโควิด หรือเหตุการณ์ที่มีผลต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเพิ่มขึ้นและสินค้าราคาแพงขึ้น สถานธนานุบาลฯ ย่อมเป็นที่พึ่งแห่งหนึ่งของประชาชนที่จะนำทรัพย์สินมาเป็นเงินที่จะใช้หมุนเวียนได้
 

โดยยอมรับว่ามีบางคนนำสิ่งของมาให้ช่วยรับจำนำทั้งน้ำตาแต่บางครั้งเราไม่สามารถรับได้ ทางสถานธนานุบาลฯ ก็จะมีการบริจาคสิ่งของบางอย่างหรือเงินเล็กน้อยให้ไปเพื่อไปใช้พอประทังไปก่อน แต่ก็มีไม่มากนัก.

ธนบัตรเก่าเก็บกว่า 50 ปี

 

ภาพ/ข่าว : ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม สำนักข่าวเนชั่น จ.ตรัง