svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ศรีสุวรรณจี้กรมธนารักษ์สอบธรรมสถานวิโมกสิวาลัยบุกรุกที่ราชพัสดุหรือไม่

20 มีนาคม 2565
870

เอาแล้ว! "ศรีสุวรรณ" จี้กรมธนารักษ์สอบ "ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย" อ.สวนผึ้ง รุกที่ราชพัสดุหรือไม่ หากบุกรุกให้เอาผิดผู้ที่บุกรุกและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไป

      มีดราม่าและทัวร์ลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ "พระอุเทน สิริสาโร" หรือ "หลวงพี่อุเทน" เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ทำพิธีบวชพราหมณ์โยคีให้กับ "ปอ - โรเบิร์ต" 2 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของดาราสาว "แตงโม นิดา" ทั้งเรื่องการสับขอหลอกเรื่องสถานที่บวช ที่เปลี่ยนจากวัดท่าไม้เป็นที่ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี , การแห่แกะสติ๊กเกอร์วัดท่าไม้ท้ายของบรรดาอดีตลูกศิษย์ หรือ กระทั่งดราม่าเรื่องการถูก ตชด. ตามประกบร่างการพา "ปอ - โรเบิร์ต" ไปธุดงค์

 

       แต่ดูเหมือนว่าล่าสุด กำลังจะมีดราม่าใหม่เกิดขึ้นอีกแล้ว โดยวันนี้ (20 มี.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้สมาคมฯได้มีหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมธนารักษ์ เพื่อขอให้ตรวจสอบการยึดถือ ครอบครองที่ดินกว่า 70 ไร่ ที่ทำการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างและถาวรวัตถุในพื้นที่หมู่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสำนักสงฆ์ “ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” หรือเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี ว่า ได้มีการขออนุญาตใช้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
 

 

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

     นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวหลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้ใช้เป็นสถานที่เลี่ยงบาลีบวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ต้องหาของแตงโม ซึ่งเป็นข่าวครึกโครมอยู่ในขณะนี้ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนในสังคมถึงความไม่เหมาะสมอย่างรุนแรง

 

     จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ตั้งของ “ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย” หรือมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสีดังกล่าว อยู่ในพื้นที่ราชพัสดุ ตามพระราชกฤษฎีกาหวงห้ามที่ดิน เพื่อประโยชน์ในราชการทหาร พ.ศ.2481 โดยกรมธนารักษ์กระทรวง การคลัง เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ฯ

 

     ได้ขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ หวงห้าม ตาม พ.ร.ฎ. พ.ศ.2481 เป็นแปลงหมายเลขที่ รบ.553 เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ มีพื้นที่ถึง 500,000 ไร่ สภาพพื้นที่โดยทั่วไป เป็นภูเขา ป่าไม้ แหล่งต้นน้ำลำธาร มีพื้นที่ราบบางส่วน และยังมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศพม่า เป็นพื้นที่เกี่ยวกับความมั่นคงชายแดนของประเทศไทย ได้มาจากการหวงห้ามที่ดินตาม ม. 5 แห่ง พรบ.ว่าด้วยการหวงห้ามที่ดินรกร้างว่างเปล่าอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน 2474 ซึ่งได้ตราปรากฏตามแผนที่แนบท้ายพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดินในท้องที่ อำเภอเมืองกาญจนบุรี อำเภอวังขนาย อำเภอวังกะ จังหวัดกาญจนบุรี 2481 นั่นเอง
 

 

“ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย”

“ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย”

ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

 

     ดังนั้นการที่หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้ปรากฏตัว และใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวประมาณ 70 ไร่ และปรากฏสิ่งปลูกสร้างมากมายลักษณะเป็นสำนักสงฆ์ โดยมีป้ายเขียนไว้ว่า “ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” ซึ่งเข้ามาเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 8 พ.ค.2551 ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปีกว่า ๆนั้น ไม่น่าจะอยู่ในหลักเกณฑ์ใด ๆ ที่จะอนุญาตให้เช่าหรือใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวได้

 

     ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมธนารักษ์ ได้ดำเนินการหรือสั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว หากพบว่าสำนักสงฆ์ “ธรรมสถาน วิโมกสิวาลัย” หรือมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี มีผู้ใดยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ดินดังกล่าวโดยมิได้รับอนุญาต หรือโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการดำเนินคดีเอาผิดต่อผู้ที่บุกรุกดังกล่าวและให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกไปเสีย ตามครรลองของกฎหมายต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด  

 

พระอาจารย์  อุเทน  สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้