svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

"ศรีสุวรรณ" ร้องสอบ "หลวงพี่อุเทน" เลี่ยงบาลีบวช "ปอ-โรเบิร์ต" ผิดหรือไม่

19 มีนาคม 2565
2.0 k

เอาจริง! "ศรีสุวรรณ" ร้องมหาเถรสมาคม สอบ "หลวงพี่อุเทน" เลี่ยงบาลีบวชพราหมณ์ให้ "ปอ-โรเบิร์ต" สองผู้ต้องหาคดีการตาย "แตงโม นิดา" ผิดหลักพระธรรมวินัยหรือไม่ ลั่นไม่ยอมให้ "อลัชชี" นำศาสนาพุทธไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (19 มี.ค.) ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังมหาเถรสมาคม ผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรณีพระอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ทำการบวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา” โดยมีเจตนาที่จะเลี่ยงบาลี ไม่ปฏิบัติตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 หรือไม่

 

ข้ออ้างที่ว่า มิใช่เป็นการบวชพระ แต่เป็นแค่การบวชพราหมณ์ ไม่อาจรับฟังได้ เนื่องจากการบวชพราหมณ์เป็นกิจของศาสนาพราหมณ์ ที่กำหนดไว้ว่า การบวชสามารถกระทำได้ในวันเดียวในรอบปี คือวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 4 เท่านั้น และห้ามโกนผม โกนคิ้ว

"ศรีสุวรรณ" ร้องสอบ "หลวงพี่อุเทน" เลี่ยงบาลีบวชให้ "ปอ-โรเบิร์ต" หรือไม่

“ที่สำคัญผู้บวชจะต้องมีเชื้อสายพราหมณ์ โดยบรรพบุรุษจะต้องบวชพราหมณ์สืบเนื่องอย่างไม่ขาดสาย คือ พ่อจะต้องบวชพราหมณ์ ลูกจึงจะบวชพราหมณ์ได้ โดยจะต้องเรียนท่องบทสวดคัมภีร์ของพราหมณ์ให้ได้ก่อนถึงวันบวช เมื่อบวชพราหมณ์แล้ว จะต้องถือเพศเป็นพราหมณ์ ครองผ้าขาวตลอดชีวิต ลาสิกขาจากเพศพราหมณ์ไม่ได้จนสิ้นอายุขัย หรือเสียชีวิตก่อนวัยด้วยเหตุต่างๆ เท่านั้น

 

การที่เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ แสร้งบวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา แต่กลับมีวัตรปฏิบัติดั่งเช่นนักบวชในพุทธศาสนา เช่น การปลงผม โกนคิ้ว นั่งกรรมฐาน เดินธุดงค์ ถือกรดสะพายบารต แถมยังมีการนำไปทำพิธีแก้กรรมปลดปล่อยวิญญาณกลางสุสานอีกด้วยนั้น ไม่ใช่ลักษณะของนักบวชในศาสนาพราหมณ์ 100%

"ศรีสุวรรณ" ร้องสอบ "หลวงพี่อุเทน" เลี่ยงบาลีบวชให้ "ปอ-โรเบิร์ต" หรือไม่

หากแต่น่าจะเป็นเล่ห์ฉลหรือการเลี่ยงบาลี เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญา นำไปประกอบในการใช้ต่อสู้ในชั้นศาลเพื่อขอลดหย่อนโทษทางอาญาหากศาลพิพากษาว่ามีความผิดเท่านั้น”

การกระทำของเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จึงไม่น่าจะเป็นกิจของสงฆ์ ไม่ปรากฏในพระไตรปิฎก หรือในพระวินัยปิฎก พระสุตตันตปิฎก และพระอภิธรรมปิฎกแต่อย่างใด หากแต่น่าจะเป็นการเลี่ยงบาลีที่จะไม่ปฏิบัติตามกฎมหาเถรสมาคม (มส.) ฉบับที่ 17 พ.ศ.2536 ข้อ 14 ที่บัญญัติห้ามพระอุปัชฌาย์ต้องงดเว้นการอุปสมบทแก่คนต้องห้าม อาทิ คนทำผิดหลบหนีคดีอาญาแผ่นดิน คนต้องหาในคดีอาญา เป็นต้น

 

เพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนามิให้ถูกอลัชชีนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง จึงได้มีคำร้องไปยังมหาเถรสมาคม ผ่าน ผอ.สำนักงานพระพุทธ ขอให้ดำเนินการสอบสวนว่า เป็นการดำเนินการที่อยู่ในพระธรรมวินัย หรือกิจของสงฆ์ในพระพุทธศาสนาหรือไม่ และเป็นการเลี่ยงบาลีที่จะปฏิบัติตามกฎของมหาเถรสมาคมหรือไม่ หากพบว่าเป็นความผิดให้ดำเนินการลงโทษตามพระธรรมวินัยขั้นสูงสุดต่อไป

"ศรีสุวรรณ" ร้องสอบ "หลวงพี่อุเทน" เลี่ยงบาลีบวชให้ "ปอ-โรเบิร์ต" หรือไม่