svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จาตุรนต์ฟุ้งหาก พท. ชนะเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ ถึงขั้นส่งสัญญาณเปลี่ยนรัฐบาล

15 มกราคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

จริงหรือเปล่า! "จาตุรนต์" ฟุ้งหากเพื่อไทยชนะเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร ถึงขั้นส่งสัญญาณเปลี่ยนรัฐบาล แนะครั้งหน้าเลือกเพื่อไทยให้เกิน 250 เสียงจะตั้งรัฐบาลให้ดู

     กระพริบตาไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับการเลือกตั้งซ่อม เขตหลักสี่ กทม. ที่ว่ากันว่าจะเป็นสมรภูมิสำคัญเพื่อวัดความนิยมของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ที่เป็นตัวเต็งในการจัดตั้งรัฐบาลในเลือกตั้งครั้งใหญ่จะมาถึงในอนาคต ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้บรรดาผู้คนในแวดวงการเมืองต่างพากันออกมาวิเคราะห์ผลที่จะออกมากันไปต่างๆ นานา 

 

     ล่าสุดวันนี้ (15 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งว่า การเลือกตั้ง ส.ส. จตุจักร-หลักสี่ครั้งนี้มีความหมายอย่างมากครับ ใน 3 ข้อ
 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย

     ข้อที่ 1 ประชาชนชาวจตุจักร-หลักสี่ จะได้ ส.ส.ที่จริงใจใกล้ชิดประชาชนเข้าไปรับใช้ เป็นปากเป็นเสียงเสนอปัญหาของพี่น้องต่อสภา สุรชาติ เทียนทอง เขาบอกว่าเวลาสอบตกทีนึง เขาก็คิดว่ายังทำตัวไม่ดีพอ ทำตัวให้ประชาชนรักไม่ได้จึงต้องทำงานให้หนักกว่านี้ ซึ่งก็เป็นความคิดที่ถือว่าเป็นคนจิตใจที่ดี แต่ผมอยากบอกสุรชาติว่าครั้งที่แล้วที่แพ้ไปไม่ใช่เพราะประชาชนไม่รักพอ แต่เป็นเพราะว่ารัฐบาล คสช.ใช้งบประมาณมหาศาลหาเสียง, ใช้อำนาจแต่งตั้งโยกย้าย, และใช้อำนาจแทรกแซงการเลือกตั้ง ทั้งหมดนี้อย่างไม่จำกัด

 

     และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ไม่มีใครบอกประชาชนว่าผู้สมัครที่ลงแข่งจนได้เป็นผู้แทน ขาดคุณสมบัติมาตั้งนานแล้ว

 

     ข้อที่ 2 วันอาทิตย์นี้จะมีการเลือกตั้งที่ภาคใต้ เขาบอกว่าใช้อำนาจรัฐ-ใช้เงินมหาศาลสู้กันดุเดือด ซึ่งผมไม่ได้พูดเองแต่พรรคร่วมรัฐบาลเขาเป็นคนพูด พอเลือกตั้งที่ใต้เสร็จเขาจะขึ้นมาที่กรุงเทพฯ และมาทำแบบเดียวกันกับพี่น้องหลักสี่-จตุจักร ถ้าต่อไปพรรคร่วมรัฐบาลเลือกตั้งซ่อมทีไรก็ชนะทุกที เขาจะเหลิงว่าที่ใช้อำนาจรัฐใช้เงินโดยไม่ต้องฟังเสียงประชาชน ก็ทำยังสามารถได้เป็นรัฐบาลต่อไปอีก  เพราะฉะนั้นพี่น้องชาวหลักสี่ ชาวจตุจักรต้องช่วยกันสั่งสอนรัฐบาลที่ล้มเหลวในการบริหารแก้ปัญหาประเทศอย่างสิ้นเชิงว่า “ประชาชนไม่ยอมพวกคุณอีกต่อไป”
 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย

     ข้อที่ 3 คือการเปลี่ยนรัฐบาลครับ การเลือกตั้งเพียงที่นั่งเดียวแต่จะเปลี่ยนรัฐบาลยังไง? ผมก็จะอธิบายว่าถ้าพี่น้องจตุจักร-หลักสี่ปล่อยให้พรรคร่วมรัฐบาลชนะเลือกตั้ง พี่น้องทั่วกรุงเทพฯและพี่น้องทั่วประเทศก็จะรู้สึกหวั่นไหวว่าอำนาจรัฐกับเงินมันมีอิทธิพล

 

     แต่ถ้าพร้อมใจกันส่งสัญญาณ ส่งเสียงให้ดังไปทั่วกรุงเทพมหานคร ส่งเสียงให้ดังไปทั่วประเทศว่าไม่เอารัฐบาลนี้แล้ว ในครั้งหน้าประชาชนจะพร้อมใจกันไม่เลือกพรรครัฐบาลและหันกลับมาเลือกพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะจะเลือกพรรคเพื่อไทย

 

     ถามว่าแล้วจะตั้งรัฐบาลได้ไหมก็ ส.ว.มีตั้ง 250 เสียง ผมก็อยากจะพูดแทนพรรคเพื่อไทยว่า “พี่น้องประชาชนทั่วประเทศก็ลองเลือกพรรคเพื่อไทยเข้าไปให้เกิน 250 เสียงสิครับ เราจะตั้งรัฐบาลให้ดู”

 

นี่คือภารกิจร่วมกันในการเปลี่ยนรัฐบาล

 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย

logoline