ปลาทองอาจจะฉลาดกว่าที่เราคิด โดยนักวิจัยที่อิสราเอล ทดลองให้ปลาทองควบคุมยานพาหนะขนาดเล็กบนบก และพบว่าพวกมันทำได้ดีกว่าที่คิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เบน-กูเรียน ในเมืองเบอร์ชีบา ของอิสราเอล ประดิษฐ์ยานพาหนะแบบใหม่ที่ควบคุมด้วยปลาทอง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า FOV ที่ย่อมาจากคำว่า Fish Operated Vehicle ซึ่งปลาทองจะอยู่ในตู้ปลา ที่ถูกนำไปวางไว้บนยานพาหนะ ขนาดเล็กที่ติดล้อ 4 ล้อ และมีเทคโนโลยี LiDAR ซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับและคาดคะเนระยะทางของวัตถุเหมือนกับที่ใช้ในยานยนต์ไร้คนขับ

ด้านบนของตู้ปลาจะมีกล้องตรวจจับและติดตามการว่ายน้ำของปลาว่าไปทางไหน และคอมพิวเตอร์จะประมวลข้อมูลและบังคับทิศทางให้ FOV วิ่งไปตามทิศทางเดียวกับที่ปลาทองว่ายน้ำอยู่ในตู้ปลา

ปลาทองควบคุมรถหุ่นยนต์ เดินทางบนบกด้วยตัวเองได้

ทีมนักวิจัยใช้ปลาทองหกตัวในการทดลอง และพบว่าพวกมันใช้เวลาไม่นานในการเรียนรู้ที่จะควบคุมยานพาหนะด้วยตัวเอง แม้พวกมันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่พวกมันรู้ว่าการเคลื่อนไหวของยานพาหนะ เป็นไปในทิศทางเดียวกับที่พวกมันว่ายน้ำ และพวกมันก็จดจำเส้นทางต่างๆ เรียนรู้ที่จะควบคุมยานพาหนะหลบหลีกสิ่งกัดขวางที่นักวิจัยตั้งไว้ได้ด้วย

 

การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าสัตว์น้ำอย่างปลาทอง ก็มีความสามารถในการเดินทางในสภาพแวดล้อมที่ไม่ใช่ธรรมชาติของตัวเอง และปลาอาจจะฉลาดและทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด