จังหวัดกระบี่จัดงานรำลึกสึนามิเกาะพีพี บรรยากาศยังเศร้า ญาติร่วมงานน้อย เหตุอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ลานประติมากรรมปลาใบอ่าวต้นไทร เกาะพีพี หมูที่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีจัดงานรำลึกเหตุการณ์สึนามิครบรอบ 17 ปี ร่วมกับ อบต .อ่าวนาง และประชาชนในพื้นที่เกาะพีพี  พร้อมญาติผู้ เสียชีวิต และสูญหาย

กระบี่จัดรำลึกโศกนาฏกรรมสึนามิ ครบ 17 ปี


              
การจัดงานครั้งนี้ มีพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และศาสนาอิสลาม พร้อมทั้งกล่าวไว้อาลัย บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก พบว่าญาติผู้เสียชีวิต มาร่วมค่อนข้างบางตา เนื่องจากอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัส โควิด-19

กระบี่จัดรำลึกโศกนาฏกรรมสึนามิ ครบ 17 ปี
         

พร้อมกันนี้ นักดำน้ำนำพวงมาลา ไปวางไว้ที่ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ บริเวณ หน้าอ่าวเกาะพีพี

 

สำหรับพิธีการรำลึกสึนามิ ครั้งนี้ จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ภายใต้มาตรการคัดกรอง ที่เข้มงวด  ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้เข้าร่วมงานทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เชื้อไวรัสโควิด-19 
      กระบี่จัดรำลึกโศกนาฏกรรมสึนามิ ครบ 17 ปี     
 

หลังจากเกิดโศกนาฎกรรมครั้งนั้น ผู้ประกอบการในพื้นที่ชายฝั่งทะเล มีการตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมรองรับกับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ สำหรับความสูญเสียของจังหวัดกระบี่ ในเหตุการณ์สึนามิปี 2547 มีคนไทยและชาวต่างชาติและผู้ประกอบการเสียชีวิตรวม 722 คน สูญหาย 587 คน

กระบี่จัดรำลึกโศกนาฏกรรมสึนามิ ครบ 17 ปี
             

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับหอหลบภัยเป็นอาคาร 3 ชั้นสร้างขึ้นในพื้นที่หมู่ 7 บ้านเกาะพีพี เพื่อใช้ในหลบภัยกรณีที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิขึ้น ยังพร้อมใช้งาน ส่วนหอเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ จำนวน 32 หอ ของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ยังสามารถใช้งานดีเช่นเดียวกัน ซึ่งได้มีการทดสอบสัญญาณในทุกวันพุธ 

 

กระบี่จัดรำลึกโศกนาฏกรรมสึนามิ ครบ 17 ปี

 

 

ภาพ/ข่าว : สิทธิชัย สิขวัตร จ.กระบี่