ท่าอากาศยานเชียงใหม่จับมือสสจ.เชียงใหม่ ผนึกกำลังจัดตั้งจุดตรวจ ATK และฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามสูตรของจังหวัดเชียงใหม่ เฉพาะผู้โดยสารขาเข้าเชียงใหม่ แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หวังช่วยสกัดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดพื้นที่ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit หรือATK ให้กับผู้โดยสารขาเข้าของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และจัดจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับผู้โดยสารขาเข้าของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ตามความสมัครใจของผู้โดยสาร

เชียงใหม่สกัดโอมิครอน รับวัคซีน-ตรวจATK ฟรี!

ทั้งนี้ ความร่วมมือจัดตั้งจุดตรวจATK และจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นไปตามาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อเป็นการรองรับมาตรการเฝ้าระวังคัดกรองผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ขณะนี้พบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แล้วที่จังหวัดเชียงราย เป็นชายชาวอังกฤษ พบว่ามีประวัติเดินทางด้วยเครื่องบินมาจากกรุงเทพฯลงที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะเดินทางต่อไปที่จังหวัดเชียงรายทันที

เชียงใหม่สกัดโอมิครอน รับวัคซีน-ตรวจATK ฟรี!

สำหรับการจัดตั้งจุดตรวจATK และจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 จะตั้งอยู่ข้างอาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริเวณประตูทางออกหมายเลข 1 จะมีตู้ตรวจATK ของโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ และการฉีดวัคซีนโควิด-19 ดำเนินการโดยทีมบุคลกรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่

 

นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดจุดตรวจATK และจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กับท่าอากาศยานเชียงใหม่ ที่เตรียมพร้อมเพื่อรับมมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 โอมิครอน โดยการบริการนี้จะเปิดให้เฉพาะผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานที่เดินทางมากับเครื่องบินเท่านั้น ไม่รวมผู้โดยสารขาออกและประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เดินทางมากับเครื่องบิน

เชียงใหม่สกัดโอมิครอน รับวัคซีน-ตรวจATK ฟรี!

สำหรับหลักเกณฑ์การตรวจ ATK ผู้โดยสารสามารถตรวจได้เลยถ้าหากเกิดความไม่มั่นใจว่าอาจไปสัมผัสผู้ติดเชื้อ หรือเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง สามารถตรวจได้ และจะได้ผลการตรวจรับรองจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

 

ส่วนการฉีดวัคซีน จะต้องมีการตรวจสอบหลักเกณฑ์การรับวัคซีนของผู้โดยสาร อย่างเช่นผู้โดยสารได้รับเข็มแรกจากต้นทางเป็นแอสตราเซเนก้า ครบ 1 เดือนเข็มสองสามารถเลือกได้ว่าจะเอสตราเซเนก้า หรือฉีดสูตรไขว้ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา หากยังไมได้รับการฉีดเลยสามารถเลือกสูตรวัคซีนไขว้ที่จังหวัดเชียงใหม่กำหนดได้เลย และหากฉีดวัคตซีนครบมาโดสมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน สามารถฉีดเข็มบูสเตอร์ได้ทันที

เชียงใหม่สกัดโอมิครอน รับวัคซีน-ตรวจATK ฟรี!

นพ.วรัญญู กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นผู้เดินทางหรือผู้โดยสารที่เป็นชาวไทย ส่วนใหญ่ที่เดินทางผ่านทางเครื่องบินจะได้รับวัคซีนเกือบหมด รวมถึงจะมีการตรวจหาเชื้อแบบ ATK จากต้นทางเพื่อลงทะเบียนการเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่มาก่อนแล้ว อาจมีเพียงบางส่วนที่ยังรับวัคซีนไม่ครบหรือไม่มั่นใจกลัวติดเชื้อระหว่างเดินทาง สามารถใช้บริการได้

เชียงใหม่สกัดโอมิครอน รับวัคซีน-ตรวจATK ฟรี!

ภาพ/ข่าว เกรียงไกร รัตนา