“หมอชลน่าน” จี้ รัฐบาลเร่งตามตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด สายพันธุ์ โอมิครอน รายแรกของไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว บอกว่า หลังมีผลยืนยัน ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเป็นรายแรก รัฐบาลต้องเข้มมาตรการกักกันตัว และติดตามผู้ใกล้ชิดและเสียงสูงโดยเร็วที่สุดเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง และที่สำคัญรัฐ ต้องเปิดเผยความจริงอย่าปิดยังเพื่อให้ประชาชนเฝ้าระวังและต้องเร่งการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะเข็ม 2 หรือเข็มกระตุ้นให้ได้ 70% โดยเร็ว

 

นายแพทย์ชลน่าน ยอมรับ มีความกังวลที่สุดกับสถานการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธ์โอมิครอน เพราะมองว่า  มาตรการที่รัฐบาลเตรียมรับมือขณะนี้ "ยังไม่เพียงพอ" โดยเฉพาะมาตรการป้องกันตามแนวชายแดน เพราะการระบาดในประเทศไทย  ที่ผ่านมามีเพียงครั้งแรกที่มาทางอากาศ ที่เหลือมาจากชายแดน หรือ ช่องทางธรรมชาติ

"มาตราที่มีอยู่ไม่สามารถมั่นใจได้ว่า จะสามารถป้องกันตามแนวชายแดนได้ จึงเรียกร้องรัฐบาล  ต้องมีมาตรการเข้มไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งที่จะนำแรงงานเข้ามา ซึ่งขณะนี้  ก็ยังมีการลักลอบแรงงานเข้ามาอยู่ หากตัดเรื่องนี้ได้แล้วเพิ่มมาตรการในการคัดกรองให้ชัดเจน เชื่อจะเอาอยู่ เพราะแม้จะระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าถึง 5 เท่า แต่อาการจะไม่รุนแรง" หัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าว