"หมอเฉลิมชัย" เปิดเผยผ่าน Blockdit ว่า โควิด-19 ระบาดมาเกือบ 2 ปี แล้ว การเตรียมระบบสุขภาพพร้อมที่จะรองรับการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโอมิครอน ได้แก่ กดให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวนผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัว และจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงให้ต่ำมากที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 ธันวาคม 2564 ต้นทุนที่ไทยต้องเตรียมไว้ เพื่อรับมือกับไวรัสโอไมครอนคือ คุมการเสียชีวิตและติดเชื้อให้ต่ำที่สุด วันนี้เสียชีวิต 22 รายต่ำที่สุดนับตั้งแต่ 28 มิถุนายน 2564 เป็นต้นมา

 

โควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลกตั้งแต่วันที่  31 ธันวาคม 2562 นับถึงวันนี้เกือบสองปีเต็ม ผ่านการระบาดเป็นระลอกจากไวรัสเปลี่ยนสายพันธุ์หลายครั้ง นับตั้งแต่สายพันธุ์หลักดั้งเดิมคือสายพันธุ์อู่ฮั่น ขยับมาเป็นสายพันธุ์อัลฟ่า เดลต้า จนวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 ได้มีรายงานสายพันธุ์โอมิครอนจากทางองค์การอนามัยโลกว่า พบเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 

 

ถอดบทเรียนการระบาด เปิด 3 ปัจจัย รับมือไวรัสโอมิครอน

ถอดบทเรียนการระบาด เปิด 3 ปัจจัย รับมือไวรัสโอมิครอน

เบื้องต้นแม้จะยังไม่ได้ข้อยุติอย่างเป็นทางการ แต่พบว่ามีแนวโน้มที่ไวรัสโอมิครอนจะแพร่ระบาดรวดเร็วกว้างขวางกว่าสายพันธุ์เดลต้า เพราะใช้เวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน ก็แพร่ไปแล้ว 5 ทวีปมากกว่า 40 ประเทศ ซึ่งเดลต้าต้องใช้เวลานับเดือน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอยง" แนะฉีดวัคซีนช่วยลดความรุนแรงหากติดโควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน"

ถอดบทเรียนการระบาด เปิด 3 ปัจจัย รับมือไวรัสโอมิครอน

ประเทศต่างๆ จึงต้องเตรียมรับมือกับไวรัสโอมิครอนในช่วงไม่กี่สัปดาห์หรือกี่เดือนข้างหน้านี้เท่าที่จะทำได้ สิ่งที่ควรทำนั้นมีหลายประการ นอกจากการระดมฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดแล้ว สิ่งที่ควรทำมากก็คือ การทำให้ระบบสุขภาพพร้อมที่จะรองรับการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโอมิครอน ได้แก่ กดให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวนผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัว และจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงให้ต่ำมากที่สุด ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ดี ที่จะพร้อมรับมือกับสถานการณ์ร่วมกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "หมอเฉลิมชัย" เผย โอมิครอนแซงหน้าเดลตาแล้ว

ถอดบทเรียนการระบาด เปิด 3 ปัจจัย รับมือไวรัสโอมิครอน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด