ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย เตือนพื้นที่ราบลุ่มตอนล่างเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ชาวบ้านระบุอุทกภัยครั้งนี้มวลน้ำไหลเร็วและรุนแรงเหมือนเมื่อ 40 ปีที่แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลหลากเข้าท่วมรีสอร์ทน้ำแช แลหวัน ได้รับความเสียหายกว่า 70 เปอร์เซนต์ โดยมวลน้ำไหลอย่างรวดเร็วและรุนแรง  

 

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง สำรวจสถานการณ์น้ำและสำรวจซากความเสียหายของรีสอร์ท น้ำแช แลหวัน ในพื้นที่ ม.4 ต.คลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

น้ำป่ารุนแรงสุดในรอบ 40 ปี ผู้ว่าฯพัทลุงเตือนที่ราบลุ่มระวังน้ำท่วม
                 

นายโชติ  คงเกลี้ยง  ชาวบ้านในหมู่ 4 ตำบลคลองทรายขาว เล่าว่า  เมื่อคืนประมาณ 01-02 นาฬิกา ได้ยินเสียงดังคล้ายกับมีวัตถุกระทบกันเสียงดั่งสนั่นหวั่นไหว จึงลุกขึ้นดูเห็นมวลน้ำจำนวนมากไหลอย่าง รวดเร็วและรุนแรง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนผิดปกติ กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราดกว่า 1ช.ม. ไม่สามารถเก็บเคลื่อนย้าย ข้าวของได้ทันทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และข้าวของได้รับความเสียหาย   ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเหมือนกับเมื่อ 40 ปีแล้ว  

น้ำป่ารุนแรงสุดในรอบ 40 ปี ผู้ว่าฯพัทลุงเตือนที่ราบลุ่มระวังน้ำท่วม
                   

นายประภัด ยาชะรัด เจ้าของรีสอร์ท น้ำแช แลหวัน กล่าวว่า เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งวันจนถึงตอนเที่ยงคืนต่อมาได้มีกระแสน้ำป่า ไหลเข้ามาพัดพาอาคารรีสอร์ท สิ่งปลูกสร้าง ทรัพย์สิน จนได้รับความเสียหายโดยไม่สามารถเก็บหรือเคลื่อนย้ายได้ทันต้องปล่อยให้เป็นไปตามชะตากรรม  เพื่อเอาชีวิตรอดไว้ก่อน  

 

ความเสียหายที่เกิดขึ้นมากกว่าร้อยละ 60 คิดเป็นเงินมากกว่า 1 ล้านบาท รีสอร์ทดังกล่าวพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ ในขณะที่รีสอร์ท บ้านพัก โฮมสเตย์ ที่ตั้งอยู่ริมคลองซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารในพื้นที่ดังกล่าวก็ได้รับความเสียหายหลายแห่งเช่นกัน
                   
ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่าจากการที่เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงขณะนี้

มีพื้นที่ประสบอุทกภัยแล้ว  6  อำเภอ  20  ตำบล  อำเภอศรีนครินทร์   อำเภอควนขนุน  อำเภอกงหรา อำเภอศรีบรรพต  อำเภอเมืองพัทลุง และอำเภอเขาชันสน โดยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด  และเป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธาร  เนื่องจากระดับน้ำฝนตกหนักมากกว่า  100  มม. 
             

สำหรับความเสียหายนั้นสาเหตุสำคัญมาจากน้ำป่าไหลทะลักล้นตลิ่งและน้ำเปลี่ยนทิศทาง จนทำให้บ้านพัก  รีสอร์ท  ได้รับความเสียหายหลายแห่ง  โดยเฉพาะ "น้ำแช่  แลหวัน  รีสอร์ท" ที่จะเปิดบริการในวันที่  10  ธันวาคม  2564  นั้น ได้รับความเสียหายอย่างหนัก 

น้ำป่ารุนแรงสุดในรอบ 40 ปี ผู้ว่าฯพัทลุงเตือนที่ราบลุ่มระวังน้ำท่วม
                   

น้ำป่ารุนแรงสุดในรอบ 40 ปี ผู้ว่าฯพัทลุงเตือนที่ราบลุ่มระวังน้ำท่วม

ดังนั้น จึงขอเตือนให้ประชาชนได้ติดตามพยากรณ์อากาศของกรมอุตุวิทยาอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้น อยาก ให้พี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณที่ราบลุ่มตอนล่างเฝ้าระวังเคลื่อนย้ายข้าวของไว้ในทีสูง  สำหรับความเสียหายในพื้นที่ดังกล่าว เป็นความเสียหายอย่างรุนแรงในรอบ  40  ปี 

น้ำป่ารุนแรงสุดในรอบ 40 ปี ผู้ว่าฯพัทลุงเตือนที่ราบลุ่มระวังน้ำท่วม

สำหรับจังหวัดพัทลุงล่าสุด ท้องฟ้ายังมืดครึ้มมีฝนตกลงมาเป็น ระยะๆ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 500 ครัวเรือน 

 

ภาพ/ข่าว : ลัดดา มณีรัตน์ จ.พัทลุง