svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

คณะก้าวหน้าชมเปราะ "เครือเนชั่น" พาดหัวผลเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นกลาง

29 พฤศจิกายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

สื่อที่ดี! "ชำนาญ " กรรมารบริหารคณะก้าวหน้า ชมเปราะ "เครือเนชั่น- คมชัดลึก-ผู้จัดการ" พาดหัวข่าวผลเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นกลาง หลังถูกสื่อบางแห่งด้อยค่าผลการเลือกตั้งท้องถิ่น

     วันนี้ (29 พ.ย.) นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวถึงกรณี การเลือกตั้ง อบต. ของคณะก้าวหน้า เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ว่า สื่อได้มีการนำเสนอผลการเลือกตั้ง อบต. ของคณะก้าวหน้า ได้มีการพาดหัวและนำเสนอข่าวไปในทางที่อาจสร้างความเข้าใจผิดต่อผู้อ่าน และทำให้เกิดความสงสัยในจุดยืนว่าเหมาะสมหรือไม่ เป็นไปตามจรรยาบรรณของสื่อหรือไม่ เป็นการพาดหัวที่หวังผลทางการเมืองหรือไม่นั้น ตนทราบดีว่าตั้งแต่มีการเลือกตั้ง อบจ., เทศบาล และล่าสุดคือ อบต. ฝ่ายที่ไม่ชอบคณะก้าวหน้าก็จะบอกว่าคณะก้าวหน้าแพ้

 

     นายชำนาญ กล่าวว่า แต่สำหรับตนและคณะที่ทำงานการเมืองท้องถิ่นเป็นครั้งแรก คิดว่าเราไม่แพ้ เพราะ 1.สถิติ ตัวเลข เปอร์เซ็นต์ ที่เราได้รับไม่ได้ลดลง มีแต่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ล่าสุดคือการเลือกตั้ง อบต. ประกาศว่าเป้าหมาย คือ 30 อบต. ชนะมาเกินคาดถึง 38 อบต. แต่กลับบอกว่า ”แพ้ยับ” หรือ ”แพ้แลนด์สไลด์” จากที่ส่งทั้งหมด 196 แห่ง คิดเป็นเป็นร้อยละ 19.4 ซึ่งสูงมาก ที่สำคัญนิยามของคำว่าแพ้หรือชนะ แลนด์สไลด์ คืออะไร เป็นเรื่องธรรมดามากถ้าจะไปจับจ้องหาจาก 196 เขต ที่คณะก้าวหน้าให้การสนับสนุน โดยดูเฉพาะในส่วนที่แพ้ แล้วหยิบเอามาขยาย โหมกระพือประโคมข่าว เพื่อให้บรรดากองเชียร์ฝ่ายอนุรักษนิยม ฝ่ายที่ไม่อยากเห็นความก้าวหน้า ได้สะใจเล่น ในขณะที่ความสำเร็จของเขตที่ได้รับชัยชนะถึง 38 แห่งนั้นเว้นไว้ไม่พูดถึง

 

นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า

     นายชำนาญกล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญการเมืองท้องถิ่นรู้ดีว่าไม่ง่ายที่การเมืองแบบใหม่ คือ การเมืองที่ไม่ ใช้เงินซื้อสิทธิซื้อเสียง ไม่ใช้เครือข่ายอิทธิพล ไม่มีบ้านใหญ่ ใช้เพียงนโยบายและความจริงใจมุ่งมั่นของผู้สมัคร จะสามารถคว้าชัยชนะได้ รวมถึงวัตถุประสงค์ของการลงท้องถิ่น นอกจากการชนะเลือกตั้งแล้ว ยังต้องการปักหมุดความคิดแบบใหม่ให้การเมืองท้องถิ่น ทำให้คนหันมาสนใจและให้ความสำคัญการเมืองท้องถิ่น เยาวชนสนใจการเมืองท้องถิ่น อยากกลับบ้านไปลงสมัครในอนาคต อีกทั้งยังทำให้ผู้สมัครต้องหันมาแข่งกันที่นโยบาย ซึ่งแตกต่างจากในอดีต

 

คณะก้าวหน้าชมเปราะ \"เครือเนชั่น\" พาดหัวผลเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นกลาง
 

     “สุดท้ายนี้ ผมขอชื่นชมว่า ในระยะที่ผ่านมาเนชั่น คมชัดลึก ผู้จัดการ ได้ปรับตัว เสนอข่าวที่เป็นกลางขึ้นกว่าที่ผ่านมาบ้างแล้ว ผมขอเป็นกำลังใจให้พัฒนาต่อไป รักษาจรรยาบรรณสื่อ เพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลข่าวสารครบถ้วนเที่ยงตรง” นายชำนาญกล่าว

 

คณะก้าวหน้าชมเปราะ \"เครือเนชั่น\" พาดหัวผลเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นกลาง

logoline