ผู้บริหารโรงพยาบาลหาดใหญ่ ออกโรงแจงปม ส.ส.นิพิฏฐ์ ตำหนิจังหวัดสงขลาการ์ดตก ยอมรับเจ้าหน้าที่ไม่ได้ลงผลการตรวจในระบบ แต่ขณะนี้ดูแลคนไข้อย่างดีตามมาตรฐานสาธารณสุขแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ โพสเมื่อเช้าวันนี้ (24 พ.ย.64) ว่า จังหวัดสงขลา การ์ดตก ?? หน่วยงานทางการแพทย์ และ โรงพยาบาลสนาม ปล่อยให้คนติดเชื้อโควิด-19 เดินทางไปโรงพยาบาลสนามด้วยตนเอง ไม่มีเครื่องป้องกัน ให้ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลสนามเพียง 2 คืน แล้วให้กลับบ้าน อ้างว่า ข้อมูลผิดพลาด กลับบ้านไป 3-4 ชั่วโมง เรียกมาโรงพยาบาลสนามอีก มีการตรวจละเอียดทางห้องแล็ปอีกครั้ง ผลปรากฎว่า ผู้ป่วยเป็นโควิด จริง

 

การให้ผู้ป่วย เดินทางไปไหน ต่อไหนโดยไม่มีการป้องกัน การให้ผู้ป่วยนอนโรงพยาบาลสนามเพียง 2 คืน แล้วให้กลับบ้าน ลองคิดดูว่า จะแพร่เชื้อได้ขนาดไหน? เป็นอย่างนี้กระมัง ที่ทำให้จังหวัดสงขลา มีผู้ป่วยมากเป็นลำดับ 2 ของประเทศ ผมว่า จังหวัดสงขลา ต้องปรับวิธีการดูแลประชาชนแล้วล่ะครับ หรือ ถ้าคิดว่า เดินมาถูกทางแล้วก็ทำต่อไปครับ

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน

ล่าสุดวันนี้ (24 พ.ย.64) นพ.ประวิทย์ วรรณโร รองผู้อำนวยการภารกิจพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้ออกมาชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าวว่าจากข้อมูลที่พบคนไข้เป็นคนไข้ผู้หญิงที่เข้ามารับการตรวจคัดกรองจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน จึงได้รับการตรวจด้วย ATK ผลปรากฎเป็นบวกเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งปกติตามมาตรฐานเมื่อผลตรวจ ATK เป็นบวกก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาเข้ารพ.สนามแห่งหนึ่งจากนั้นคนไข้ก็ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ตั้งแต่วันแรกเลย

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน
 

จนกระทั่งถึงวันที่ 22 พ.ย.64 พยาบาลจึงได้ทบทวนประวัติอีกครั้งก็ไม่ปรากฎผล Lab อยู่ในบันทึกตามระบบของพยาบาล จึงเข้าใจว่าคนไข้ไม่ได้เป็นโควิด อันนี้คือจุดที่เราพบ เพราะเนื่องจากไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ ยาก็เริ่มให้ไปแล้วก็ยังให้ต่อไปเมื่อผู้ป่วยกลับบ้านก็ยังต้องติดตามดูแลรักษาต่อเนื่อง พยาบาลจึงได้ให้คนไข้ท่านนี้กลับบ้านไป

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน

หลังจากนั้นช่วงบ่ายของวันเดียวกันเมื่อคนไข้เดินทางกลับบ้านพยาบาลเจ้าของไข้ก็ติดตามอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เนื่องจากคนไข้แจ้งว่ายังมีอาการจึงได้นัดให้คนไข้เข้ามาตรวจโควิดอีกครั้งหนึ่งด้วยระบบ RT-PCR  ซึ่งครั้งนี้ผลปรากฎชัดเจนว่าคนไข้มีเชื้อโควิด-19 ซึ่งจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่องในโรงพยาบาล ขณะนี้เข้าสู่วันที่ 5 แล้วคนไข้รักษาตัวอยู่ที่รพ.สนาม ก็ได้รับการดูแลอย่างดี และจัดเป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียวค่อนไปทางเหลืองนิดหน่อย
 

รองผู้อำนวยการยังกล่าวอีกว่า "เนื่องจากวันที่ผู้ป่วยท่านนี้เข้ามาตรวจคัดกรองนั้นมีจำนวนผู้ป่วยจำนวนมากและเจ้าหน้าที่จัดการไม่ทันและด้วยความเร่งดำเนินการจนไม่ได้บันทึกข้อมูลผู้ป่วยรายนี้เข้าไปในระบบ และในเมื่อไม่มีข้อมูลติดเชื้อในระบบก็กลัวว่าผู้ป่วยจะเสี่ยงจึงรีบจำหน่ายผู้ป่วยกลับบ้านทันที แต่การที่ผู้ป่วยเดินทางรพ.ด้วยตัวเองนั้นก็เพื่อความรวดเร็วเพราะหากรอรถพยาบาลไปรับก็อาจจะช้าหรือไม่ทันการได้"

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน

นพ.ประวิทย์ วรรณโร ยังขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขว่าเรามีมาตรฐานตั้งแต่กระบวนการคัดกรองทั้งลงไปในพื้นที่ตรวจเชิงรุก และระดมฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว

รพ.หาดใหญ่แจง ปม "นิพิฏฐ์" ตำหนิ ยันดูแลผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐาน

ภาพ/ข่าว : วิกันดา  ขันธ์แก้ว เนชั่นทีวี