การติดเชื้อรายวันรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าในเดือนที่ผ่านมาในแซกโซนี ซึ่งเป็นที่มั่นของพรรค Alternative for Germany หรือ AfD ซึ่งเป็นพรรคแนวขวาจัด และเป็นดงของผู้ประท้วงที่มีข้อกังขาเกี่ยวกับวัคซีนและต่อต้านการล็อกดาวน์
ในสัปดาห์นี้ ออสเตรียก็ประกาศล็อกดาวน์สำหรับผู้ที่ไม่เข้ารับวัคซีน ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในยุโรปก็ออกข้อจำกัดเช่นกัน
คลื่นไวรัสโคโรนาลูกล่าสุดของยุโรป เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจของเยอรมนี เมื่อแมร์เคิลทำหน้าที่เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี ในขณะที่ 3 พรรค ซึ่งไม่รวมพรรคแนวอนุรักษ์นิยมของเธอ กำลังเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกันยายน
และในการแสดงความสามัคคี ว่าที่นายกรัฐมนตรี โอลาฟ โชลซ์ ก็ได้เข้าร่วมในการแถลงข่าวของแมร์เคิลด้วย โดยเขาบอกว่า “เพื่อให้ผ่านพ้นฤดูหนาวนี้ไปให้ได้ เราจะเห็นมาตรการที่สุดขีด แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”