พายุฝนกระหน่ำรัฐบริติช โคลัมเบียของแคนาดาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วม ดินถล่ม ถนนถูกตัดขาด และหน่วยกู้ภัยต้องใช้เฮลิคอปเตอร์อพยพผู้ประสบภัยหลายร้อยคนที่ติดค้างอยู่ในรถยนต์บนถนนหลวงสายหนึ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฝนตกหนักในรัฐบริติช โคลัมเบียทางภาคตะวันตกของแคนาดาตั้งแต่วันอาทิตย์ ทำให้บางพื้นที่วัดปริมาณฝนได้มากถึง 200 มิลลิเมตรหรือ 8 นิ้ว ซึ่งเกือบเท่าปริมาณฝนตกในหนึ่งเดือน และถนนหลายสายถูกตัดขาดจมอยู่ใต้น้ำหรือโคลนสูงเกือบ 10 นิ้ว

 

แคนาดาใช้ ฮ. อพยพนับร้อยคนบนถนนหลังน้ำท่วมดินถล่ม

หน่วยกู้ภัยต้องใช้เฮลิคอปเตอร์อพยพผู้ประสบภัย 275 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 50 คน ที่ติดค้างในรถยนต์และรถกระบะราว 100 คันบนถนนหลวงสายหนึ่งที่เจอดินถล่มสองจุดใกล้เมืองอากัสซิซ โดยมีกระแสลมแรงเป็นอุปสรรคใหญ่ แต่สามารถอพยพทุกคนได้อย่างปลอดภัย

 

 

แคนาดาใช้ ฮ. อพยพนับร้อยคนบนถนนหลังน้ำท่วมดินถล่ม

 

นอกจากนี้ในเมืองเมอร์ริตต์ ทางการท้องถิ่นสั่งอพยพประชาชนทั้งหมดเกือบ 8,000 คนหลังระดับน้ำท่วมทำให้สะพานขาด และโรงบำบัดน้ำเสียต้องปิดทำการ

 

ขณะเดียวกันท่อส่งน้ำมันของบริษัททรานส์ เมาเทน ที่ลำเลียงน้ำมันดิบจากรัฐอัลเบอร์ตาไปยังชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกต้องถูกปิดชั่วคราว หลังน้ำท่วมพื้นที่ในเขตโฮป และโครงการขยายท่อส่งน้ำมันในเขตโลเวอร์ เมนแลนด์ถูกระงับ

 

นอกจากนี้ในเมืองแวนคูเวอร์ มีเรือท้องแบนบรรทุกสินค้าลำใหญ่ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง

 

แคนาดาใช้ ฮ. อพยพนับร้อยคนบนถนนหลังน้ำท่วมดินถล่ม

 

 

ภัยพิบัติครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงเกือบ 5 เดือนหลังจากรัฐบริติช โคลัมเบีย เผชิญคลื่นความร้อนที่มีอุณหภูมิพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ช่วงปลายเดือน มิ.ย.ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 ราย และเกิดไฟป่าที่เผาเมืองแห่งหนึ่งวอดวายทั้งเมือง

 

แคนาดาใช้ ฮ. อพยพนับร้อยคนบนถนนหลังน้ำท่วมดินถล่ม